Công an Thanh Hóa, Đà Nẵng và Quảng Nam phối hợp bắt nhóm lừa đảo công nghệ cao

 

(PLO)- Nhóm sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt hơn năm tỷ đồng của nhiều nạn nhân vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ sau khi phối hợp với Bộ Công an, Công an TP. Đà Nẵng, Công an Quảng Nam.

Chiều 1-8, Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) cho biết vừa bắt giữ Lê Văn Vỹ (27 tuổi), Lý Hoàng Diệu (22 tuổi), đều ngụ quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) và Trương Công Hay (27 tuổi), Nguyễn Thế Hiển (29 tuổi), ngụ huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt năm tỷ đồng của nhiều người dân.

Từ cuối tháng 6 đến khoảng đầu tháng 7-2022, Công an huyện Như Xuân liên tiếp nhận được nhiều tin báo của quần chúng nhân dân ở nhiều địa phương khác nhau về việc bị các đối tượng không rõ lai lịch trên mạng Internet chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng với số lượng lớn.

Điển hình là chị T.T.T ở xã Quảng Thái (Quảng Xương) khi đi công tác trên địa bàn huyện Như Xuân đã bị các đối tượng lừa chiếm đoạt số tiền 340 triệu đồng. Một vụ khác xảy ra vào ngày 24-6, chị LTT ở xã Hóa Qùy (Như Xuân) bị chiếm đoạt số tiền 22,2 triệu đồng. Tiếp đó ngày 7-7, chị NTTH ở quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) bị chiếm đoạt số tiền 410 triệu đồng.

Thượng tá Mai Anh Tiến, Trưởng Công an huyện Như Xuân, cho biết đây là nhóm đối tượng chuyên sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản. Ngay sau khi báo cáo Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Công an huyện Như Xuân đã tập trung lực lượng, phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Bộ Công an và Công an TP. Đà Nẵng, Công an huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) khẩn trương rà soát, xác minh các đối tượng nghi vấn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và tinh thần tấn công trấn áp quyết liệt tội phạm, sau 10 ngày vào cuộc Công an huyện Như Xuân đã tiến hành bắt nhóm người nêu trên. Tại chỗ, lực công an thu giữ gồm 13 điện thoại di động, 25 sim thẻ, năm tài khoản ngân hàng, một máy tính xách tay và nhiều đồ vật, tài liệu khác liên quan đến vụ án.

Thủ đoạn hoạt động của nhóm người này là thiết kế giao diện giả mạo của một số ngân hàng. Sau đó, các đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện để liên lạc, tư vấn cho khách hàng, thông báo tài khoản của họ đang gặp sự cố do lỗi, chuyển nhầm tiền, hoặc bị khóa…

Để khắc phục sự cố, nhóm người đã gửi cho chủ tài khoản một đường link giả mạo website ngân hàng và yêu nhập các thông tin tài khoản, mật khẩu, cung cấp mã OTP...

Lý Hoàng Diệu (22 tuổi), Trương Công Hay (27 tuổi), Nguyễn Thế Hiển (29 tuổi), Lê Văn Vỹ (27 tuổi) sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt năm tỷ đồng của nhiều người dân. Ảnh: CACC

 

Sau đó, các đối tượng đánh cắp thông tin tài khoản cá nhân của chủ tài khoản rồi chiếm đoạt quyền đăng nhập tài khoản, chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác để chiếm đoạt.

Với thủ đoạn trên, tính từ năm 2019 đến khi bị bắt các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của nhiều chủ tài khoản trên cả nước với số tiền hơn năm tỷ đồng. Riêng trên địa bàn huyện Như Xuân, chiếm đoạt số tiền gần 400 triệu đồng.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng. Người dân là bị hại của các đối tượng liên quan đến vụ án nêu trên có thể liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân để trình báo, giải quyết. Số điện thoại: 02373.878.020.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 1 4 3 1 5 8
Hôm nay: 1.296
Hôm qua: 4.275
Tuần này: 16.339
Tháng này: 164.059
Tổng cộng: 9.143.158