Nếu diễn biến còn phức tạp thêm, 4 ngày tới Đà Nẵng sẽ hi sinh nhiều lợi ích để chống dịch

 

Phát biểu tại kỳ họp HĐND thành phố Đà Nẵng vào sáng nay (12-8), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, thành phố sẽ triển khai mọi biện pháp để trong thời gian sớm nhất không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Nếu trong 4 ngày tới tình hình các ca nhiễm không giảm, phát sinh thêm nhiều ca mới, các biện pháp chống dịch mạnh hơn sẽ được triển khai, nghĩa là cả đảng bộ, chính quyền và nhân dân sẽ chịu hi sinh nhiều lợi ích để chống dịch hiệu quả. Dù ở hoàn cảnh nào, thành phố cũng sẽ không để người dân thiếu thốn.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết nếu trong những ngày tới tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp thì thành phố sẽ siết chặt thêm các biện pháp để đảm bảo cộng đồng được an toàn trong thời gian sớm nhất

Để đẩy lùi dịch, sẽ cùng nhau hi sinh khi cần thiết

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang diễn biến rất nhanh và ở mức độ rất nguy hiểm; số liệu cho thấy từ ngày 3/5/2021 đến nay chúng ta ghi nhận 1.593 ca dương tính, 16 ca tử vong, nhưng riêng từ ngày 10/7/2021 đến 11/8/2021 với chủng Delta đã ghi nhận 1.473 ca dương tính với 13 người tử vong; hiện đang điều trị 1.069 ca bệnh, trong đó có 43 ca bệnh nặng có nguy cơ tử vong. Vì vậy, phải xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay, thực hiện xuyên suốt với tinh thần "chống dịch như chống giặc", bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống an toàn của người dân thành phố là trên hết, trước hết. Đồng thời, không để người dân nào bị thiếu ăn do dịch bệnh; không để mất khả năng kiểm soát dịch bệnh; giữ vững hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi, giảm mức độ nguy cơ dịch bệnh, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

Ông Quảng đề nghị việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phải triển khai nghiêm ngặt hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, xuyên suốt từ thành phố đến cơ sở; không chần chừ, do dự, thiếu cương quyết; phải bám sát tình hình thực tiễn ở cơ sở để có cách làm phù hợp, sáng tạo, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để hoàn thiện; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "chặt ngoài", "lỏng trong". Khó khăn này là "phép thử" lớn về năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy và chính quyền các cấp của thành phố. Tôi yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 từ thành phố tới cơ sở phải quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; tập trung cao nhất công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực cho công việc hệ trọng này. 

"Nếu trong vòng 4 ngày nữa, việc thực hiện các biện pháp như hiện nay mà tình hình dịch bệnh không giảm thì chúng ta phải thực hiện triệt để hơn nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó", tức là người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà, nếu các công sở, nhà máy, công trường muốn hoạt động thì phải đảm bảo các điều kiện để cán bộ, công chức, người lao động phải ở tại chỗ, không được di chuyển đi nơi khác trong vòng 7 ngày, để tiến hành xét nghiệm toàn thành phố, nhằm phát hiện và đưa các dương tính ra khỏi cộng đồng. Đây là biện pháp thành phố không mong muốn áp dụng và hi vọng không phải áp dụng. Nhưng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chúng ta vẫn phải chấp nhận hi sinh nhiều lợi ích để thực hiện và khi áp dụng sẽ có nhiều khó khăn, nhất là việc cung ứng, đảm bảo lương thực, thực phẩm thiết yếu cho toàn người dân thành phố", ông Quảng nói và đề nghị HĐND thành phố thảo luận và có ý kiến về các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời, có những quyết sách về vấn đề này.

Người dân sẽ được quan tâm, không lo thiếu thốn

Ông Nguyễn Văn Quảng yêu cầu thành phố tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp theo các quy định của Trung ương và thành phố; chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, nhất là ở khu phong tỏa, cách ly, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; các địa phương phải thường xuyên rà soát, cập nhật, không bổ sót đối tượng cần hỗ trợ, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn. Hoàn thành việc hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh, nhất là cho người lao động bị mất việc làm, người lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó cần rút ngắn thời gian, đơn giản hóa thủ tục hành chính, với tinh thần rõ đối tượng đến đâu thì hỗ trợ ngay đến đó. Tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và các biện pháp phòng, chống dịch ở các doanh nghiệp để đảm bảo cơ bản hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình dịch bệnh. 

"Mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp và đang ở mức nguy cơ rất cao nhưng với sự quyết liệt, kịp thời trong lãnh đạo, chỉ đạo, sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng chia sẻ của nhân dân thành phố, bước đầu đã thu được một số kết quả tích cực. Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, sự đồng lòng chia sẻ để cùng nhau phòng, chống dịch của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân thành phố; đặc biệt xin biểu dương lực lượng tuyến đầu chống dịch, đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an, cán bộ ở cơ sở và đội ngũ tình nguyện viên ở các khu dân cư đã tận tâm, nỗ lực cùng với cả hệ thống chính trị chung tay ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, chăm lo và bảo vệ sức khỏe nhân dân thành phố"

Cố gắng có nguồn vaccine sớm nhất

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng ghi nhận và chân thành cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp, những mô hình, cách làm hay, sáng tạo từ cơ sở đến thành phố; sự ủng hộ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần của các cơ quan Trung ương và tỉnh Quảng Nam anh em, các cá nhân và doanh nghiệp trong và ngoài thành phố, tất cả những điều đó đã tạo ra sức mạnh để thành phố vượt qua các khó khăn, thách thức. Ngoài việc chỉ đạo các biện pháp chống dịch, lãnh đạo thành phố đã và đang rất quyết tâm và bằng mọi cách đưa nguồn vắc-xin về thành phố để tiêm phòng cho người dân, gồm cả nguồn từ Trung ương cấp và liên hệ từ nước ngoài. Nhưng do vấn đề vắc-xin là loại hàng hóa đặc biệt và khan hiếm trên toàn thế giới; các quốc gia, các hãng sản xuất chỉ chấp nhận đàm phán thông qua Chính phủ và không chấp nhận các điều kiện ràng buộc, nên thành phố vẫn phải dựa vào nguồn cấp phát của Bộ Y tế. Với sự cố gắng của lãnh đạo thành phố, đến nay, thành phố đã được cấp gần 200 ngàn liều và đang triển khai tiêm phòng khẩn trương nhưng phải đảm bảo an toàn, đúng đối tượng. Đồng thời, lãnh đạo Bộ Y tế có văn bản xác định thông tin với thành phố, từ nay đến cuối năm 2021 sẽ cấp đủ hơn 1,5 triệu liều để tiêm đủ cho người dân thành phố trong độ tuổi. Thành phố mong cử tri và nhân dân chia sẻ với những khó khăn khách quan về nguồn vắc-xin, tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch như hiện nay. Với tinh thần đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kêu gọi nhân dân thành phố, các lực lượng tuyến đầu chống dịch, cộng đồng doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị tiếp tục tuân thủ, đồng hành, ủng hộ và thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chủ trương, biện pháp của Trung ương và thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh; đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thách thức, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa thành phố về trạng thái bình thường mới. 

"Thành phố Đà Nẵng của chúng ta đang đứng trước nhiều cơ hội thuận lợi, nhưng cũng đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là những ảnh hưởng sâu rộng của đại dịch COVID-19. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong thành phố rất mong đợi và kỳ vọng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố sẽ tiếp tục có nhiều đổi mới, sáng tạo, qua đó phát huy vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, quyết định những chủ trương, giải pháp đúng đắn, tạo được sự đồng thuận trong các tầng lớp Nhân dân, đưa thành phố vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển bền vững như kỳ vọng của nhân dân thành phố", ông Quảng nhấn mạnh.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục