Cách tra cứu CCCD đã làm xong chưa?

Sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục cấp mới hoặc đổi thẻ CMND/CCCD cũ sang thẻ căn cước công dân gắn chip mới người dân cần phải đợi một khoảng thời gian trước khi nhận thẻ. Bởi CCCD là giấy tờ cá nhân quan trọng nên được sử dụng trong rất nhiều trường hợp. Vậy nên nhu cầu tra cứu thẻ CCCD đã làm xong hay chưa là nhu cầu chính đáng của công dân. Để tra cứu người dân có thể tham khảo các cách tra cứu kết quả CCCD online

Cách 1: Tra cứu CCCD qua Tổng đài hướng dẫn của Bộ Công An

Công dân muốn kiểm tra kết quả cấp thẻ CCCD gắn chíp có thể gọi điện đến số hotline 1900.0368 - tổng đài tra cứu Căn cước công dân của Bộ Công An, người dân nghe và làm theo hướng dẫn tự động. Để nghe thông tin về tình trạng cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip bạn nhấn phím 4.

Với cách này công dân cần lưu ý đến thời gian hoạt động của Tổng đài hướng dẫn là từ 7h30 đến 20h00 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Công dân sẽ được hỗ trợ giải đáp nhanh và chính xác nhất về tình trạng/ kết quả có liên quan đến quá trình cấp mới CCCD gắn chip.

Không chỉ được hỗ trợ tra cứu kết quả làm CCCD, khi gọi điện thoại đến số tổng đài tra cứu người dân còn có thể nghe thêm các hướng dẫn liên quan đến quá trình cấp đổi thẻ CCCD mới. Cụ thể:

• Nhấn phím 1: Để nghe hướng dẫn quy định về trình tự cấp CCCD gắn chip.
  • Nhấn phím 2: ​Để nghe hướng dẫn quy định về lệ phí cấp CCCD gắn chip.
  • Nhấn phím 3: Để nghe hướng dẫn quy định về thời hạn cấp CCCD gắn chip.
  • Nhấn phím 4: Để nghe thông tin về tình trạng cấp thẻ CCCD gắn chip.
  • Nhấn phím 5: Để tìm hiểu các thông tin khác.

Sau đó, tổng đài sẽ kết nối đến tổng đài viên và công dân sẽ được tổng đài viên hỗ trợ giải đáp trực tiếp.

Do hiện nay vẫn đang trong quá trình chuyển đổi thẻ CMND/CCCD sang thẻ CCCD gắn chíp vậy nên lượng người cần hỗ trợ tra cứu rất lớn trong khi tổng đài viên hỗ trợ còn hạn chế. Do đó mà việc kết nối được tổng đài viên tương đối khó khăn, người dân có thể sẽ phải liên hệ nhiều lần.

Trong trường hợp không thể liên hệ bằng cách trên công dân có thể tra cứu CCCD qua số điện thoại đường dây nóng (hotline) của Công an địa phương.

Người dân có thể gọi điện trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội (QLHC&TTXH) hoặc Công an cấp quận/ huyện/ tỉnh, thành phố tại nơi công dân thực hiện thủ tục cấp CCCD để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc trong trường hợp chậm trễ trả thẻ CCCD gắn chip quá thời gian hẹn.

Cách 2: Tra cứu CCCD qua cổng dịch vụ công quốc gia

Cổng dịch vụ công quốc gia là kênh hỗ trợ công dân làm thủ tục, tra cứu các thông tin liên quan đến thủ tục hành chính công rất hiệu quả, đảm bảo an toàn và tính xác thực. Công dân cũng có thể tra cứu kêt quả cấp CCCD gắn chíp của mình qua kênh này. Tuy nhiên để thực hiện người dân cần có tài khoản đăng nhập Cổng dịch vụ công trước đó.

Đối với công dân đã có tài khoản đăng nhập có thể thực hiện các bước tra cứu CCCD theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Bạn đăng nhập vào cổng dịch vụ công quốc gia trên các thiết bị máy tính, điện thoại di động... có kết nối mạng internet ổn định. Trong quá trình đăng nhập hệ thống sẽ gửi 1 mã OTP về số điện thoại đăng ký tài khoản người dùng cần lưu ý.

Bước 2: Chọn mục Tra cứu hồ sơ

Tại giao diện chính của Cổng dịch vụ công, bạn nhấn chọn mục Thông tin và dịch vụ (1) sau đó chọn Tra cứu hồ sơ (2) để tiến hành kiểm tra tình trạng cấp thẻ CCCD gắn chíp như hướng dẫn.

Chức năng tra cứu hồ sơ (2) trên cổng dịch vụ công.

Bước 3: Điền thông tin tra cứu theo mã hồ sơ

Nhập thông tin tra cứu căn cước công dân gắn chip.

Bạn điền thông tin đầy đủ và chính xác vào các trường thông tin theo yêu cầu tra cứu - (*) là trường bắt buộc

(1) - Mã hồ sơ: Bạn kiểm tra trên giấy hẹn trả kết quả của công an huyện nơi bạn đăng ký làm căn cước công dân là dãy số nằm dưới mã vạch.

(2) - Mã bảo mật là dãy số nằm cạnh bên phải mã bảo mật. Dãy số này không cố định mà sẽ thay đổi theo mỗi phiên giao dịch.

(3) - Hoàn tất 2 mục trên bạn bấm chọn "Tra cứu"

Bước 4: Nhận kết quả tra cứu

Sau khi nhấn chọn "Tra cứu" hệ thống sẽ trả về kết quả về tình trạng làm CCCD gắn chip của công dân. Căn cứ vào kết quả này bạn có thể biết được tình trạng cấp thẻ CCCD của mình và chủ động liên hệ để sớm nhận thẻ khi đã làm xong.

Lưu ý với cách tra cứu này người dân cần biết mã hồ sơ trên giấy hẹn. Tuy nhiên, theo phản ảnh nhiều người dân không được cấp giấy hẹn trong quá trình làm thẻ CCCD gắn chip.

Cách 3: Tra cứu CCCD qua tin nhắn facebook

Hiện nay, facebook đã trở thành mạng xã hội phổ biến và tiếp cận dễ dàng, do đó công dân sử dụng facebook có thể gửi tin nhắn hoặc gửi email tra cứu CCCD qua fanpage facebook của trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cách tra cứu CCCD bằng cách nhắn tin qua group facebook

Bạn Nhấn chọn "Nhắn tin" và 1 chatbox sẽ xuất hiện bạn chọn tiếp vào mục tin nhắn tự động "Tôi đã làm CCCD từ lâu nhưng chưa nhận được có thể giúp tôi tra cứu không?" lúc này hệ thống sẽ gửi cho bạn các thông tin cần thiết để phục vụ việc tra cứu bao gồm:

Bạn vui lòng cung cấp đầy đủ thông tin để Page có thể hỗ trợ nhé:
1. Họ tên:
2. Ngày tháng năm sinh:
3. Số cmnd/cccd:
4. Nơi thường trú (xã/huyện/tỉnh):
5. Ngày làm CCCD:
6. SĐT:

Bạn nhập đầy đủ các thông tin tương ứng theo hướng dẫn kèm thêm ngày hẹn trả CCCD và ảnh chụp "Giấy hẹn trả Căn cước công dân". Nhấn enter để gửi tin nhắn và bạn đợi kết quả tra cứu từ Trung tâm.