Giảng viên sính ngoại, phát ngôn phiến diện về cuộc chiến chống dịch trước sinh viên

 

Ngày 6-8, lãnh đạo Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an TP Đà Nẵng cho biết lực lượng nghiệp vụ đã vào cuộc xác minh, làm rõ các nội dung liên quan đến một video clip có cái nhìn phiến diện, không chính xác trong "cuộc chiến" phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam. Đoạn hội thoại dài gần 4 phút giữa giảng viên trường Đại học Duy Tân và sinh viên trong buổi học qua ứng dụng zoom được phát tán, lan truyền chóng mặt trên không gian mạng, phần lớn đánh giá là không phù hợp trong môi trường giáo dục, đặc biệt là trong một trường đại học.

Trước đó, vào tối 3-8, một video dài 3 phút 59 giây ghi lại cuộc hội thoại diễn ra trong một tiết học online giữa nam sinh viên T.T.H và giảng viên T.T.T của Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng). Trong phần tranh luận, giảng viên này đã sử dụng một số câu nói chủ quan, phân biệt giữa văn hóa, con người của Châu Á và Châu Âu, đặc biệt là vấn đề phòng chống dịch tại Việt Nam. Thấy bất đồng quan điểm, nam sinh viên hỏi "Cô không thích người Việt Nam luôn đúng không ạ?". Thì cô giáo cho rằng "Cô không thích cái gì mà nó hành hạ lẫn nhau. Cô tin rằng với nền văn hóa của họ (Châu Âu, P.V), em học đến bữa nay rồi thì em có thể thấy được sự tốt đẹp của nền an sinh xã hội đó đúng không". Tiếp đoạn hội thoại, nam sinh viên bức xúc nói "em đã đi nhiều nơi trên thế giới, kết bạn với nhiều trường hợp nhưng đây là lần đầu tiên em bị xúc phạm". Cô giảng viên cho rằng "em cảm thấy xúc phạm nặng nề cũng không sao. Cô cũng không đả động gì đến dân tộc của em đúng không?!".

Cuộc hội thoại trở nên căng thẳng hơn khi hai bên đề cập đến vấn đề phòng, chống dịch tại Việt Nam. Đỉnh điểm là ý kiến chủ quan của giảng viên khi cho rằng "Từ đầu mùa dịch tới giờ chính phủ đã hỗ trợ cho em cái gì chưa? đã tiếp cận được vaccine chưa?". Nam sinh viên cho rằng "em không nằm trong diện hỗ trợ". Tiếp đó, giảng viên tiếp tục cho rằng "Có dân nước nào chạy 1.500 km về quê, như vậy hệ thống an sinh xã hội của chúng ta quá kém đúng không... Cô cảm thấy rất nhục nhã vì đều đó. Khi dịch đến, những quốc gia trên thế giới người ta được hỗ trợ rất nhiều, kể cả việc tiếp cận vaccine, còn chúng ta thì thế nào? Em lên thử đèo Hải Vân coi, đó mới là sự nhục nhã...". Kết thúc đoạn video, cô giáo yêu cầu không tranh luận tiếp tục về vấn đề này, vì không đồng quan điểm.

Sau cuộc tranh luận, nam sinh viên đã đăng tải video này lên trang facebook cá nhân. Chỉ sau một giờ đồng hồ, video này đã có hàng nghìn lượt bình luận, chia sẻ. Đa số đều bức xúc và tỏ ra không hài lòng với những quan điểm, phát ngôn của nữ giảng viên. Chủ nhân của video clip là T.T.H, cho biết nội dung cuộc hội thoại được ghi lại trong một tiết học online của môn học Văn hóa Anh, thời gian diễn ra tiết học từ lúc 17 giờ 45 đến 21 giờ ngày 3-8. Giảng viên đứng lớp cũng là cô giáo tranh luận trong video có tên T.T.T dạy môn văn hóa Anh (Khoa Ngoại ngữ - ĐH Duy Tân). Sinh viên T.T.H kể lại, trong tiết học bàn luận về các dòng nhạc, H. và nhiều bạn khác bày tỏ yêu thích nhạc Kpop, Vpop,... Nhưng giảng viên đứng lớp thì cho rằng, Châu Á muốn sang lên phải nghe nhạc Châu Âu. "Đến cuối tiết em bức xúc và có tranh luận với cô về vấn đề trên và video nằm ở phần tranh luận này. Sau đó lãnh đạo nhà trường đã gọi điện nhắc nhở, nên em đã khóa lại bài viết trên trang cá nhân của mình", H. cho biết.

Ngày 6-8, trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, Tiến sĩ Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trưởng ĐH Duy Tân xác nhận nội dung, bối cảnh của video clip được phát tán trên mạng đúng là trong muột buổi học online giữa sinh viên và giảng viên nhà trường. Ngay sau khi nắm bắt sự việc, trường đã yêu cầu cả giảng viên và sinh viên viết tường trình vụ việc. Video cũng được gỡ ra khỏi trang cá nhân nhưng hiện đã lan truyền trên mạng với nhiều đánh giá không tốt. "Hiện đang giãn cách xã hội, cả giảng viên và sinh viên đều không đến trường nên chưa thể làm gì hơn. Chúng tôi yêu cầu giảng viên và sinh làm bản tường trình, sau đó tiếp tục xem xét lại toàn bộ video và sẽ có hướng xử lý nghiêm việc này. Nhà trường cũng đã thông báo, hợp tác với cơ quan công an để xác minh, làm rõ", ông Hải cho biết.

Theo lãnh đạo Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an TP Đà Nẵng, video được đăng tải và phát tán nhanh chóng trên mạng xã hội có những nội dung không phù hợp với môn học liên quan đến lĩnh vực văn hóa. Đặc biệt, các phát ngôn của giảng viên thể hiện cái nhìn lệch lạc, phiến diện về công tác phòng chống dịch tại Việt Nam. Quan điểm, phát ngôn của một giảng viên trong bối cảnh này trước những người trẻ, trên không gian mạng gây ra hiệu ứng không tốt, phủ nhận những thành quả chống dịch của chính phủ, các địa phương và các tầng lớp nhân dân. "Hiện lực lượng nghiệp vụ cũng đã phối hợp với nhà trường để làm rõ thêm. Đủ căn cứ sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật", lãnh đạo Phòng An ninh Chính trị nội bộ cho hay.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục