Cái kết của kẻ dàn cảnh cướp tài sản của người nước ngoài

 

Bạn thân thua cá độ bóng đá nên rủ Nguyễn Thịnh Thi (1995, trú xã Ngọc Sơn, H. Thanh Chương, Nghệ An) đi cướp tài sản, Thi gật đầu cùng thực hiện phi vụ. Vụ cướp tài sản trót lọt, Thi chạy sang Lào lẩn trốn suốt 3 năm trời, mới đây, gã quay về đầu thú.

Bị cáo Nguyễn Thịnh Thi tại tòa.

Theo nội dung vụ án, khoảng tháng 9-2019, Thi được bạn là Nguyễn Đăng Hào (1991, trú xã Ngọc Sơn, H. Thanh Chương) rủ về quê cướp tài sản của người nước ngoài. Thời điểm đó, Hào thua cá độ bóng đá và vay tiền người chị họ là Trần Thị Tân (1991, trú xã Võ Liệt, H. Thanh Chương) nhưng không được nên nảy sinh ý định cướp tài sản. Hào biết được thông tin, người chị họ chuẩn bị dẫn 2 người Trung Quốc sang Việt Nam mua trâu, bò nên nghĩ ngay đến việc dàn cảnh để cướp tài sản. Ban đầu, khi nghe ý định của em họ, Tân phản đối nhưng sau đó lại cung cấp đặc điểm nhận dạng hai người ngoại quốc cho Hào.

Sau đó, Hào và Thi đón lõng 2 "lái trâu" người Trung Quốc tại khu vực xã Ngọc Sơn. Khoảng 2 giờ ngày 27-9-2019, khi Tân và 2 người Trung Quốc vừa xuống xe khách thì bị Hào, Thi lao vào tấn công, xịt hơi cay vào mặt, cướp đi 57.000 NDT (tương đương 182 triệu đồng). Mặc dù cùng đồng bọn dàn cảnh để thực hiện phi vụ cướp tài sản nhưng Tân giả vờ như mình là phiên dịch và nạn nhân của vụ cướp tài sản. Sáng sớm hôm sau, Tân dẫn 2 người Trung Quốc đến trình báo Công an.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Công an đã phát hiện sự việc không như người phụ nữ này trình bày. Sau đó, Tân cúi đầu nhận tội thừa nhận đã cấu kết với Thi và Hào thực hiện vụ cướp. Sau đó, Cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã Nguyễn Thịnh Thi và Nguyễn Đăng Hào. Riêng với Trần Thị Tân, năm 2020, bị tòa tuyên phạt 5 năm tù về tội Cướp tài sản, hiện đang thi hành án.

Còn đối với Nguyễn Thịnh Thi, sau thời gian bỏ trốn sang Lào, tháng 7-2022, Thi đã về nước xin đầu thú. Giữa tháng 11-2022, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử Nguyễn Thịnh Thi về tội:"Cướp tài sản". Tại phiên tòa, Nguyễn Thịnh Thi thừa nhận hành vi phạm tội và cho biết vì túng thiếu, lại được Hào rủ rê nên đã tham gia vụ cướp.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, ảnh hưởng rất xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương, cần phải xử lý nghiêm để có tính răn đe và phòng ngừa chung. Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ tòa tuyên phạt Nguyễn Thịnh Thi 8 năm tù về tội "Cướp tài sản". Riêng đối với hành vi của Nguyễn Đăng Hào, cơ quan Công an đã tách thành vụ án khác và đang tiếp tục truy nã, lúc nào bắt được sẽ xử lý sau.

Bản án 8 năm tù là cái giá mà Thi phải trả sau khi gây ra "lỗi lầm lớn nhất cuộc đời". Chắc chắn rằng, khi đối diện với pháp luật, Thi sẽ nhận ra được việc mình quay về đầu thú là đúng đắn, kết thúc những tháng ngày sống chui lủi trong lo âu, tội lỗi trong thời gian qua.

Theo  "Báo  Công  an  TP  Đà  Nẵng  -  CADN  Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 6 7 7 3 1 8
Hôm nay: 2.533
Hôm qua: 5.572
Tuần này: 2.533
Tháng này: 84.653
Tổng cộng: 9.677.318