Giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội tại TP Đà Nẵng: Ai có thẩm quyền cấp, cơ quan chức năng kiểm tra như thế nào?

 

Những ngày qua, thực tiễn triển khai thực hiện Nghị quyết 08 của Thành ủy Đà Nẵng, Chỉ thị 05 của UBND TP Đà Nẵng đã xảy ra một số lúng túng, trong đó có việc ban hành và sử dụng giấy đi đường. Qua kiểm tra, phát hiện nhiều doanh nghiệp không được phép hoạt động nhưng lại cấp giấy thông hành cho nhân viên ra đường. Trong 5 ngày qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 1.045 trường hợp giấy đi đường không đúng quy định. Vậy, ai có thẩm quyền cấp và cơ quan nào có quyền kiểm tra giấy đi đường?

Lực lượng Công an kiểm tra giấy đi đường và các loại giấy tờ tùy thân. 

Những doanh nghiệp, dịch vụ được phép hoạt động mới được cấp giấy

 Chỉ thị 05 yêu cầu mọi người dân không được ra khỏi nhà, chỉ được phép ra khỏi nhà trong những trường hợp, gồm: đi mua lương thực, thực phẩm; cấp cứu, khám chữa bệnh, xét nghiệm COVID-19, tiêm chủng, mua thuốc chữa bệnh và các trường hợp khẩn cấp khác như: thiên tai, hỏa hoạn. Đà Nẵng cho phép người dân đi công tác/công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở nhà nước, tác nghiệp báo chí; đi làm việc tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động; các nhà máy, cơ sở sản xuất được phép hoạt động; tham gia điều khiển phương tiện vận chuyển giao nhận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu; thực hiện các nhiệm vụ vệ sinh môi trường đô thị, xử lý sự cố điện, nước, hệ thống hạ tầng kỹ thuật thông tin, phòng chống dịch theo quy định. Các trường hợp đặc biệt khác khi được sự đồng ý của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bằng văn bản.

Chỉ thị 05 cũng nêu rõ, khi ra ngoài trong các trường hợp này, có giấy tờ sử dụng đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội giấy đi đường. Giấy này do thủ trưởng cơ quan, đơn vị, UBND phường, xã cấp theo mẫu thống nhất trên toàn địa bàn TP. Như vậy, người dân nếu có nhu cầu chính đáng thì cần liên hệ UBND phường cấp giấy. Để tránh tập trung đông người, người dân có thể tập hợp tổ trưởng để đề xuất UBND phường xem xét. Đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thì thuộc những trường hợp được phép hoạt động thì chủ doanh nghiệp mới có quyền cấp giấy đi đường cho người lao động.

Mới đây, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có Thông báo số 402/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống COVID- 19 TP nêu rõ: Quán triệt đến UBND phường/xã, tổ dân phố/thôn chịu trách nhiệm trong việc quản lý, xác nhận, cấp giấy đi đường cho người dân ra đường trong trường hợp cấp thiết. Tuyên truyền bằng các hình thức đa dạng, phù hợp đến từng địa bàn cơ sở, hộ dân về nội dung Chỉ thị số 05/CT-UBND để người dân hiểu, đồng thuận triển khai thực hiện.  Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng có văn bản gửi đến tất cả doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp để quán triệt và xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp trong việc cấp giấy đi đường đúng đối tượng, mục đích... theo đúng quy định.

Một số giấy đi đường không hợp lệ được thu hồi.

Quy trình kiểm soát tại các chốt

Hiện nay, Công an TP Đà Nẵng đã triển khai 260 chốt kiểm soát trong nội thành và 143 tổ tuần tra lưu động để kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch cũng như kiểm soát người ra đường. Để thực hiện việc kiểm soát giấy đi đường đúng đối tượng, Công an TP Đà Nẵng đã quán triệt cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ kiểm tra kỹ thông tin. Bên cạnh đó cũng xây dựng hướng dẫn việc nhận dạng từng loại đối tượng.

Theo đó, đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc đơn vị Nhà nước, các tổ chức chính trị, người lao động làm việc tại các cơ quan thì trong quá trình di chuyển giữa trụ sở cơ quan, đơn vị và nơi cư trú cần đeo thẻ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị, thẻ ngành hoặc mặc đồ đồng phục ngành. Đồng thời có văn bản xác nhận hoặc phân công công tác của cơ quan, đơn vị; ghi rõ thời gian, thời hạn phân công công tác.

Đối với lực lượng làm công tác phòng, chống dịch, các lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chức năng chính quyền địa phương phải có thẻ công tác phòng, chống dịch do cơ quan, đơn vị huy động cấp và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi làm bằng xe ô-tô cá nhân gửi danh sách về Công an thành phố để cấp thẻ ưu tiên dán trên mặt kính trước của xe.

Đối với người đi tiêm vaccine cần có giấy CMND/CCCD/Hộ chiếu và giấy mời tiêm hoặc tin nhắn điện thoại hoặc thông tin thông báo về việc mời đi tiêm vaccine.

Trường hợp người giao hàng cần đảm bảo các đặc điểm nhận diện khi lưu thông: đồng phục, thùng hàng, giấy thông hành của doanh nghiệp cấp cho người giao hàng: có hình, xác nhận của doanh nghiệp cho người giao hàng và thời gian hoạt động chỉ từ 6 giờ 00 đến 18 giờ 00 mỗi ngày.

Người giao hàng thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân chỉ được phép di chuyển trong một quận, huyện. Trường hợp vận chuyển đến khu vực phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 qua địa bàn liên quận, huyện thì phải thực hiện trung chuyển hàng hóa.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục