Mãi khắc ghi công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ Công an nhân dân

 

Tối 23/7/2022, tại Khu di tích An ninh khu V (xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu, tri ân các anh hùng, liệt sĩ Công an nhân dân (CAND) nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại buổi lễ.
Cùng dự chương trình có đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam; Thượng tướng Lê Thế Tiệm, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi; một số đơn vị trực thuộc Bộ Công an; Công an các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam, TP Đà Nẵng cùng đại diện một số cựu cán bộ An ninh khu V.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu tại buổi lễ.

 Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng gửi lời chúc sức khỏe tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên lãnh đạo Bộ Công an, các tướng lĩnh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng của lực lượng CAND.
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nêu rõ, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đã có hàng triệu người con ưu tú của dân tộc hiến dâng cả cuộc đời mình để giành độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc.
Trong đó, lực lượng CAND có hơn 14 nghìn cán bộ, chiến sĩ anh dũng hy sinh; hơn 5 nghìn thương binh, hàng chục nghìn người có công với cách mạng. Riêng lực lượng An ninh khu V đã có 3.870 đồng chí ngã xuống vì độc lập, tự do, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
 

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao quà tặng các gia đình chính sách CAND.

"Ngay dưới tượng đài Tổ quốc ghi công, nơi chúng ta đang đứng, trong Nghĩa trang An ninh khu V, giữa hàng ngàn ngôi mộ của đồng đội, có ngôi mộ của liệt sĩ, nhà thơ Nguyễn Mỹ quê ở Tuy An, Phú Yên, anh công tác tại Báo Cờ giải phóng Trung Trung Bộ, đã anh dũng hy sinh trong một trận càn lớn của địch bên dòng sông Đăk Tu, huyện Trà My, Quảng Nam ngày 16/5/1971 khi tròn 35 tuổi. Liệt sĩ, nhà thơ Nguyễn Mỹ là tác giả của bài thơ nổi tiếng "Cuộc chia ly màu đỏ", bài thơ đã thể hiện khí phách anh hùng, sự hào sảng cách mạng, lý tưởng sống của người chiến sĩ cộng sản...
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh và khẳng định, lẽ sống "Khi Tổ quốc cần họ biết sống xa nhau", "Khi Tổ quốc cần ta biết sống hy sinh" đã, đang và sẽ tiếp nối trong các thế hệ CAND. Không chỉ trong chiến tranh mới có mất mát, hy sinh, giữa thời bình, máu của những người chiến sỹ Công an vẫn đổ xuống, vẫn còn có những cuộc chia ly, những cuộc chia ly vì bình yên cuộc sống.

Từ năm 1975 đến nay đã có 1.061 cán bộ, chiến sỹ CAND anh dũng hy sinh, 2.021 đồng chí bị thương. Sự hy sinh cao cả của các thế hệ CAND sẽ tô thắm thêm truyền thống anh hùng, xây đắp nên tượng đài bất hủ "Vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc Nhân dân"…

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao quà tặng thân nhân các thương binh, liệt sĩ CAND.

Thấm nhuần đạo lý truyền thống cao cả "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của dân tộc ta, trong những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương luôn đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác chăm sóc thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng...
Việc triển khai thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn luôn được thực hiện kịp thời, hiệu quả; ban hành nhiều quy định, chính sách đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân các liệt sĩ và người có công với cách mạng…
Dịp này, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã trao quà tri ân của Bộ Công an tặng 20 gia đình chính sách trong CAND thuộc 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Trị.

Trong giai đoạn từ 2017 - 2022, Bộ Công an đã lập hồ sơ, đề nghị Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đối với 15 đồng chí; Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" đối với 40 liệt sĩ; quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh đối với 182 đồng chí; chứng nhận bệnh binh đối với 12 đồng chí; hỗ trợ, tạo việc làm cho 15 trường hợp là vợ, con liệt sĩ, con thương binh nặng, nhận phụ dưỡng suốt đời 320 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Hoạt động đền ơn, đáp nghĩa đã tích cực góp phần củng cố hậu phương CAND, tạo điểm tựa, niềm tin để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Quỹ nghĩa tình đồng đội CAND đã hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa nhà tình nghĩa cho 1.308 trường hợp là thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí hơn 82 tỷ đồng; các công trình tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ thuộc lực lượng CAND được thường xuyên tu bổ, tôn tạo nhằm phát huy giá trị lịch sử của công trình như Khu di tích Nha Công an Trung ương ở Tuyên Quang, Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam ở Tây Ninh, An ninh khu V ở Quảng Nam, khu IX ở Kiên Giang; khu di tích Hòn Đá Bạc ở Cà Mau;...

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 4 4 4 8 3
Hôm nay: 1.633
Hôm qua: 4.345
Tuần này: 5.978
Tháng này: 12.353
Tổng cộng: 9.744.483