Cho ý kiến về những nội dung quan trọng, cá biệt của 11 dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết

 

Sáng 15/8, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tại phiên họp này, UBTVQH sẽ xem xét, cho ý kiến về 11 dự án luật, pháp lệnh và nghị quyết. Trong đó, 5 dự án Luật đã trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 3, gồm: Luật  Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Cho ý kiến về những nội dung quan trọng, cá biệt của 10 dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết -0

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp.

"Đây là 5 dự án luật đã được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, cơ quan chủ trì thẩm tra đã cho ý kiến tại các phiên họp UBTVQH, trình ra Quốc hội cơ bản nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao. Hiện chỉ còn một số nội dung quan trọng, cá biệt, mong UBTVQH, các cơ quan hữu quan cho ý kiến vào các vấn đề, nội dung còn có ý kiến khác nhau, như: cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý, kinh nghiệm quốc tế, kinh nghiệm thực tiễn...để tiếp tục phát huy tinh thần của Kỳ họp thứ 3, khi các dự án luật trình ra Quốc hội thì thông qua được và nhận được sự đồng thuận, thống nhất cao", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Bên cạnh đó, UBTVQH cho ý kiến về 3 dự án luật trình Quốc hội lần đầu tiên tại Kỳ họp thứ 4, bao gồm: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Phòng thủ dân sự; Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi). Đối với Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh do yêu cầu cấp bách nên mong muốn các đại biểu cho ý kiến, xem xét tại 1 kỳ họp, việc tập trung cho dự án luật này cũng hết sức quan trọng. Luật Phòng thủ dân sự là luật cho ý kiến lần đầu tiên, sau khi Bộ Chính trị đã xem xét, cho ý kiến.

Cho ý kiến về những nội dung quan trọng, cá biệt của 10 dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết -0

Toàn cảnh phiên họp.

Tại phiên họp này, UBTVQH cũng xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. "Đây là pháp lệnh quan trọng, thuộc thẩm quyền xem xét của Quốc hội theo quy định của Hiến pháp, cũng sẽ cho ý kiến theo quy trình tại 1 kỳ họp, đề nghị các đại biểu và Ủy viên UBTVQH tập trung cho ý kiến chi tiết...", Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Ngoài ra, phiên họp lần này dự kiến UBTVQH xem xét, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) và dự thảo Nghị quyết hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND.

Khẳng định nội dung phiên họp diễn ra trong 4 ngày rất nhiều, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan chủ trì soạn thảo, chủ trì thẩm tra chuẩn bị kỹ tài liệu, tham gia họp đầy đủ; đề nghị các Ủy viên UBTVQH tập trung nghiên cứu, cho ý kiến sâu rộng các nội dung này, nhất là những nội dung cần ý kiến chuyên môn sâu; đồng thời tham khảo ý kiến các tài liệu, chuyên gia, bảo đảm phiên họp có chất lượng cao nhất.

"Thành công của phiên họp chuyên đề pháp luật lần này là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng Kỳ họp thứ 4 - kỳ họp mà trọng tâm là công tác lập pháp", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 1 0 5 6 2
Hôm nay: 1.290
Hôm qua: 4.365
Tuần này: 0
Tháng này: 16.673
Tổng cộng: 8.910.562