Đồng loạt ra quân xử lý xe “cơi nới”, quá tải: Chủ phương tiện, người điều khiển chấp hành nghiêm

 

Nhằm đẩy mạnh các biện pháp để thực hiện hiệu quả đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự đô thị (TTĐT) trên địa bàn TP theo Kế hoạch 195 ngày 18/6/2022 của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, ngày 1-7, toàn lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã đồng loạt ra quân xử lý chuyên đề xe "cơi nới", quá tải trọng và các vi phạm khác liên quan đến xe ô tô vận tải hàng hóa.

Đại tá Trần Phòng kiểm tra việc ra quân, xử lý của lực lượng CSGT CAQ Cẩm Lệ

          Theo đó, lực lượng CSGT từ TP đến quận, huyện đã triển khai đồng loạt các Tổ công tác lập các chốt trên tuyến QL 1A, QL 14B; tuyến đường tránh Nam Hải Vân, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Võ Chí Công, Lê Văn Hiến và Trần Đại Nghĩa. Nhiệm vụ của các Tổ là dừng, kiểm soát tất cả các phương  tiện ô tô vận tải hàng hóa lưu thông trên tuyến, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến "cơi nới", quá tải trọng và các vi phạm khác có liên quan. Riêng đối với vi phạm về "cơi nới", quá tải trọng, các Tổ công tác tuyên truyền, vận động chủ phương tiện, người điều khiển thực hiện các biện pháp tháo, cắt phần thùng xe không đúng với thiết kế ngay tại hiện trường, bắt buộc hạ tải đối với các phương tiện quá tải trọng…

Trước Trung tâm Hội chợ triển lãm, ngay từ sáng sớm lực lượng CSGT CAQ Cẩm Lệ đã ra quân triển khai kế hoạch

Có mặt tại Trạm CSGT Cửa ô Hòa Nhơn lúc 6 giờ ngày 1-7, chúng tôi ghi nhận sự vào cuộc rốt ráo, quyết liệt của Tổ công tác tại đây. Chỉ trong vòng chưa đến 1 giờ đồng hồ, lực lượng làm nhiệm vụ đã cho dừng, kiểm tra hàng loạt phương tiện đi qua địa bàn, trong đó có không ít trường hợp vi phạm đã bị xử lý.

"Ngoài việc xử lý kiên quyết những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, lực lượng làm nhiệm vụ tại đây cũng tích cực tuyên truyền, vận động chủ phương tiện, người điều khiển thực hiện các biện pháp tháo, cắt thùng xe không đúng so với thiết kế. Qua công tác tuyên truyền, nhiều chủ phương tiện đã cam kết tự tháo gỡ, trong đó nhiều chủ xe tự tháo gỡ ngay tại chỗ", Trung tá Thái Văn Thắng, Trạm phó Trạm CSGT cửa ô Hòa Nhơn nói. Đồng thời cho biết, đa số chủ phương tiện, người điều khiển chấp hành tốt các quy định, thậm chí có trường hợp đã tự tháo gỡ trước đó.

Đại tá Trần Phòng trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo cân phương tiện nghi vượt quá tải trọng trên tuyến QL 14B

Tại Trạm CSGT Cửa ô Hòa Phước, Trung tá Trương Ngọc Chiến, Trạm Trưởng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP, Tổ công tác của Trạm đã ra quân triển khai thực hiện kế hoạch cao điểm kể từ ngày từ ngày 20-6, tuy nhiên, ngày hôm nay (1-7), Trạm đẩy mạnh việc xử lý chuyên đề xe "cơi nới", quá tải trọng ngay từ sáng sớm. "Hiện người dân đặc biệt quan tâm và bức xúc trước tình trạng xe cơi nới thành thùng chở quá tải. Vì vậy, khi phát hiện các trường hợp vi phạm, lực lượng làm nhiệm vụ đã buộc các chủ doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện và người điều khiển bằng mọi cách phải khắc phục, cắt phần thùng xe đã cơi nới. Chúng tôi quyết tâm xử lý đến cùng các trường hợp vi phạm", Trung tá Trương Ngọc Chiến cho hay.

Sau khi cân, phát hiện phương tiện có vượt quá tải trọng, Đại tá Trần Phòng chỉ đạo lực lượng CSGT xử lý theo quy định

Tại Tổ kiểm tra do Đội CSGT Công an quận Cẩm Lệ phụ trách được lập trước Trung tâm Hội chợ triển lãm, lực lượng làm nhiệm vụ cũng đã triển khai ra quân ngay từ sáng sớm. Tại đây, Tổ đã bố trí máy hàn cắt đề phòng những trường hợp hàn cứng phần tự cơi nới. Đến 8 giờ 30 phút cùng ngày đã dừng phương tiện, kiểm tra 13 trường hợp, trong đó có 10 trường hợp vi phạm đã được nhắc nhở, cho viết bản cam kết không tái phạm. Theo Trung tá Hồ Quốc Hải, Đội trưởng Đội CSGT Công an quận, ngày đầu ra quân thực hiện cơ bản thuận lợi, đa số các trường hợp vi phạm đều tiếp thu, tự tháo dỡ phần cơi nới. Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp đối phó bằng cách lắp bản lề phần cơi nới, khi gặp lực lượng chức thì hạ xuống để đối phó. "Những trường hợp này, chúng tôi sẽ buộc chủ phương tiện, người điều khiển cắt bỏ hoặc vô hiệu hóa bản lề. Nếu tái phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định", Trung tá Hồ Quốc Hải khẳng định.

Để nâng cao hiệu quả, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc Công an TP, ngay trong sáng 1-7, Đoàn công tác do đồng chí Đại tá Trần Phòng, Phó Giám đốc Công an TP đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại các Tổ, trạm CSGT làm nhiệm vụ trên các tuyến. Qua kiểm tra, đánh giá sơ bộ ban đầu, Đại tá Trần Phòng ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, đầy trách nhiệm của lực lượng CSGT toàn TP. "Theo Kế hoạch 195 của Giám đốc Công an TP, toàn lực lượng công an từ thành phố đến cơ sở đã đồng loạt thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT, TTĐT từ ngày 21-6, đến nay, sau 10 ngày triển khai đã đem lại nhiều hiệu ứng tích cực. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hơn nữa trong thực hiện đợt cao điểm, Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương đồng loạt ra quân xử lý chuyên đề xe cơi nới, chở quá tải trọng. Mục đích là để tuyên truyền, nhắc nhở chủ phương tiện, người điều khiển chấp hành nghiêm quy định của pháp luật; đồng thời xử lý nghiêm đối với những trường hợp không chấp hành", Đại tá Trần Phòng cho hay.    

Một người điểu khiển phương tiện ký vào biên bản cam kết không tái phạm

Cũng theo Đại tá Trần Phòng, song song với việc ra quân theo chuyên đề, thì toàn lực lượng CSGT cũng sẽ tập trung ra quân vào giờ cao điểm (từ 17 giờ đến 23 giờ hàng ngày) để xử lý người điều khiển ô tô, xe máy sử dụng rượu bia vượt quá mức cho phép, sử dụng các chất ma túy khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, qua đó hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn…

Theo báo cáo của Đội CSGT Công an quận Liên Chiểu, trong sáng 1-7, Đội đã ra quân kiểm tra xử lý trên các tuyến Tôn Đức Thắng - Nguyễn lương Bằng. Qua đó đã phát hiện và lập biên bản 5 trường hợp vi phạm (3 trường hợp chở quá chiều cao quy đinh, yêu cầu khắc phục hậu quả tại chỗ; 2 trường hợp chở hàng làm lệch xe). Ngoài ra, yêu cầu ký cam kết và tháo gở tại chổ phần tự cơi nới thành thùng xe 1 trường hợp; cho viết cam kế không vi phạm 12 trường hợp.

Còn tại Trạm CSGT cửa ô Hoà Phước, trong sáng 1-7 đã dừng 18 phương tiện. Qua đó lập biên bản 4 trường hợp (2 ô tô, 2 mô tô), gồm 1 chở hàng quá chiều cao, 1 lệch xe, 1 chở người mang vác vật cồng kềnh và 1 xếp hàng quá giới hạn.  Kiểm tra, yêu cầu tháo dỡ phần cơi nới tại hiện trường và ký cam kết với 15 xe tải ben.

Tại Tổ kiểm tra do Đội CSGT Công an quận Cẩm Lệ chủ trì tại Trung tâm Hội chợ triển lãm, đến 11 giờ cùng ngày đã dừng kiểm tra 33 xe ô tô tải, trong đó phát hiện 19 xe vi phạm với các lỗi như có kích thước thùng xe không đúng với thông số kỹ thuật được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định ATKT và BVMT của xe. Các trường hợp này đã cho lái xe cam kết và tự nguyện tháo dỡ phần cơi nới của thùng xe tại hiện trường…

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 4 7 2 8 0
Hôm nay: 4.430
Hôm qua: 4.345
Tuần này: 8.775
Tháng này: 15.150
Tổng cộng: 9.747.280