“Bể nợ” quay lại nghề cũ để lừa!

 

Có nhà cửa, cha mẹ cũng thuộc hàng khá giả nhưng với nghề kinh doanh tự do Nguyễn Mạnh Khang (1995, trú TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) vẫn thấy "khó sống" nên tính đường Nam tiến. Phiêu bạt khắp nơi, năm 2017, Khang bén duyên cùng cô thôn nữ quê tại H. Núi Thành nên chọn đất Đà Nẵng làm nơi dừng chân và thuê nhà tại P. Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu) tá túc.

Đối tượng Khang khai báo hành vi lừa đảo đã gây ra.

Với nguồn vốn ban đầu được non 1 tỷ đồng cộng với sự hoạt ngôn và tính nhanh nhạy trong việc nắm bắt thị trường, Nguyễn Mạnh Khang bắt đầu tham gia vào hội những người chuyên "lướt" ô-tô cũ tại thị trường Đà Nẵng. Với công việc "mua cái người ta chán, bán cái người ta cần", có ngày chỉ cần dăm cuộc điện thoại, Khang có thể kiếm được vài chục triệu chênh lệch từ việc mua bán ô-tô cũ. Sau mấy năm tham gia vào hội những người mua bán ô-tô cũ, Nguyễn Mạnh Khang đã tạo cho mình một chỗ đứng cùng uy tín kha khá trên thương trường cùng nguồn vốn ngày càng lớn lên.

Từ chỗ ăn nên làm ra với nghề mua bán ô-tô cũ, Khang bắt đầu "lấn sân" sang lĩnh vực dịch vụ nhà đất và đầu tư vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cộng với sự trồi sụt của thị trường bất động sản cũng như thị trường chứng khoán đã làm số vốn của Nguyễn Mạnh Khang ngày càng ít dần. Thế nhưng, càng thua lỗ Khang càng tìm cách gỡ bằng cách vay mượn khắp nơi (kể cả bốc nóng, chịu lãi suất cao) để đầu tư vào việc mua bán đất.

Càng đầu tư, càng bị thua lỗ và khoản nợ cũng dần lớn lên theo thời gian đã biến Nguyễn Mạnh Khang trở thành "chúa chổm". Giữa tháng 6-2022, khoản nợ hơn 1 tỷ đồng đã đến ngày thanh toán nhưng trong túi chẳng còn mấy đồng và trong cơn bí bách, Khang nghĩ cách kiếm tiền bằng việc lợi dụng uy tín đã có trong hội mua bán ô-tô cũ để thuê xe rồi bán lại cho người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.


Hai chiếc ô-tô tang vật Khang thuê rồi mang đi bán.

Nghĩ là làm, từ ngày 16-6-2022 đến ngày 26-6-2022 Khang trực tiếp đến hoặc điện thoại đến dịch vụ thuê xe tự lái thuê quen biết trước đây hỏi thuê xe. Cụ thể, thuê ô-tô hiệu Hyundai BKS 43A-66984 của chị Phạm Thị Thanh (trú Đà Nẵng) với giá 600.000 đồng/ngày; thuê ô-tô BKS 92A-23922 của anh Âu Phước Quang (trú Quảng Nam) giá 700.000 đồng/ngày rồi mang đi bán cho anh Hoàng Công (trú Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) với giá 980 triệu đồng. Ngoài ra, Nguyễn Mạnh Khang còn tự vẽ ra là đang còn 2 chiếc xe khác, nếu muốn mua phải đặt cọc trước. Là chỗ quen biết nhau, anh Công không chút nghi ngờ nên trả trước cho Khang số tiền 985 triệu đồng để nhận 2 chiếc ô-tô của chị Thanh và anh Quang cùng lời hứa hẹn ngày ra công chứng và mua tiếp 2 chiếc xe khác.

Ngày 30-6-2022, thời hạn đến văn phòng công chứng để chứng thực việc mua bán thì Khang mới "thật thà" thừa nhận với anh Hoàng Công: 2 chiếc xe trên không phải của mình. Nhận phải cú lừa của người quen, anh Công đành đưa Khang đến Công an quận Cẩm Lệ trình báo. Căn cứ kết quả xác minh, ngày 30-6-2022, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ đã khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Khang để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 1 4 3 6 2 0
Hôm nay: 1.758
Hôm qua: 4.275
Tuần này: 16.801
Tháng này: 164.521
Tổng cộng: 9.143.620