Nỗ lực "làm sạch" cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

 

Cán bộ chiến sĩ CAP Hòa Qúy cập nhật cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cùng với nhiệm vụ sản xuất, cấp Căn cước công dân (CCCD), từ tháng 3-2021 đến nay, Công an các đơn vị, địa phương đã tích cực, quyết liệt triển khai chiến dịch xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tại Đà Nẵng, đến nay, lực lượng Công an  đã làm sạch trên 80% dữ liệu, trong đó có những địa bàn đạt tỷ lệ gần 100%. 

Ghi nhận tại trụ sở CAP Hòa Quý (Q. Ngũ Hành Sơn), những ngày này các cán bộ chiến sỹ đang chạy đua với thời gian để thực hiện việc "làm sạch" dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo Đại úy Trần Duy Cường- Phó Trưởng CAP Hòa Quý, đặc thù của phường nằm tại khu vực có nhiều dự án, giải tỏa đền bù, dân cư rải rác vì vậy việc tiến hành thu thập cơ sở dữ liệu dân cư gặp khó khăn. Nhưng được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của lãnh đạo CAQ cùng với sự chung tay của lực lượng cơ sở, đến nay, đơn vị đã hoàn thành 95% tiến độ đề ra. Ngoài ra, vì đơn vị chỉ có một máy tính duy nhất nên việc phân công các cán bộ chiến sỹ cần phải có sự cân đối và tính toán phù hợp. Các cán bộ chiến sỹ tiến hành làm vào các khung giờ như 12 giờ trưa, 23 giờ, thậm chí là 1 giờ 2 giờ sáng khi đường truyền ổn định để kịp tiến độ đề ra. Thượng úy Phùng Thanh Mạnh- cán bộ CAP Hòa Quý chia sẻ, bản thân anh cùng với các đồng chí đồng đội sát cánh với nhau từ khi làm chiến dịch thực hiện dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất cấp và quản lý CCCD. Ý thức được tầm quan trọng của dự án đối với nhân dân, gia đình anh cũng rất ủng hộ tạo mọi điều kiện để anh cùng đồng đội hoàn thành nhiệm vụ được giao. Công việc chính của anh là tiến hành cập nhật dữ liệu dân cư trên hệ thống. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, ngoài việc trực đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường, anh bố trí làm vào những thời gian như 23 giờ đêm hoặc 1 đến 2 giờ sáng vì lúc đó đường truyền mạnh việc cập nhật sẽ thuận lợi hơn.

Một yếu tố để đảm bảo cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đúng, đủ, sạch, sống đó là sự vào cuộc của lực lượng cơ sở gồm bí thư, tổ trưởng tổ dân phố. Bí thư chi bộ và tổ trưởng tổ dân phố là những người nắm rõ tình hình dân cư tại khu vực, địa phương nên việc vận động người dân sẽ được sâu sát hơn. Ông Lê Ngọc Hạt, tổ trưởng tổ dân phố 50, P. Phước Mỹ (Q. Sơn Trà) cho biết, ông cùng với lực lượng Công an tuyên truyền đến từng hộ dân về sự quan trọng của cả hai dự án này đối với người dân khiến họ cảm thấy tính ưu việt của cả 2 dự án đặc biệt đó là giảm bớt nhiều giấy tờ khi làm các thủ tục hành chính. Ngoài ra, công tác nắm hộ, nắm người cũng rất quan trọng. Để thực hiện một cách chính xác việc thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ông đã đến tận nhà hướng dẫn người dân khai thông tin vào một bản nháp và sau đó tự điền lại vào bản chính… không để sót lọt nhân, hộ khẩu nhất là đối với số lượng nhân khẩu có hộ khẩu thường trú nhưng lại không có mặt tại nơi đăng ký.

Tin rằng, với sự nỗ lực của lực lượng Công an và đồng lòng của cả hệ thống chính trị, lực lượng Công an TP Đà Nẵng sẽ về đích đúng với tiến độ đề ra. Qua đó, đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính tiến đến hoàn thiện Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục