Giữ nguyên quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Thanh Hải

 

Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng vừa thông báo công khai Quyết định số 90/QĐ-TTra ngày 09/9/2022 về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh Hải (lần đầu).

Theo đó, ông Lê Thanh Hải khiếu nại Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 66/QĐ-XPHC ngày 04/8/2022 là cố tình gán ghép cho ông Lê Thanh Hải tội đăng tải bài viết có nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức là Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, qua công tác theo dõi mạng xã hội, vào lúc 9h22 ngày 21/7/2022, tài khoản facebook "Lê Hải" do ông Lê Thanh Hải làm chủ tài khoản đã đăng tải bài viết có nội dung phức tạp, nhạy cảm về chính trị.

Tại buổi làm việc ngày 29/7/2022, ông Lê Thanh Hải đã không đưa ra bằng chứng chứng minh vi phạm của mình là đúng, không vi phạm quy định pháp luật. Ngày 29/7/2022, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã lập Biên bản vi phạm hành chính số 09/BB-VPHC, ông Lê Thanh Hải đã đọc và ký vào biên bản với hành vi vi phạm:

Vào lúc 09h22 phút ngày 21/7/2022, ông Lê Thanh Hải đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân Lê Hải (đường dẫn www.facebook.com/le.hai.10), do ông Lê Thanh Hải làm chủ sở hữu, đăng tải bài viết như sau:

"Hắn oang oang giữa quán cafe đông người:

- Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng tham nhũng.

Bạn hắn bịt miệng hắn lại:

- Sao mày ngu vậy, coi chừng bị hốt liền đó.

- Sao lại hốt liền, tao nói sai à, không lẽ hốt vì tao nói đúng, nói thật. Đảng vẫn luôn dạy đảng viên và nhân dân nói thật, trung thực mà.

- Ừ, mà...

- Mày xem lại đi, bọn tham nhũng toàn là đảng viên, thậm chí là đảng viên cao cấp đã qua các khóa cao cấp chính trị, thậm chí là ủy viên BCT, là cán bộ lãnh đạo".

Kèm theo hình ảnh của các ông Đinh La Thăng, Nguyễn Bắc Son, Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh.

Trong nội dung bài viết này có đoạn "Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng tham nhũng". Đây là thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức là Đảng Cộng sản Việt Nam, vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Tại buổi làm việc ngày 29/7/2022, ông Lê Thanh Hải cho rằng ông chỉ kể lại câu chuyện giữa ông và bạn mình, và đăng tải câu chuyện nêu trên lên trang facebook cá nhân của mình. Tuy nhiên, ông đã không đưa ra bằng chứng chứng minh ai đã nói câu chuyện trên; cơ sở đưa ra nhận định "Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng tham nhũng". Cũng theo Biên bản làm việc ngày 29/7/2022 (ông Lê Thanh Hải đã ký tên vào từng trang Biên bản), ông Lê Thanh Hải có ý kiến trình bày như: "tôi chắc chắn 100% vụ tham nhũng trên đất nước là từ đảng viên mà ra" hoặc "tôi viết dựa trên ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong hội nghị Tổng kết Trung ương có viết "Trong các vụ kiện tụng về đất đai hơn 70% những vụ án đều do đảng viên gây ra"". Từ những trình bày nêu trên của ông Lê Thanh Hải, các thành viên buổi làm việc đã có ý kiến cho rằng việc ông Lê Thanh Hải dựa trên hành vi tham nhũng của một số ít đảng viên để đưa đến nhận định "Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng tham nhũng" là cố tình hiểu sai kết quả công tác phòng chống tham nhũng của Đảng và cố tình quy chụp cho Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hành vi vi phạm nêu trên được quy định xử phạt vi phạm hành chính tại điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Số tiền phạt là 7.500.000 đồng (áp dụng mức xử phạt đối với cá nhân). Biện pháp khắc phục hậu quả: yêu cầu ông Lê Thanh Hải gỡ bỏ ngay bài viết có thông tin không đúng nêu trên trên trang facebook cá nhân của mình.

Ngoài ra, tại Biên bản vi phạm hành chính lập ngày 29/7/2022, ông Lê Thanh Hải đã không có ý kiến hoặc gửi văn bản để giải trình đối với hành vi vi phạm hành chính của mình trong thời hạn thực hiện quyền giải trình theo quy định. Điều này thể hiện ông Lê Thanh Hải đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

 

Như vậy nội dung ông Lê Thanh Hải khiếu nại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 66/QĐ-XPHC ngày 04/8/2022 của Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Thanh Hải là cố tình gán ghép cho ông Lê Thanh Hải tội đăng tải bài viết có nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức là Đảng Cộng sản Việt Nam là không có cơ sở, không đúng với quy định hiện hành.

Từ những căn cứ trên, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông giữ nguyên Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 66/QĐ-XPHC ngày 04/8/2022 của Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Thanh Hải. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định này, nếu không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu thì ông Lê Thanh Hải có quyền khiếu nại lần hai đến Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng cho biết thêm, đối với việc ông Lê Thanh Hải đã lưu trữ, tương tác với bình luận của tài khoản facebook cá nhân có tên "Linh Dương" đăng tải bài viết của Báo Tuổi trẻ ngày 23/10/2017 có nội dung "ĐCSVN tham nhũng từ trên xuống dưới" sẽ được Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng tiếp tục xem xét, xử lý theo quy định.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 9 2 1 7 0 9
Hôm nay: 760
Hôm qua: 2.422
Tuần này: 10.418
Tháng này: 27.820
Tổng cộng: 8.921.709