Sự trơ trẽn đến bỉ ổi của kẻ hiếp dâm bé gái khuyết tật

 

Viết nhiều bản tự khai và quá trình điều tra đều thừa nhận hành vi xâm hại tình dục khiến nạn nhân mang thai, song lúc ra tòa xét xử, kẻ đồi bại lại khăng khăng mình bị nạn nhân dụ dỗ, chủ động. Thái độ này khiến người dự tòa phẫn nộ vì nạn nhân trong vụ án lại là cô bé khuyết tật 15 tuổi, bị hạn chế về nhận thức và hành vi, tâm thần mức độ nhẹ, có lớn mà không có khôn. 

Áp giải Trần Quang Tuyến đến phiên tòa.

Ngày 20-7, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên xét xử kín vụ án Trần Quang Tuyến (1977, trú huyện Cam Lộ, Quảng Trị) về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi". Tuyến trình độ học vấn 10/12, đã lập gia đình, ở gần nhà nạn nhân là bé N. (2005). Thời điểm cháu bị xâm hại mới qua tuổi 15 và đến khi cháu sinh con vào ngày 20-1-2021 chỉ mới 16 tuổi 3 ngày.

Theo cáo trạng, cuối tháng 4-2020, Tuyến sang nhà hàng xóm chơi, lúc này, biết bố mẹ bé N. vắng nhà và Tuyến biết cháu N. chậm phát triển về trí tuệ, cơ thể yếu ớt nên nảy sinh ý đồ xâm hại. Ban đầu, Tuyến dụ dỗ rồi có hành vi sờ soạng cơ thể cháu bé, tiếp đó Tuyến dắt cháu bé vào phòng ngủ xâm hại tình dục N. Trước khi ra về,

Tuyến yêu cầu N. không được nói với ai kẻo ba mẹ la mắng. Lần thứ hai xảy ra chỉ mấy ngày sau đó, lợi dụng ba mẹ cháu đi vắng, Tuyến lại đến nhà N. để dụ dỗ, thực hiện hành vi quan hệ tình dục với cháu N. 

Sau đó cả thời gian dài, Tuyến không ghé sang nhà hàng xóm. Cháu N. cũng không kể với ai. Vốn dĩ bệnh tật, N. ít nói, không giao tiếp với ai và bản thân N. cũng không nhận thức được chuyển biến trong cơ thể. Đến trung tuần tháng 11-2020, người nhà N. mới tá hỏa phát hiện cháu có dấu hiệu mang thai, biết chuyện đã làm đơn tố cáo Tuyến xâm hại N. 

Kết luận giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Trị xác định cháu N. đang có thai khoảng 29 tuần. Cũng qua kết luận giám định pháp y tâm thần theo trưng cầu của Trung tâm pháp y tâm thần khu vực miền Trung kết luận, cháu N. chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ, hạn chế về khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi. 

Đến ngày 20-1-2021, N. sinh con, một bé trai. Việc giám định ADN cháu bé cũng được tiến hành. Kết luận giám định số 99 ngày 25-1-2021 của Phân viện Khoa học hình sự tại TP Đà Nẵng khẳng định cháu bé con của N. là con đẻ của N. với Tuyến. Ngày 4-2-2021, Tuyến bị bắt tạm giam để phục điều tra cho đến ngày ra tòa. Theo cáo buộc, Tuyến đã lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân để thực hiện hành vi đồi bại, phạm tội 2 lần trở lên và làm nạn nhân có thai, khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù. 

Quá trình xét hỏi tại tòa, Tuyến thay đổi lời khai, không thừa nhận động cơ như trong các bản tự khai và bản lấy cung có sự chứng kiến của người bào chữa. Tuyến cho rằng chính N. đã khêu gợi, dụ dỗ chứ bản thân không chủ động; cũng không biết N. bị hạn chế về nhận thức và điều khiển hành vi. Chính vì thế, bị cáo chỉ nhận mình tội giao cấu và quanh co nói rằng thay đổi lời khai do khi kết luận điều tra xong mới nhớ... sự thật. Khi đổ lỗi cho nạn nhân dụ dỗ không thành, bị cáo lại nại không ai dụ dỗ ai. Bị cáo cũng nhiều lần nói xem N. như con, cháu nhưng không biết hành vi với N. là vi phạm pháp luật (?).

Nhận định cáo trạng đã truy tố đúng người, đúng pháp luật, HĐXX TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt bị cáo Tuyến 12 năm tù về  tội  "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi". Vụ án để lại hậu quả nặng nề khiến nhiều người dù ngồi ngoài đợi phiên xử kín cũng cảm thấy ngột ngạt theo.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục