Những chiêu trò cho vay “cắt cổ” của F88 ở Lâm Đồng

 

Đồng loạt kiểm tra 13 chi nhánh của Công ty Cổ phần kinh doanh F88 (Cty F88) ở Lâm Đồng, lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm, chủ yếu là sai phạm lãi suất cho vay với mức "cắt cổ".

Các tổ công tác đồng loạt kiểm tra các cơ sở, chi nhánh của Cty F88.

Sáng 8-4, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Lâm Đồng chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố thành lập 8 tổ công tác đồng loạt kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, công ty hỗ trợ tài chính, công ty mua bán nợ của Cty F88 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Qua kiểm tra 13 chi nhánh, điểm giao dịch của Cty F88 trên địa bàn tại TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc và các huyện: Đức Trọng, Lâm Hà, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đơn Dương, Đạ Tẻh, Di Linh, cơ quan chức năng xác định, Cty F88 vi phạm các quy định về ANTT đối với ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Các lỗi chủ yếu như: Không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, nhận, cầm cố tài sản mà không lưu giữ tài sản cầm cố tại cơ sở kinh doanh trong thời gian cầm cố tài sản theo quy định, nhận, cầm cố tài sản nhưng chưa lập hợp đồng cầm cố theo quy định của pháp luật, không thực hiện việc báo cáo định kỳ hàng quý cho cơ quan chức năng, không có kho bãi phục vụ bảo quản tài sản cầm cố của khách hàng.

Kiểm tra 1.314 hợp đồng cầm cố tài sản tại 13 chi nhánh nói trên, cơ quan chức năng xác định, các hợp đồng đều có bản chính giấy đăng ký ô-tô, mô-tô và bản sao giấy CMND/CCCD còn thời hạn sử dụng của người cầm cố. Tuy nhiên các khoản phí được ghi trong hợp đồng cầm cố mới đáng chú ý.

Đơn cử như đối với hợp đồng cầm cố ô-tô: Lãi suất vay trong hạn là l,l%/ tháng, nhưng kèm theo đó là các loại phí như phí thẩm định điều kiện vay, phí quản lý tài sản cầm cố trong khi tài sản được giao cho chủ tài sản quản lý. Đối với các khoản nợ quá hạn (nợ xấu), tuỳ thời gian ngắn hoặc dài ngày, nhân viên của các chi nhánh sẽ trực tiếp gọi điện nhắc nợ, đòi nợ hoặc hệ thống quản lý của công ty sẽ tự động chuyển thông tin về bộ phận xử lý nợ của Cty F88 tại TPHCM để nhắc nợ, đòi nợ.

Ngoài việc kiểm tra các chi nhánh của Cty F88 trên địa bàn, Công an Lâm Đồng còn thành lập hàng chục tổ công tác, đồng loạt kiểm tra 196 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn toàn tỉnh. Qua kiểm tra phát hiện 63 cơ sở vi phạm với các lỗi chủ yếu như không xuất trình, xuất trình không đầy đủ hồ sơ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay tiền có cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi, không cập nhật hợp đồng cầm cố tài sản vào sổ theo dõi, không có hồ sơ tài liệu về đảm bảo PCCC.

Ngoài việc lập biên bản vi phạm, các tổ kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ phương tiện, tài sản cầm cố không rõ nguồn gốc, không chính chủ gồm 152 xe mô tô, 141 ĐTDĐ các loại, 1 giấy đăng ký xe ô-tô, 50 giấy đăng ký xe mô-tô và một số giấy tờ liên quan khác. Với các lỗi này, phòng Cảnh sát hình sự Công an Lâm Đồng đã bàn giao cho Công an các địa phương xử lý và tiếp tục xác minh các tang vật nghi vấn thu giữ trong quá trình kiểm tra.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 6 5 7 0 5 8
Hôm nay: 3.294
Hôm qua: 5.600
Tuần này: 15.465
Tháng này: 64.393
Tổng cộng: 9.657.058