Cảnh giác thủ đoạn mạo danh công an để lừa đảo

 

Mới đây, Văn phòng đại diện Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng tại Quảng Nam tiếp nhận phản ánh của anh V.Đ.T (1998, tạm trú tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam) về việc có một "cán bộ" Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) điện thoại thông báo anh  T. liên quan đến vụ gây tai nạn bỏ trốn. "Cán bộ" Công an yêu cầu anh T. cung cấp thông tin cá nhân và chuyển tiền để "lo" vụ việc. 

Anh T. chụp lại cuộc trò chuyện với "thượng úy Bùi Quang Hải".

Anh T. trình bày, khoảng 11 giờ ngày 7-7, anh nhận cuộc gọi từ số điện thoại +878566706061 của 1 người phụ nữ giới thiệu làm việc tại bưu điện đề nghị anh T. cung cấp thông tin để kiểm tra biên lai nộp phạt giao thông về hành vi gây tai nạn rồi bỏ trốn. Tiếp đến, người phụ nữ yêu cầu anh T. nhấn phím 9 để gặp ông Nguyễn Minh Tú, công tác tại Phòng Hành chính - xử lý vi phạm giao thông (thuộc Công an TP Đà Nẵng) để biết thêm thông tin nội dung biên lai vi phạm. 

Tiếp đó "cán bộ" Tú yêu cầu anh T. cung cấp số CMND và thông tin cá nhân để kiểm tra, xác nhận biên bản có đúng hay không. Sau khi kiểm tra thông tin, vị "cán bộ" này cho anh T. biết, vào lúc 23 giờ 18 ngày 30-6-2021, anh T. điều khiển ô-tô mang BKS 43A-688.52 gây tai nạn tại đường Điện Biên Phủ giao với đường Nguyễn Tri Phương (TP Đà Nẵng) rồi bỏ trốn. Qua điều tra xác định, chiếc xe ô-tô được anh T. thuê ở TP Đà Nẵng vào ngày 28-6. 

Nghe vậy anh T. hoảng sợ trả lời, mình không liên quan đến vụ việc trên, bởi thời điểm xảy ra vụ việc anh đang ở TP Tam Kỳ và chưa có bằng lái xe ô-tô. Nghe vậy, "cán bộ" Tú thông tin sẽ thông báo cho cán bộ điều tra Công an quận Liên Chiểu (thuộc Công an TP Đà Nẵng) gọi lại xác minh thông tin và nhận hồ sơ phản ánh từ phía anh T. Lát sau, anh T. tiếp tục nhận cuộc gọi từ số thuê bao +878566708916 từ một người đàn ông tự xưng là "Thượng úy Bùi Quang Hải- cán bộ Công an quận Liên Chiểu". Vị "thượng úy" này thông tin, anh có đồng ý hình thức báo án từ xa của cơ quan điều tra không thì anh T. đồng ý. Lúc anh T. thắc mắc hỏi thì vị "cán bộ Công an" này lý giải: "Nội dung lời nói và lời khai của anh sẽ được tôi ghi âm lại, đồng thời làm văn bản để có cơ sở điều tra, giải quyết vụ việc". 

Tin lời vị cán bộ này là thật, anh T. đã đồng ý làm theo yêu cầu. Sau đó, "thượng úy Bùi Quang Hải" yêu cầu anh T. nói chuyện phòng riêng, không cho người thứ 3 nghe cuộc nói chuyện này sợ bị lộ thông tin bí mật. Để tạo lòng tin cho anh T., vị "cán bộ" đã kết bạn zalo với anh T., sau đó gọi video trò chuyện để xác nhận hình ảnh.  
"Trong cuộc nói chuyện qua zalo, người này mặc bộ quân phục Công an mang hàm thượng úy nên tôi rất lo lắng và tin mọi chuyện là thật. Người này yêu cầu tôi chụp ảnh CMND và bằng lái xe gửi qua zalo để kiểm tra. Do bị mất giấy CMND nên tôi đã chụp ảnh bằng lái xe máy gửi qua zalo theo yêu cầu. Sau đó, cán bộ Công an này cho rằng trường hợp của tôi phải gửi hồ sơ lên Bộ Công an kiểm tra. Tiếp đến, cán bộ Bùi Quang Hải kết nối cho tôi gặp một người đàn ông giới thiệu là cán bộ của Bộ Công an. Sau vài phút kiểm tra, vị cán bộ này cho biết, trong thẻ ngân hàng tài khoản BIDV đứng tên của tôi tại TP Đà Nẵng có số tiền hơn 28 tỷ đồng. Qua điều tra xác định, tài khoản này có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy và rửa tiền nên phải điều tra. Sự việc của anh đang rất nghiêm trọng, cần phối hợp với cơ quan Công an để điều tra làm rõ sự việc. Sau đó, đối tượng yêu cầu tôi chuyển 10 triệu đồng để nộp phạt, sau đó sẽ giải quyết vụ việc", anh T. kể lại.

Do không liên quan đến vụ việc nên anh T. thông tin ngay trong chiều 7-7 sẽ ra cơ quan Công an quận Liên Chiểu để giải quyết vụ việc. Nghe anh T. nói vậy, vị cán bộ này cố gắng "thuyết phục" anh T. chuyển khoản, nhưng anh T. trả lời hiện không có đủ tiền. Sau đó, đối tượng liền cắt liên lạc với anh T. 

Tiếp nhận thông tin phản ánh của anh T., phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã trao đổi sự việc với lãnh đạo Công an quận Liên Chiểu thì đơn vị này xác nhận Công an quận Liên Chiểu không có cán bộ nào như trong hình. Lãnh đạo Công an quận Liên Chiểu cũng thông tin thêm, ngày 8-6-2021, trên địa bàn cũng xảy ra vụ mạo danh cán bộ Công an TP Đà Nẵng để chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng của 1 người phụ nữ với thủ đoạn tương tự. Qua sự việc này, người dân cần đề cao cảnh giác với thủ đoạn mạo danh cán bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản kiểu tương tự.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục