Cảnh báo mưa lớn có khả năng kéo dài, cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất

 

ĐNO - Sáng 29-11, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ thông tin, từ chiều tối và đêm 30-11 đến ngày 3-12, tại thành phố Đà Nẵng có khả năng xảy ra đợt mưa lớn trên diện rộng. Khoảng từ ngày 4 đến 5-12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên mưa lớn ở Đà Nẵng còn có khả năng kéo dài.

Theo đó, dự báo tổng lượng mưa tại huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ từ 100-200mm, có nơi hơn 250mm; tại các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Thanh Khê và Hải Châu từ 150-250mm, có nơi hơn 300mm.

Đợt mưa này còn có khả năng kéo dài ngày. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh; đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng tại khu vực trũng, thấp...

* Để ứng phó với mưa lớn trên diện rộng, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự thành phố vừa ban hành Thông báo số 40/TB-PCTT đề nghị các sở, ban, ngành, quận, huyện chủ động triển khai các giải pháp ứng phó, xử lý kịp thời những sự cố do mưa, lũ gây ra.

Theo đó, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 19-4-2022 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, phương án phòng chống và khắc phục hậu quả ứng với một số kịch bản thiên tai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2022; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan khí tượng thủy văn và lượng mưa để chủ động các phương án ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra.

Các địa phương sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; rà soát các khu dân cư ở những vùng trũng, thấp, ngập úng; vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt chú ý nhân dân sống tại ven sông Yên, Túy Loan, Cu Đê… và các phường Hòa Khánh Nam, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu), phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê), phường Hòa Thọ Đông, Hòa Phát (quận Cẩm Lệ), phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu).

Đồng thời, sẵn sàng phương án dự trữ lương thực, nước uống đề phòng mưa lớn cũng như thông báo tình hình mưa lớn để nhân dân chủ động ứng phó.

Các sở, ban, ngành, quận, huyện chỉ đạo các ban quản lý dự án, chủ đầu tư các công trình đang thi công triển khai phương án phòng chống thiên tai cho các công trình; triển khai các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy cho các khu dân cư do công trình đang thi công dở dang.

Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng và các địa phương, đơn vị quản lý các hồ chứa nước thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước các hồ chứa, tổ chức kiểm tra an toàn các hồ chứa nước trên địa bàn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để kịp thời xử lý các sự cố, bảo đảm an toàn công trình...

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 8 8 5 3 1 5
Hôm nay: 420
Hôm qua: 1.993
Tuần này: 0
Tháng này: 54.544
Tổng cộng: 8.885.315