Cảnh báo tình trạng đạo chích "viếng" công trình xây dựng

 

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng liên tiếp xảy ra tình trạng các công trình xây dựng bị kẻ trộm đột nhập, lấy cắp nhiều tài sản có giá trị. Chỉ sau một đêm, cả tấn sắt thép bỗng chốc "bốc hơi" khiến nhiều người dân lo lắng. Bước vào mùa cao điểm xây dựng, tình trạng này càng trở nên phức tạp. Người dân cần nâng cao cảnh giác, có biện pháp để bảo vệ an toàn tài sản của mình.

Công an quận Hải Châu khởi tố, bắt tạm giam nhóm chuyên trộm sắt thép.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, ngày 8-5, Đội Cảnh sát hình sự (CSHS)- Công an quận Hải Châu đã bắt 6 đối tượng trộm hàng tấn sắt, thép tại các công trình xây dựng. Đáng nói hơn, nhóm này ngang nhiên dùng cả xe kéo để chở và số tiền bán được nhóm này mua ma túy sử dụng. Ban đầu, nhóm này chỉ thừa nhận gây ra 13 vụ trộm cắp tài sản ở nhiều công trình trên địa bàn 3 quận Hải Châu, Thanh Khê và Liên Chiểu. Có đêm, nhóm này trộm được cả tấn sắt thép, phải dùng 2 xe bò để kéo đi tiêu thụ.

Việc nhóm này lộng hành đã khiến dư luận hết sức bức xúc, nhất là sau khi clip về hành vi trộm cắp của nhóm này ở K04/15 Ông Ích Khiêm được tung lên mạng xã hội. Đoạn clip dài khoảng 5 phút do camera an ninh ghi lại được cảnh vào lúc 3 giờ 22 ngày 3-5. Hai đối tượng đi xe máy đến trước để quan sát, cảnh giới. Ít phút sau, 2 đối tượng khác đi xe máy kéo theo xe kéo đến để thực hiện hành vi. Toàn bộ số sắt thép hơn 500kg bị các đối tượng bốc lên xe chỉ trong vòng 5 phút.

Mới đây, Công an phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã bắt giữ được Nguyễn Ngọc Tưởng (1988), trú Thanh Khê khi đang bán 2 khung sắt 5m2 tại cơ sở phế liệu trên đường Văn Tiến Dũng. Số tang vật này được Tưởng khai là đã lấy cắp tại nhà dân ở xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang. Điều đặc biệt là trước đây, Tưởng cũng không ít lần bị người dân bắt tại trận khi đang lấy cắp. Tuy nhiên, vì giá trị các tang vật nhỏ nên người dân không báo cho cơ quan Công an.

Ngoài ra, lực lượng 8394 cũng thường xuyên tổ chức tuần tra, khép kín địa bàn, qua đó phát hiện được nhiều đối tượng trộm cắp. Điển hình, lúc 1 giờ 45 ngày 3-5, tổ tuần tra của phường Phước Ninh (quận Hải Châu) đã bắt quả tang Lê Văn Út (1974) vừa đột nhập 1 công trình trên đường Phan Châu Trinh (Đà Nẵng). Tang vật thu giữ được 1 máy đo laser, 1 máy hàn điện và 9 cuộn dây điện. Hay vào rạng sáng 18-5, trên đường Phan Đăng Lưu, tổ tuần tra 8394 phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) đã bắt quả tang Trần Văn Ngà (1969, trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) và Nguyễn Bá Tùng (1976) trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu) đang khuân vác 3 cuộn thép xây dựng.

Lực lượng tuần tra 8394 bắt quả tang đối tượng trộm thép ở công trình.

Theo tìm hiểu, do phần lớn các công trình đều là công trình nhà dân nhỏ lẻ, không có hàng rào bảo vệ bao quanh nên trở thành mục tiêu của các đối tượng trộm cắp. Hiện nay, đang bước vào mùa cao điểm xây dựng, các công trình, nhà cửa lớn, nhỏ đang khẩn trương thi công. Lợi dụng sự bề bộn của các công trình, sự sơ hở của chủ nhà, chủ thầu, các "đạo chích" cứ thế mà tác oai tác quái.

Trước các vụ việc trên, Công an các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, chủ thầu. Các cơ sở thu mua phế liệu cũng được lực lượng Công an thường xuyên nhắc nhở. Khi có dấu hiệu hoặc nghi ngờ thì báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý. Nếu chủ cơ sở phế liệu tiếp tay cho các "đạo chích" cũng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng mất cắp tại công trình, nhất là sắt thép xây dựng, ngoài sự vào cuộc của lực lượng chức năng thì chủ nhà, chủ thầu cần nâng cao cảnh giác, cắt cử người trông coi, bảo vệ tài sản của chính mình, đề phòng những vụ trộm gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng tiến độ thi công công trình.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục