Hướng dẫn cử tri bầu cử trong điều kiện Covid-19 diễn biến phức tạp

 

ĐNO - Ủy ban bầu cử thành phố vừa ban hành hướng dẫn chi tiết việc bảo đảm y tế phòng, chống Covid-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố.

Cử tri phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) nghiên cứu tiểu sử ứng cử viên tại điểm bỏ phiếu số 1. Ảnh: TRỌNG HUY
Cử tri phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) nghiên cứu tiểu sử ứng cử viên tại điểm bỏ phiếu số 1. Ảnh: TRỌNG HUY

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Võ Ngọc Đồng, Thư ký Ủy ban bầu cử thành phố, hướng dẫn này giúp các địa phương chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống Covid-19 trong quá trình triển khai các hoạt động bầu cử, bảo đảm duy trì hoạt động chung và hoàn thành tốt nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống từ Trung ương tới địa phương về bầu cử.

Hướng dẫn bao gồm 4 nội dung, tương ứng với 4 tình huống diễn tập bầu cử trong điều kiện Covid-19 diễn biến phức tạp. Cụ thể, Hướng dẫn 1: Tổ chức bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định. Hướng dẫn 2: Tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà. Hướng dẫn 3: Tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, hoặc tại bệnh viện, cơ sở y tế. Hướng dẫn 4: Tổ chức bầu cử tại vùng cách ly y tế trong khu dân cư.

Ủy ban bầu cử thành phố yêu cầu tất cả thành viên tổ bầu cử và cử tri khi đi bầu cử cần thực hiện nghiêm các biện pháp gồm: Trước khi đến điểm bầu cử, thực hiện khai báo y tế bằng ứng dụng Danang smart City hoặc trang zalo Tổng đài 1022 hoặc trên trang web http://khaibaoyte.danang.gov.vn; đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, không khạc nhổ bừa bãi, phải che miệng mỗi khi ho và hắt hơi, vất bỏ rác thải và khẩu trang đúng nơi quy định.

Cử tri xếp hàng để vào bầu cử, giữ khoảng cách giữa người trước và người sau tối thiểu là 1m đối với khu vực bầu cử cố định và 2m đối với khu vực bầu cử lưu động (như khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, cơ sở điều trị bệnh nhân…), di chuyển theo hướng một chiều.

Thực hiện nghiêm hướng dẫn của ban tổ chức về tiến trình bầu cử và bảo đảm y tế cho công tác bầu cử. Khi được phát hiện có ho, sốt, đau họng, khó thở cần tuân thủ thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Ngoài ra, hướng dẫn đặc biệt lưu ý, việc tổ chức địa điểm bỏ phiếu bầu cử ở các phường, xã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ phải bảo đảm, gồm:

Đối với cử tri tham gia bỏ phiếu và thành viên tổ bầu cử, thực hiện đầy đủ các nội dung nêu ở Hướng dẫn 1 (Tổ chức bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định); thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Đối với Tổ chức phụ trách bầu cử, thực hiện đầy đủ các nội dung nêu ở Hướng dẫn 1. Phun khử khuẩn toàn bộ khu vực tổ chức bầu cử. Xử lý khử khuẩn phiếu, hòm phiếu bầu cử để phòng, chống lây nhiễm Covid-19.

Kẻ vạch, xếp hàng theo luồng một chiều, giữ khoảng cách 2m giữa các cử tri; bàn, chỗ ngồi ghi phiếu bầu cử đảm bảo khoảng cách 2m. Thực hiện việc bố trí để cử tri đi bỏ phiếu bầu cử của từng khu vực, điểm dân cư theo từng thời gian nhất định, thực hiện phân luồng từ xa. Hướng dẫn cử tri cách thức bầu cử và thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Căn cứ vào thực tế và hướng dẫn tại thời điểm bầu cử để sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân đầy đủ cho cán bộ phục vụ bầu cử khi thực hiện nhiệm vụ. Tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 sau khi bỏ phiếu cho cử tri có tiếp xúc gần nếu có trường hợp nghi nghờ hoặc mắc Covid-19 thuộc khu vực điểm bỏ phiếu bầu cử.

Hướng dẫn cán bộ phục vụ bầu cử, cử tri tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, khi có biểu hiện sốt ho, khó thở thì thông báo ngay cho cơ quan y tế. Tổ chức tập huấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho các lực lượng tham gia phục vụ bầu cử.

Các trường hợp cử tri không đến bỏ phiếu được tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử theo quy định thì tổ bầu cử đưa hòm phiếu phụ đến với các cử tri này cần thực hiện các biện pháp về phòng, chống lây nhiễm Covid-19 và hạn chế tối đa tiếp xúc gần.

Việc kiểm phiếu các hòm phiếu, bố trí nơi đặt hòm phiếu được khử khuẩn theo đúng quy định...  

Phân công thành viên kiểm phiếu riêng cho các thùng phiếu được đưa về từ bệnh viện, cơ sở y tế, khu cách ly tập trung, vùng cách ly y tế, từ nhà cử tri đang thực hiện cách ly tại nhà hoặc phong tỏa. Thành viên tham gia kiểm phiếu phải sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, xử lý sát khuẩn tay, vệ sinh cá nhân theo quy định. Sau khi kết thúc kiểm phiếu, cởi bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân và xử lý đúng theo quy định trước khi rời khỏi vị trí kiểm phiếu.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục