Cảnh giác tình trạng “mua” thông tin cá nhân của học sinh

Thứ tư, ngày 11/11/2020

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ của một số em học sinh THPT, một số đối tượng đã dụ dỗ, cho tiền các em học sinh để đăng ký tài khoản ứng dụng ví điện tử. Sau đó, chúng trả tiền "mua" lại tài khoản này để sử dụng. Điều đó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ "tiếp tay" cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

CAH Chư Păh (Gia Lai) vừa phát đi thông báo về phương thức thủ đoạn lợi dụng thông tin cá nhân học sinh trên địa bàn huyện khi đăng ký tài khoản ứng dụng ví điện tử. Theo đó, qua công tác nghiệp vụ, CAH Chư Păh thu thập được thông tin về việc: trong thời gian qua, tại các trường THPT trên địa bàn huyện xuất hiện một số đối tượng bên ngoài trường tiếp cận với các em học sinh. Số đối tượng này đã dụ dỗ, lôi kéo học sinh sử dụng CMND, các thông tin cá nhân của học sinh để đăng ký thẻ ngân hàng và liên kết với ứng dụng ví điện tử Momo.

Bằng thủ đoạn sử dụng mạng xã hội hoặc các cách khác để lôi kéo, dụ dỗ các em học sinh đã được cấp Chứng minh nhân dân đi đăng ký thẻ ngân hàng và liên kết với ứng dụng Momo bằng thông tin cá nhân của các em qua số ĐTDĐ của chúng đưa. Sau khi xong việc, các em học sinh sẽ được nhận một số tiền "thù lao". Khi các em học sinh đồng ý, các đối tượng hẹn các em học sinh tại các điểm bán hàng, quán nước gần các ngân hàng có trụ sở tại TP Pleiku (Gia Lai) để lấy thông tin cá nhân. Các đối tượng chụp hình chân dung, phô-tô Chứng minh nhân dân của các em rồi đưa 1 sim ĐTDĐ cho các em tới ngân hàng để đăng ký làm thẻ ngân hàng theo số ĐTDĐ nói trên. Đồng thời, chúng hướng dẫn các em lắp sim ĐTDĐ (đã đăng ký làm thẻ ngân hàng) vào điện thoại để tải và liên kết với ứng dụng ví điện tử Momo.

Sau khi hoàn tất các "thủ tục" nói trên, số đối tượng này lấy lại sim ĐTDĐ mà chúng đưa cho các em học sinh đăng ký làm thẻ ngân hàng và đưa cho các em học sinh 1 sim ĐTDĐ khác cùng "tiền công" là 150.000 đồng. Trước sự việc trên, cơ quan Công an nhận thấy việc các đối tượng thu thập thông tin cá nhân của các em học sinh như trên có thể nhằm mục đích sử dụng các thông tin đó để thực hiện hành vi có liên quan đến tội phạm, như: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vay nóng và các ứng dụng cho vay trên điện thoại, cá độ bóng đá...

CAH Chư Păh đã phát đi thông báo gửi Phòng GD&ĐT H. Chư Păh và 3 trường THPT trên địa bàn nhằm cảnh báo phương thức, thủ đoạn của số đối tượng trên. Đồng thời, phối hợp lập danh sách các em học sinh đã tham gia theo hình thức trên để quản lý cũng như vận động học sinh và phụ huynh tới ngân hàng đã đăng ký để hủy tài khoản Momo cùng các thông tin cá nhân đã liên kết.  Hiện, việc rà soát đang được các nhà trường triển khai.

Trao đổi với P.V, lãnh đạo một chi nhánh ngân hàng tại TP Pleiku (Gia Lai) cho biết: Phương thức, thủ đoạn trên các đối tượng dễ dàng sử dụng thông tin cá nhân của người khác để tiến hành các giao dịch thông qua các ứng dụng ví điện tử. Thậm chí, các giao dịch bất minh và vi phạm pháp luật. Nhiều trường hợp khi cơ quan Công an xác minh thì chủ tài khoản đã đăng ký không hề hay biết sự việc.

"Thế nên, các cá nhân, đặc biệt các em học sinh đã đủ độ tuổi cấp CMND cần hiểu rõ việc bảo mật thông tin cá nhân, tránh để các đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm tội, đặc biệt liên quan đến các hành vi phạm tội công nghệ cao", lãnh đạo ngân hàng này khuyến cáo.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục