Kiên quyết xử lý các đối tượng chống phá, xuyên tạc, thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín tổ chức, cá nhân

 

Thời gian qua, các đối tượng triệt để sử dụng mạng xã hội tung tin giả, tuyên truyền, vu cáo, kích động, xuyên tạc, thông tin sai sự thật để chống Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp, xúc phạm uy tín của tổ chức, cá nhân. Vấn đề này đang diễn ra với chiều hướng gia tăng, đáng báo động và diễn biến hết sức phức tạp.

Với tinh thần đấu tranh không khoan nhượng, các ngành chức năng của thành phố Đà Nẵng đã vào cuộc, kiên quyết không để "lọt sổ" và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm.

Công an TP Đà Nẵng làm việc với đối tượng đăng tin giả

Lợi dụng dịch bệnh gây hoang mang dư luận

Năm 2021, toàn thành phố Đà Nẵng căng mình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Có rất nhiều hình ảnh đẹp, hành động thiết thực, thể hiện sự đồng thuận giữa người dân và chính quyền trong nỗ lực phòng chống dịch được lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực để cùng nhau đi qua đại dịch.

Nhưng cạnh đó, xuất hiện nhiều đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để thông tin tiêu cực, sai sự thật, thiếu căn cứ, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố.

Công an thành phố với lực lượng chủ công là phòng An ninh Chính trị nội bộ qua công tác nghiệp vụ đã nắm sát tình hình, phát hiện hàng chục trường hợp đăng tải tung tin giả, thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Qua đấu tranh, các đối tượng buộc phải thừa nhận hành vi, Công an thành phố xử phạt hành chính hàng trăm triệu đồng và yêu cầu các đối tượng gỡ bỏ bài viết, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trên không gian mạng.

Phương thức của các đối tượng này chủ yếu lợi dụng mạng Internet, tạo lập và sử dụng facebook cá nhân, thậm chí là các Fanpage có lượng người theo dõi lên đến hàng trăm ngàn người để đăng tải, chia sẻ các thông tin thiếu căn cứ về tình hình dịch bệnh, cắt ghép hình ảnh, gây hoang mang dư luận, bình luận tiêu cực, không đúng thực tế. Một số nhằm mục đích tăng tương tác để bán hàng online, số còn lại do thiếu hiểu biết về cách tiếp cận, sử dụng thông tin, không nắm rõ các quy định của pháp luật về an ninh mạng.

Đơn cử như trường hợp, ông N.N (1990, trú tại Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bị Công an thành phố xử lý về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân. Ông N. là người tham gia bình luận trong một bài viết liên quan công tác phòng, chống dịch bệnh với nội dung bình luận tiêu cực, xuyên tạc, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của thành phố. Qua buổi làm việc, ông N. đã nhận ra sai phạm và cam kết không tái phạm.

Trước đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ mời làm việc bà N.L.K.Q (SN 1990, trú tại Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng) về hành vi đăng tải thông tin giả mạo tổ chức, cá nhân để quảng cáo bán hàng trên mạng xã hội.

Tại cơ quan công an, bà N.L.K.Q khai nhận có nhập sản phẩm nước xịt kháng khuẩn (không hóa đơn, chứng từ) trên mạng về bán. Để tăng tương tác và tạo niềm tin với khách hàng, bà N.L.K.Q đã đăng kèm hình ảnh Phiếu công bố sản phẩm có con dấu và chữ ký giả mạo Sở Y tế Đà Nẵng lên trang fanpage bán hàng do mình tạo lập có tên Mỹ phẩm Joelle.

Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an thành phố đã ban hành Quyết định xử phạt bà N.L.K.Q mức phạt 10 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, giả mạo cơ quan tổ chức cá nhân trên không gian mạng để quảng cáo, bán hàng hóa.

Đây chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp đã bị Công an thành phố xử lý trong dịch bệnh COVID-19 năm 2021.

Thanh tra Sở TT&TT thành phố Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố Đà Nẵng làm việc với Face Facebooker L.P.D

Xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín tổ chức, cá nhân

Thời gian qua, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực báo chí xuất bản, thông tin điện tử, mạng xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố đã chủ động vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài thành phố xử lý các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để vu khống, thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín tổ chức, cá nhân. Liên tiếp nhiều trường hợp đã bị Sở Thông tin và Truyền thông phát hiện và xử lý.

Cuối tháng 6/2022, Sở Thông tin và Truyền thông và Công an thành phố Đà Nẵng phát hiện trang fanpage "mtvcs" đăng bài viết nội dung: "Đà Nẵng: Chính quyền phường Hòa Khánh Bắc tiếp tay doanh nghiệp xâm phạm di tích cấp thành phố. Chờ link bên dưới" và quản trị viên trang này tiếp tục chia sẻ bài viết này trên trang facebook cá nhân có dấu hiệu thông tin không đúng sự thật.

Qua làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, quản trị viên của trang này đã không cung cấp đủ chứng cứ để chứng minh chính quyền phường tiếp tay doanh nghiệp xâm phạm di tích cấp thành phố.

Với hành vi thông tin thông tin không đúng sự thật, vu khống, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với quản trị viên trang này với mức xử phạt 7,5 triệu đồng và yêu cầu quản trị viên trang này gỡ bỏ bài viết có nội dung thông tin không đúng.

Cũng với hành vi thông tin sai sự thật, xuyên tạc chủ trương phát triển du lịch của thành phố Đà Nẵng, nhà báo L.D.T bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt 7,5 triệu đồng.

Theo đó, ngày 24/7/2022, trên Facebook cá nhân của nhà báo L.D.T đăng tải bài viết với tiêu đề "Đà Nẵng đề xuất mở "Phố đèn đỏ" để kích cầu du lịch"  kèm hình ảnh nhạy cảm. Thông tin này đã làm dư luận xôn xao về chủ trương, định hướng phát triển du lịch của Đảng bộ, chính quyền thành phố Đà Nẵng, ảnh hưởng đến hình ảnh Đà Nẵng - một điểm đến thân thiện, an toàn, mến khách trong lòng du khách và bạn bè.

Liên quan đến bài viết này, Sở Du lịch thành phố khẳng định không có đề xuất, định hướng về việc mở "phố đèn đỏ" để kích cầu du lịch. Sở Du lịch thành phố cũng cho biết trong các Kế hoạch, Đề án phát triển du lịch thời gian qua và Đề án định hướng phát triển du lịch đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 của thành phố đều không có chủ trương đề xuất việc mở "phố đèn đỏ" tại thành phố Đà Nẵng.

Trước thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, phát triển kinh tế xã hội của thành phố từ trang Facebook cá nhân của nhà báo này, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng mời nhà báo L.D.T lên làm việc và lập biên bản vi phạm hành chính.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, bài viết của nhà báo L.D.T có những nội dung sai sự thật, hình ảnh đăng tải nhạy cảm không kiểm chứng, làm người đọc hiểu sai vấn đề, gây ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo điều hành của thành phố Đà Nẵng đối với sự phát triển du lịch. Nhà báo L.D.T đã thừa nhận là việc đăng tải nội dung bài viết nêu trên là chưa chuẩn, chưa đúng và chưa được kiểm chứng.

Liên quan đến hành vi thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín tổ chức, cá nhân, trong tháng 7,8/2022, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với cơ quan chức năng xử lý hai trường hợp điển hình.

Đó là trường hợp Facebooker L.P.D bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố Đà Nẵng xử lý về việc đăng tải bài viết trên trang Facebook cá nhân với tiêu đề "NHỮNG CON SÂU BỰ "ĂN TEST KIT" TẠI ĐÀ NẴNG SẮP BỊ VẠCH MẶT" với mức xử phạt 7,5 triệu đồng về hành vi thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín lãnh đạo.

Làm việc với các cơ quan chức năng, đối tượng này cho biết đã gỡ bài viết và thừa nhận nội dung trong bài viết với tiêu đề "Những con sâu...." đã khai thác từ nguồn tin không chính thống trên mạng, sau đó tự biên tập để đăng tải trên trang Facebook cá nhân. Đồng thời, thừa nhận nội dung bài viết này đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình là thông tin không được kiểm chứng, sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

Đối tượng này xin lỗi vì bài viết đã gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân thuộc Thành phố Đà Nẵng.

Còn trường hợp thứ hai là ông L.T.H chủ tài khoản trang facebook "LH", bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng và yêu cầu ông L.T.H gỡ bỏ ngay bài viết có nội dung sai phạm đối với bài viết được đăng tải vào lúc 09 giờ 22 phút ngày 21-7-2022 có nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức.

Theo đó, qua làm việc, ông L.T.H khẳng định các nội dung bài viết nêu trên là của ông và không đưa ra được bất cứ bằng chứng chứng minh nội dung mình đã viết. Đồng thời, ông L.T.H cũng đã lưu trữ và thực hiện tương tác với bình luận xuyên tạc, không có căn cứ của tài khoản facebook "LD".

Trước đó, là trường hợp bà D.T.H.N, chủ tài khoản facebook "D.H.N" bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thông tin điện tử về những bài viết có nhiều thông tin xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của cá nhân. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà D.T.H.N với số tiền phạt là 10 triệu đồng và buộc gỡ 05 bài viết. Bà D.T.H.N đã chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nộp tiền phạt và đã gỡ bỏ 05 bài viết vi phạm.

Cụ thể, từ năm 2018 đến năm 2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã tiếp nhận, xử lý 6 đơn tố cáo, phản ánh liên quan đến tài khoản Facebook cá nhân Dương Hằng Nga (Journalist) do bà D.T.H.N, trú tại Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng, nguyên Trưởng Văn phòng một tạp chí đặt tại Đà Nẵng làm chủ sở hữu. Bà D.T.H.N đã không đồng ý ký vào biên bản vi phạm hành chính. Do vậy, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã thực hiện lập Biên bản vi phạm hành chính theo thủ tục người bị xử phạt không chịu ký vào biên bản.

Tất cả các trường hợp nêu trên bị Sở Thông tin và Truyền thông xử lý đều là những đối tượng đã và đang làm báo.

Thực trạng này cho thấy cần phải có sự vào cuộc đồng hành cùng cơ quan quản lý nhà nước của Hội Nhà báo trong việc quản lý, thực hiện quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Vì một không gian mạng lành mạnh, đồng thời để thực hiện tốt mục tiêu và yêu cầu "xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại" của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thiết nghĩ các cơ quan báo chí cần bồi dưỡng, củng cố về tư tưởng, đạo đức đối với đội ngũ quản lý, phóng viên, biên tập viên, người làm báo và kiên quyết không sử dụng phóng viên, cộng tác viên đã có những hành vi thông tin bịa đặt, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm cá nhân trên mạng xã hội.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 1 4 3 3 3 3
Hôm nay: 1.471
Hôm qua: 4.275
Tuần này: 16.514
Tháng này: 164.234
Tổng cộng: 9.143.333