Cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo gần 21 tỷ đồng đã sa lưới

 

Sau khi lừa đảo chiếm đoạt gần 21 tỷ đồng, Nguyễn Văn Lâm (1987, trú H. Tiên Phước, Quảng Nam) đã bỏ trốn, đến đầu tháng 8-2022, đối tượng đã bị cơ quan Công an bắt giữ.

Nguyễn Văn Lâm

Theo hồ sơ vụ án, năm 2017, Lâm là nhân viên ngân hàng nên biết nhiều khách hàng có nhu cầu vay vốn, đáo hạn ngân hàng, đáo hạn nợ xấu. Do đó, Lâm liên kết với chị N.T.B.C (1974, trú đường Lê Đình Dương, Đà Nẵng) để thực hiện các dịch vụ cho vay, đáo hạn ngân hàng nhằm kiếm tiền chênh lệch. Thời gian đầu, việc hợp tác suôn sẻ, Lâm tạo được uy tín với chị C. Dần dần, Lâm được chị C. tin tưởng, các hoạt động liên quan đến việc đáo hạn hay vay vốn chị C. đều để cho Lâm thực hiện cùng anh N.X.H (1977, em ruột chị C.)

Tuy nhiên, từ cuối 2018 đến đầu năm 2019, Lâm lợi dụng lòng tin của chị C. và anh H. đã làm giả, sửa thông tin hợp đồng vay tiền, giấy thỏa thuận để chiếm đoạt số tiền gần 21 tỷ của chị C. và 15 người khác cũng thực hiện việc cho vay, đáo hạn ngân hàng. Người bị lừa ít nhất là 500 triệu, người nhiều nhất 3,5 tỷ đồng. Có trường hợp muốn vay 300 triệu nhưng Lâm đã sửa hợp đồng vay thành 3,5 tỷ đồng. Ngoài ra Lâm còn lừa lấy 4 sổ đỏ của người khác để thế chấp vay vốn của chị C. lấy hơn 7 tỷ đồng.

Lừa đảo trót lọt, Lâm liền "cao chạy xa bay", đến tháng 10-2019 thì bị Công an TP Đà Nẵng phát lệnh truy nã đặc biệt. Kể từ đó, Lâm sử dụng nhiều thủ đoạn đối phó, che giấu thân phận. Lâm di chuyển nhiều địa phương từ miền Trung, Tây Nguyên vào TPHCM, không ở một nơi trong thời gian quá dài.

Theo cán bộ truy nã Phòng Cảnh sát hình sự- Công an TP Đà Nẵng, có lúc đã truy được dấu vết của Lâm ở Bình Định, nhưng khi tiếp cận thì đối tượng đã trốn sang Phú Yên. Ở Phú Yên, đối tượng lại dùng giấy phép lái xe giả đặt mua trên mạng xã hội trước đó để đăng ký thuê khách sạn. Việc truy lùng đối tượng ở Phú Yên vì thế cũng khó khăn, tuy vậy, để chắc chắn hơn, đối tượng cũng không "chốt" ở Phú Yên quá lâu mà tiếp tục di chuyển sang Nha Trang, vào TPHCM, lên Lâm Đồng. Hành trình di chuyển, thay đổi chỗ ở liên tục của đối tượng nhằm tránh sự đeo bám, tạo vỏ bọc mới, an tâm hơn cho y trong quá trình lẩn trốn. Điểm cuối của hành trình trốn truy nã trước khi bị bắt, Lâm chọn Đà Lạt (Lâm Đồng), trong vỏ bọc của một nhân viên quảng cáo và lắp đặt mạng để mưu sinh.

Lâm thuê một căn hộ homestay trên đường Quang Trung (TP Đà Lạt) để ẩn náu, đồng thời núp bóng dưới tên gọi của người khác. Khi nắm thông tin Lâm ở Đà Lạt, cán bộ truy nã đã sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cẩn trọng xác minh, khi biết chính xác là đối tượng đã khẩn trương triển khai kế hoạch vây bắt.

Ngày 3-8, khi Lâm vừa mở cửa căn hộ thuê trú ngụ, ngay lập tức đã bị các trinh sát truy nã khống chế, không cho đối tượng cơ hội phản kháng. Trước những chứng cứ, thông tin được đưa ra, đối tượng đã hiểu hành trình trốn truy nã của mình đã kết thúc. Trong lời khai đầu tiên sau khi bị bắt, đối tượng thừa nhận đến nay đã nợ nần tổng số tiền gần 50 tỷ đồng với hàng loạt người làm ăn cùng và không có khả năng trả nợ.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 1 4 3 3 8 8
Hôm nay: 1.526
Hôm qua: 4.275
Tuần này: 16.569
Tháng này: 164.289
Tổng cộng: 9.143.388