Sẵn sàng để vận hành dữ liệu quốc gia về dân cư

Thứ hai, ngày 30/11/2020

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại Hội nghị.

Chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến kiểm điểm kết quả thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD) tháng 11-2020 vào ngày 27-11, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an (CA) nêu rõ, hội nghị nhằm đánh giá đầy đủ, toàn diện các nhiệm vụ trong triển khai, thực hiện 2 dự án và chỉ rõ các biện pháp, nhiệm vụ, phân công lực lượng khi chuyển trạng thái từ giai đoạn 1 là các bước chuẩn bị sang giai đoạn thực hiện. Lực lượng CA các cấp cần khẩn trương gấp rút tổ chức thực hiện đúng lộ trình, thận trọng, chắc chắn, các giải pháp được tiến hành đồng bộ và quyết liệt để đảm bảo sự thành công của 2 dự án. "Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của toàn lực lượng CAND trong năm 2020 và năm 2021. CA các đơn vị, địa phương đã tập trung chỉ đạo thực hiện rất quyết liệt các nhiệm vụ với lộ trình các bước đi cụ thể kèm theo các mốc thời gian phải hoàn thành tính theo từng ngày (gồm 8 nhóm nhiệm vụ và 48 công việc cụ thể đối với dự án dân cư và 9 nhóm nhiệm vụ đối với 55 công việc của dự án CCCD), đến nay đã hoàn thành công việc rất lớn góp phần thực hiện đúng các mốc thời gian đã đề ra", Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh và nhắc lại mốc thời gian Quốc hội đã cho phép khi thông qua dự án Luật Cư trú (sửa đổi) đó là ngày 1-7-2021 sẽ đưa dữ liệu Quốc gia về dân cư khai thác và sử dụng.

"Chúng ta không yêu cầu người dân kê khai bản khai CCCD. Người dân chỉ cần đến để CA thu thập hình ảnh và vân tay tròn, sau đó, dựa trên những dữ liệu đã có để chuyển về Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cấp rồi chuyển lại CCCD", Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng cho biết, việc thu thập bổ sung cập nhật các thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải được cập nhật biến động hàng ngày, hàng giờ; yêu cầu CA các đơn vị, địa phương phải hoàn thành các dữ liệu để đến 26-2-2021 chạy thử, đúng 1-7-2021 sẽ chia sẻ dữ liệu với các cấp, các ngành trong toàn quốc. Chính vì vậy từ nay đến hết tháng 12-2020 từng đơn vị, từng cấp phải hoàn thành việc đối chiếu, đảm bảo tính chính xác của dữ liệu, kiểm tra đường truyền thông suốt đến cấp xã, đảm bảo tính bảo mật cao; triển khai tập huấn cho CBCS ở các đơn vị địa phương.

Theo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, trong tháng 11 CA các đơn vị, địa phương đã triển khai quyết liệt, có hiệu quả, bám sát chương trình, kế hoạch, mục tiêu đề ra để đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 dự án. Việc thu thập dữ liệu vân tay tròn qua thiết bị kỹ thuật rút ngắn thời gian từ 10 phút trước kia xuống còn 3-5 phút. CA các địa phương đã điều tra số người từ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD để báo cáo đề nghị cấp.

Tại Hội nghị, CA các tỉnh, thành phố cũng đã tập trung đánh giá các vấn đề trọng tâm về đường truyền và giải quyết sự cố; phương pháp bảo đảm thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư "đúng, đủ, sạch, sống"; việc sử dụng thông tin công dân để thực hiện cấp CCCD; báo cáo tình hình tiến độ, các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện 2 dự án; đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới...

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Cục Cảnh sát QLHC về TTXG - đơn vị thường trực 2 dự án tiếp tục lắng nghe ý kiến của các địa phương, trao đổi để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; Cục Hồ Sơ nghiệp vụ bổ sung dữ liệu, phục vụ công tác nghiệp vụ và phục vụ xã hội... Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị tùy theo chức năng nhiệm vụ để thực hiện các phần việc, mục tiêu là vận hành hệ thống an toàn, hiệu quả. Các cục nghiệp vụ phải đáp ứng tối đa các yêu cầu và phát sinh tại địa phương.

"Giám đốc CA các tỉnh phải sát sao hơn nữa để kiểm soát được các đường truyền, thiết bị đến cấp xã; cán bộ phải hiểu tính năng, nguyên tắc sử dụng. Các chỉ huy các cấp phải rất chuyên nghiệp để 1-7-2021 vận hành bình thường. Không thể xin lỗi vì bất cứ lý do gì vì các ngành, các đơn vị sử dụng dữ liệu của Bộ CA để thực hiện công tác của họ. Nếu sai ở khâu nào khâu đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc còn yêu cầu CA các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện 2 dự án gắn liền với chỉ đạo của Bộ về xây dựng, hoàn thiện dữ liệu sinh trắc học, đấu tranh phòng chống tội phạm; phát hiện, bắt đối tượng truy nã; tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm hộ, nắm người, giải quyết được tình hình ANTT ở cơ sở...

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục