Tái diễn tình trạng học sinh đi xe máy đến trường

 

Thời gian qua, dù Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP Đà Nẵng đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, xử phạt các trường hợp học sinh đi mô-tô, xe máy đến trường, tuy nhiên đến nay các vi phạm này vẫn chưa được khắc phục.

Học sinh đi xe máy đến trường rất phổ biến sau giờ tan học.

Điều khiển xe máy với dung tích trên 50 phân khối, nữ sinh tên H., học tại một trường THPT trên địa bàn quận Sơn Trà đã bị Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (CSGT-TT) Công an quận Sơn Trà lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính với các lỗi: Không có giấy phép lái xe, không xuất trình được giấy đăng ký xe. H. cho biết, trước đây em sử dụng xe đạp điện nhưng đã bị mất nên người nhà đưa xe mô-tô để đi cho thuận lợi.

Những trường hợp vi phạm như em H. có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên đường phố Đà Nẵng vào những giờ tan trường, đầu giờ buổi sáng, buổi chiều. Dù rằng, Công an các đơn vị, địa phương đã mở nhiều đợt tuyên truyền tại các trường học vào chào cờ đầu tuần, sinh hoạt ngoại khóa; tổ chức các đợt ra quân xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đối với học sinh sử dụng mô-tô, xe máy đến trường; tổ chức cho phụ huynh ký cam kết không giao xe cho học sinh khi chưa đủ tuổi... Sau mỗi đợt tuyên truyền, ra quân xử lý, tình trạng vi phạm có tạm lắng xuống nhưng sau đó lại tiếp tục tái diễn.

Thượng úy Trần Tiến, Cán bộ Đội CSGT - TT Công an quận Sơn Trà cho biết, Công an quận thường xuyên tổ chức các tổ công tác đứng chốt các tuyến đường gần trường học để tuyên truyền, xử lý các trường hợp học sinh vi phạm đi xe máy đến trường. Tuy nhiên, các em vì lý do này, lý do khác tìm cách trốn tránh, đi vào đường tắt để né lực lượng kiểm tra.

Cũng giống quận Sơn Trà, tại những khu dân cư xung quanh các trường THPT: Phan Châu Trinh, Trần Phú (quận Hải Châu), tình trạng học sinh đi xe máy đến trường khá nhiều. Quanh khu vực trường học có rất nhiều các chủ cơ sở nhận giữ xe mô- tô cho học sinh. Đây cũng là nguyên nhân tạo điều kiện cho các em học sinh vô tư đi xe máy đến trường. Thượng úy Đặng Công Trường, cán bộ Công an phường Hải Châu 1, quận Hải Châu cho biết, qua các đợt ra quân tuần tra, xử lý trật tự vỉa hè, Công an phường đã kiểm tra và xử lý luôn các bãi giữ xe tại các trường Phan Châu Trinh, Trần Phú. Nhiều hộ trông giữ xe thường tận dụng vỉa hè để làm nơi giữ xe học sinh. Công an phường cũng đã tuyên truyền cho các hộ giữ xe không được giữ xe trên 50 phân khối, hạn chế giữ trên vỉa hè để nhường lối đi cho người đi bộ…

Để giải quyết hiệu quả, triệt để tình trạng học sinh sử dụng xe mô-tô phân khối lớn đến trường, ngoài nỗ lực của lực lượng công an các cấp và nhà trường, thiết nghĩ, phụ huynh học sinh cần phải có trách nhiệm trong việc cam kết không đưa xe phân khối lớn cho các em đến trường khi chưa có bằng lái, nhằm hạn chế các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 4 4 4 7 5
Hôm nay: 1.625
Hôm qua: 4.345
Tuần này: 5.970
Tháng này: 12.345
Tổng cộng: 9.744.475