Giám đốc CATP Đà Nẵng đối thoại với cơ sở kinh doanh dịch vụ

Ngày 19-1, Công an TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú và văn hóa trên địa bàn. Hơn 150 chủ cơ sở tham dự hội nghị và đã có những trao đổi thẳng thắn với Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, UV BTV Thành ủy, Giám đốc Công an TP về những vấn đề liên quan đến ANTT.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đối thoại với chủ cơ sở dịch vụ.

Luôn luôn cầu thị, lẵng nghe nhân dân

Tại hội nghị, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho hay, hiện nay, các cơ sở dịch vụ ở Đà Nẵng ngày càng đa dạng và chất lượng ngày càng được nâng cao, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thành phố. Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến loại hình kinh doanh lưu trú và văn hóa diễn ra nhiều, gây ảnh hưởng đến ANTT. Các vi phạm về ma túy, kinh tế, hình sự, PCCC, môi trường... tại các cơ sở dịch vụ có chiều hướng gia tăng. Cá biệt trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, một số chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú không nhận thức được hậu quả không khai báo lưu trú cho người nước ngoài dẫn đến hậu quả một số người nước ngoài nhập cảnh trái phép, một số đối tượng lợi dụng tổ chức trái phép chất ma túy gây khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan CA, trở thành "điểm nóng" mất ANTT, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố.

Cụ thể, hiện nay trên địa bàn thành phố có 2.699 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú và văn hóa, tập trung nhiều nhất là tại địa bàn quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu. Năm 2020, CATP đã phát hiện, xử lý 160 trường hợp cơ sở vi phạm, phạt 1,4 tỷ đồng; phát hiện, điều tra, xử lý 141 vụ/569 đối tượng phạm tội, vi phạm hành chính trên các lĩnh vực an ninh, hình sự, ma túy. Trong đó có 109 người ngước ngoài nhập cảnh trái phép lưu trú trên địa bàn. Riêng đối với cơ sở kinh doanh văn hóa, CATP đã cử lý 29 cơ sở. Một số hành vi vi phạm phổ biến như: hoạt động quá giờ quy định, gây ô nhiễm tiếng ồn; để cho người khác lợi dụng sử dụng ma túy; không thực hiện đầy đủ các quy định về ANTT đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vi phạm PCCC...

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên chia sẻ, lực lượng Công an luôn mong muốn chia sẻ, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của cơ sở, hướng dẫn chấp hành nghiêm các quy định của phát luật. Tăng cường trách nhiệm của chủ và nhân viên của các cơ sở trong đảm bảo ANTT, không để tái diễn vi phạm, tăng cường phối hợp, chủ động tố giác tội phạm... góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố, vừa phục vụ lợi ích chính đáng của nhân dân.

Đại biểu tham dự buổi đối thoại.

Giải quyết mọi vấn đề trên cơ sở thượng tôn pháp luật

Tại buổi gặp mặt, đại diện các chủ cơ sở kinh doanh lưu trú và văn hóa đã trao đổi trực tiếp với Thiếu tướng Vũ Xuân Viên một số vấn đề liên quan đến ANTT, lễ tiết tác phong của lực lượng Công an khi tiếp xúc với nhân dân và đề đạt một số nguyện vọng.

Đa số các cơ sở lưu trú cho rằng, năm 2020, thành phố trải qua 2 đợt dịch Covid-19 và mưa lũ nên đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp phải "thở ô xy" do gặp khó khăn chồng chất. Sự quan tâm, hỗ trợ của thành phố, trong đó có lực lượng Công an là hết sức cần thiết trong giai đoạn này. Đối với việc các đối tượng để sử dụng trái phép chất ma túy, chủ cơ sở cho biết hoàn toàn đồng tình tiếp tay cho những hành vi này và không muốn để xảy ra tại nơi mình kinh doanh. Bản thân chủ cơ sở và nhân viên cũng không được quyền kiểm tra, mở cửa phòng của khách nên việc ngăn chặn hầu như là không thể. Nhiều cơ sở bị oan khi bị xử lý. Đề nghị CATP tổ chức những buổi hội nghị, tập huấn nghiệp vụ để kịp thời nhận dạng, phát hiện để ngăn chặn từ đầu.

Vấn đề này, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho rằng, đây là tâm tư của hầu hết các cơ sở lưu trú. Giám đốc CATP Đà Nẵng ghi nhận và sẽ nghiên cứu triển khai các biện pháp để xử lý trên cơ sở thượng tôn pháp luật nhưng cũng sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi.

Đối với các cơ sở kinh doanh văn hóa, chủ các cơ sở tập trung đề xuất cho phép kéo dài thời gian hoạt động và thời gian mở nhạc lớn vào ban đêm để phục vụ du khách. Vấn đề này, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên thông tin, thời gian qua, CATP nhận rất nhiều đơn thư của người dân phản ánh về việc ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư, trong đó có rất nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú phản ánh. "Rõ ràng đang có mâu thuẫn lợi ích giữa các loại hình cơ sở với nhau và với người dân. CATP hiện đang cố gắng giải quyết vấn đề này thấu tình, đạt lý. Song về lâu dài thì thành phố phải quy hoạch, bố trí lại những cơ sở này", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói thêm.

Ngoài ra, nhiều cơ sở cũng bày tỏ sự ghi nhận vất vả, hy sinh của nhiều chiến sĩ Công an đang ngày đêm tận tụy vì nhân dân phục vụ, hỗ trợ cơ sở huấn luyện nghiệp vụ cho nhân viên, bảo vệ và phát triển phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Chủ cơ sở mong muốn lực lượng CATP tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, góp phần xây dựng thành phố đáng sống, thành phố "5 không".

Tại hội nghị, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, thời gian tới, CATP sẽ chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, quản lý hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, lưu trú để góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Vì vậy, Công an thành phố đề nghị các chủ cơ sở chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ANTT. Kêu gọi chủ cơ sở đề cao trách nhiệm xã hội, cùng chung tay phối hợp với lực lượng Công an để đảm bảo ANTT trên tinh thần "4 hơn". Cụ thể đó là chấp hành pháp luật, quản lý nhân viên tốt hơn; cảnh giác hơn với các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là ma túy; hợp tác tốt hơn với lực lượng Công an và tự chịu trách nhiệm hơn với các sai phạm của mình.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục