Thượng tướng Bùi Văn Nam kiểm tra công tác tại CATP Đà Nẵng: Giữ vững môi trường yên bình, ổn định cho thành phố phát triển

Cập nhật: Thứ tư, ngày 26/10/2016 13h40'

"Ngoài làm tốt công tác đ/ảm bảo ANCT, TTATXH, thì Đà Nẵng là nơi luôn sản sinh ra những mô hình, điển hình /iên tiến, thiết thực, hiệu quả trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, qua đó đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân chung tay vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm"..., đó là khẳng định của Thượng tướng Bùi Văn Nam- Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng - Trưởng Đoàn công tác của Bộ Công an (BCA) nhân chuyến kiểm tra công tác năm 2016 tại CATP Đà Nẵng vào ngày hôm qua (25-10).     

 Thượng tướng Bùi Văn Nam phát biểu kết luận buổi kiểm tra.

ANTT được giữ vững

Báo cáo với Đoàn công tác của BCA, Đại tá Lê Thanh Hải- Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP cho biết: Năm 2016, dưới sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Bộ, Thành ủy, UBND TP, Đảng ủy, Giám đốc CATP đã tập trung triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp công tác đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; kiềm chế, trấn áp các loại tội phạm; đảm bảo TTATGT, đô thị; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tập trung xây dựng Đảng, XDLL trong sạch, vững mạnh; đảm bảo hậu cần - kỹ thuật phục vụ công tác chiến đấu của lực lượng CATP.

Theo Đại tá Lê Thanh Hải, từ ngày 16-11-2015 đến 15-9-2016, trên địa bàn thành phố xảy ra 399 vụ vi phạm về TTXH (giảm 6,33% so với cùng kỳ). Các đơn vị nghiệp vụ có liên quan đã điều tra, khám phá 339/399 vụ (đạt tỷ lệ 85%), bắt, xử lý 521 đối tượng; triệt phá 33 ổ, nhóm đối tượng hình sự, không để hoạt động lộng hành, gây án đặc biệt nghiêm trọng. TNGT giảm cả 3 tiêu chí; công tác quản lý Nhà nước về ANTT, cải cách hành chính tiếp tục chuyển biến tích cực.

Một trong những mặt công tác nổi bật của CATP thời gian qua, là đã làm tốt công tác tham mưu với Thành ủy, UBND TP nhiều chương trình, kế hoạch đảm bảo ANTT, trong đó nổi bật là các kế hoạch kiềm chế, trấn áp các loại tội phạm; thực hiện chương trình thành phố "4 an" ; triển khai Đề án lắp đặt hệ thống camera giám sát phục vụ công tác đảm bảo ANTT, ATGT trên toàn thành phố; ban hành và chỉ đạo thực hiện Quyết định 8394 về phối hợp tuần tra phòng, chống tội phạm (PCTP), đảm bảo ANTT tại cơ sở. "Đây là mô hình mới của thành phố, ngoài lực lượng chủ công, chỉ huy là CA xã, phường, sự phối hợp của lực lượng dân quân thường trực, mô hình này còn huy động đông đảo quần chúng nhân dân trực tiếp tham gia thông qua lực lượng dân phố và dân phòng tại địa phương, góp phần rất lớn trong phòng ngừa, phát hiện tội phạm, đảm bảo ANTT ở khu dân cư", Đại tá Lê Thanh Hải nhìn nhận.

Ngoài ra, CATP còn tham mưu xây dựng Chiến lược PCTP giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030; các Đề án không có người nghiện ma túy không được kiểm soát trong cộng đồng; không có tội phạm giết người, cướp tài sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2020...

Tại buổi kiểm tra, Đại tá Lê Thanh Hải cho biết, thời gian tới CATP sẽ triển khai có hiệu quả 13 nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, quan trọng và cốt lõi nhất vẫn là tiếp tục thực hiện có hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra đầu năm 2016; tập trung xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện phục vụ đảm bảo ANTT Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2017); bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương... Để thực hiện tốt các nhiệm vụ này, thay mặt Đảng ủy, Giám đốc CATP, Đại tá Lê Thanh Hải cũng nêu một số đề xuất, kiến nghị với đồng chí Thứ trưởng và các thành viên trong Đoàn công tác của BCA, đề nghị Đoàn xem xét và có hướng chỉ đạo, xử lý.

"Trước bối cảnh khá phức tạp của tình hình trong nước và thế giới tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác đảm bảo ANTT, tuy nhiên Đà Nẵng vẫn giữ được thương hiệu và ngày càng được bạn bè trong nước, quốc tế đánh giá rất cao. Nổi bật nhất là điều kiện sống của người dân ngày càng được cải thiện, chất lượng dịch vụ cũng như công tác đảm bảo an ninh, an toàn được củng cố và phát triển... Những kết quả này là công sức chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, trong đó vai trò đóng góp của lực lượng CATP là rất quan trọng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đánh giá rất cao những đóng góp này", Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng.


Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng phát biểu tại buổi kiểm tra.

Nhiệm vụ còn rất nặng nề

Sau khi nghe các Phó giám đốc CATP phụ trách các lĩnh vực và lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Bộ Tư lệnh... thảo luận, làm rõ hơn nội dung báo cáo; nghe đồng chí Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu ý kiến…. Thượng tướng Bùi Văn Nam giải đáp một số yêu cầu, đề xuất của CATP và  ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà CATP đã đạt được. Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho rằng, năm 2016, kết quả nổi bật, rõ ràng nhất là việc CATP đã giữ vững ANCT, đảm bảo TTATXH và thực hiện tốt mục tiêu đảm bảo ANQG, không để xảy ra đột biến bất ngờ, không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nội địa. Theo Thứ trưởng, đây là kết quả rất quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh, giữ môi trường yên bình, ổn định cho thành phố phát triển.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam khẳng định: Bên cạnh công tác đảm bảo ANTT, thì một trong những mặt công tác nổi bật nhất của CATP thời gian qua là đã tổ chức tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đà Nẵng là nơi luôn sản sinh ra những mô hình, những phong trào rất thiết thực, hiệu quả. Qua đó đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân vào công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANCT, TTATXH. "Có được điều đó, ngoài sự nỗ lực của Đảng ủy, Ban Giám đốc và lãnh đạo CA các đơn vị, địa phương cùng toàn thể CBCS CATP thì yếu tố rất quan trọng là nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát; sự hỗ trợ, động viên kịp thời cả về vật chất lẫn tinh thần của Thành ủy, UBND và các ban, ngành thành phố", Thứ trưởng Bùi Văn Nam nhìn nhận.

Thời gian tới, Thứ trưởng cho rằng tình hình khu vực và thế giới sẽ tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến ANQG và TTATXH nước ta nói chung, TP Đà Nẵng nói riêng. Nhiệm vụ của lực lượng CATP là hết sức nặng nề, vì vậy, Thứ trưởng Bùi Văn Nam đề nghị CATP cần quán triệt đến toàn thể CBCS về những thuận lợi, thấy được những thách thức, khó khăn để tạo động lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngoài những nhiệm vụ đã nêu trong báo cáo cũng như chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng tại hội nghị, Thứ trưởng nhấn mạnh: Năm 2017, nhiệm vụ xuyên suốt của lực lượng CATP là đảm bảo an ninh, ổn định chính trị, TTATXH trên địa bàn. Cụ thể là tập trung bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Hội nghị cấp cao APEC sắp diễn ra, xem đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong năm 2017.

Bên cạnh đó cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về đảm bảo ANTT gắn với phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, đảm bảo đời sống nhân dân; làm tốt công tác nắm tình hình để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, ban ngành có liên quan để duy trì và nhân rộng những mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; xem công tác xây dựng Đảng, XDLL là khâu then chốt, siết chặt kỷ luật kỷ cương, làm tốt công tác tổ chức cán bộ, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4... để xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh. Liên quan đến công tác đảm bảo hậu cần - kỹ thuật cũng như một số đề xuất, kiến nghị của CATP, Thứ trưởng Bùi Văn Nam ghi nhận và chỉ đạo các tổng cục, đơn vị thuộc Bộ phối hợp kiểm tra, tính toán và có đề xuất cụ thể trình Bộ xem xét, giải quyết...

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng- CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 2 2 0 9 9 5
Hôm nay: 4.736
Hôm qua: 8.670
Tuần này: 4.736
Tháng này: 32.276
Tổng cộng: 8.220.995