Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế về thẻ đi lại của doanh nhân APEC

 

Thực hiện Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2022 của Chính phủ, Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế về trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Mục đích xây dựng Quyết định là nhằm nội luật hóa thỏa thuận giữa các nước và vùng lãnh thổ thành viên APEC tham gia Chương trình thẻ đi lại doanh nhân APEC; đưa ra quy định chung trong việc xem xét cấp thẻ cho doanh nhân Việt Nam, bảo đảm sự thống nhất trên toàn quốc.

Thẻ ABTC sẽ có giá trị sử dụng trong 05 năm, kể từ ngày cấp và không được gia hạn.

Dự thảo Quyết định gồm 04 Điều, ban hành kèm theo là dự thảo Quy chế về trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC. Theo đó, dự thảo Quy chế được chia thành 08 Chương 33 Điều, quy định chi tiết về đối tượng được cấp thẻ đi lại của doanh nhân APEC; trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, kiểm soát xuất nhập cảnh và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC; việc xét duyệt nhân sự để cấp thẻ đi lại của doanh nhân APEC và việc cấp chứng nhận tạm trú đối với doanh nhân nước ngoài; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong sử dụng và quản lý thẻ ABTC.

Dự thảo Quy chế cho biết, Thẻ đi lại doanh nhân APEC được gọi tắt là thẻ ABTC, là một loại thị thực do cơ quan có thẩm quyền của nước và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC cấp cho doanh nhân để tạo thuận lợi cho việc đi lại thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ; tham dự các hội nghị, hội thảo và các mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc khối APEC tham gia Chương trình.

Thẻ ABTC cứng là một dạng thẻ có kích thước hình chữ nhật, được in trên chất liệu đặc biệt theo công nghệ chung của khối APEC và đáp ứng tiêu chuẩn ICAO. Thẻ ABTC điện tử là một dạng thẻ được cấp trên giao diện điện tử thông qua ứng dụng ABTC trên thiết bị thông minh có kết nối mạng.

Tại Điều 7 dự thảo Quy chế quy định rõ trách nhiệm sử dụng thẻ ABTC, trong đó doanh nhân Việt Nam được cấp thẻ ABTC có trách nhiệm sử dụng thẻ đúng mục đích xuất cảnh, nhập cảnh, giữ gìn và bảo quản thẻ; không được tự ý sửa đổi nội dung ghi trong thẻ; không được dùng thẻ vào việc vi phạm pháp luật.

Doanh nhân Việt Nam mang thẻ ABTC phải xuất trình thẻ khi xuất cảnh, nhập cảnh tại sân bay của các nền kinh tế thành viên; phải tôn trọng và tuân thủ các quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và các quy định khác liên quan đến hoạt động của doanh nhân tại các nước hoặc vùng lãnh thổ thành viên.

Doanh nhân được cấp thẻ ABTC vi phạm pháp luật Việt Nam sẽ bị cơ quan có thẩm quyền Việt Nam xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành. Hộ chiếu ghi trên thẻ ABTC phải phù hợp với hộ chiếu đang sử dụng. Khi doanh nhân được cấp đổi hộ chiếu mới hoặc có thay đổi về thông tin nhân thân phải xin cấp lại thẻ ABTC để thông tin trên thẻ phù hợp với hộ chiếu hiện hành.

Trình tự, thủ tục cấp thẻ ABTC cho doanh nhân Việt Nam tại Bộ Công an được quy định tại Chương IV dự thảo Quy chế, trong đó, doanh nhân đang ở trong nước nếu đề nghị cấp mới, cấp lại thẻ ABTC có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an hoặc trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Doanh nhân gửi hồ sơ qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an phải đảm bảo các điều kiện: Đăng ký tài khoản điện tử để giao dịch trên môi trường mạng. Thực hiện chứng thực điện tử giấy tờ, tài liệu kèm theo. Doanh nhân đề nghị cấp mới, cấp lại thẻ ABTC có thể đăng ký nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích. Người được cấp thẻ ABTC phải nộp lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, trường hợp được xét cấp thẻ ABTC, thẩm quyền xét cho sử dụng thẻ ABTC và điều kiện để được xét cho phép sử dụng thẻ ABTC được quy định cụ thể tại Chương II dự thảo Quy chế.

Toàn văn dự thảo được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến đóng góp trong thời gian 02 tháng kể từ ngày đăng (nội dung chi tiết tại tệp đính kèm). Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể xem toàn văn dự thảo và tham gia đóng góp ý kiến tại đây.

 

Theo "Cổng thông tin điện tử Bộ Công an"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 1 2 1 7 6 2
Hôm nay: 5.762
Hôm qua: 8.233
Tuần này: 38.541
Tháng này: 142.663
Tổng cộng: 9.121.762