Bán đất trên giấy, một “cò đất” bị tố cáo lừa đảo

 

Mới đây, Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng nhận được thông tin tố giác của bà Đặng Thị Mười (1967, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) về việc bà bị một "cò đất" bán "đất trên giấy", lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của bà.

Bà Đặng Thị Mười

Theo bà Mười trình bày: Tháng 6-2018, thông qua người bạn, bà Mười biết ông Phạm Đình Tiến (1975, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) làm nghề mua bán đất tại các khu tái định cư tại địa bàn Đà Nẵng. Sau đó, bà Mười đặt vấn đề mua 4 lô đất với số tiền 6,3 tỷ đồng và đến tháng 1-2019, bà Mười đã giao đủ số tiền 6,3 tỷ đồng nhưng đến nay ông Tiến vẫn chưa giao lô đất nào cả.

Ngoài ra, đầu tháng 9-2019, ông Phạm Đình Tiến hỏi mượn nhiều lần với số tiền là 7,68 tỷ đồng để mua hồ sơ đất của những hộ nằm trong diện giải tỏa đền bù để bán lại lấy lãi song cũng từ đó đến nay vẫn không chịu thanh toán. Tiếp tục, ngày 9-1-2021 ông Phạm Đình Tiến hỏi vay số tiền 2,4 tỷ đồng để nộp thuế sử dụng đất nhằm hoàn thiện hố sơ để cơ quan thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Tuy nhiên, từ đó đến nay ông Tiến vẫn không chịu hoàn trả.

Theo tìm hiểu, trong mỗi lần mượn tiền từ bà Mười, ông Tiến đều viết giấy nhận tiền ghi rõ ngày tháng và số tiền thực nhận. Ngoài ra, ông Phạm Đình Tiến còn ký xác nhận vào bảng kê số lần mượn tiền. Cụ thể, từ ngày 25-6-2018 đến ngày 21-9-2018, ông Phạm Đình Tiến đã 13 lần mượn của bà Mười số tiền hơn 6,4 tỷ đồng; từ ngày 22-9-2018 đến ngày 6-12-2018 mượn 9 lần với số tiền 575 triệu đồng; từ ngày 20-12-2018 đến ngày 26-2-2019 mượn 9 lần với số tiền hơn 700 triệu đồng. Để tạo lòng tin của bà Đặng Thị Mười, ngày 2-9-2018, ông Phạm Đình Tiến đã tự tay viết giấy bán đất, ghi rõ: "Có bán cho chị Đặng Thị Mười 2 lô đất đường 5,5m, vị trí thuận lợi Tây bắc 2 Hòa Minh, Liên Chiểu với số tiền 6,8 tỷ đồng...".

Giấy nhận tiền do ông Tiến tự viết.

Ngoài ra, ngày 16-12-2019 giữa ông Tiến và bà Mười còn lập hợp đồng đặt cọc mua bán. Theo đó, ông Tiến nhận số tiền 4,2 tỷ đồng tiền cọc để bán cho bà Mười 2 lô đất đường 7,5m khu Tây bắc 6 Hòa Minh với số tiền 3,5 tỷ đồng/lô và hẹn đến tháng 5-2020 sẽ xong toàn bộ thủ tục. Mặc dù giấy bán đất và hợp đồng đặt cọc ghi rõ như vậy nhưng từ đó đến nay ông Phạm Đình Tiến không thực hiện đúng cam kết là chưa giao lô đất nào cả và tiền cũng không hoàn trả cho người mua.

Mặc dù tất cả giấy tờ đều được ký, xác nhận rõ ràng song khi làm việc cùng chúng tôi ông Phạm Đình Tiến đều phủ nhận tất cả. Tại buổi làm việc vào ngày 30-7-2021, ông Tiến cho biết: quan hệ giữa 2 người là cùng chung vốn làm ăn. Từ năm 2019 đến nay, bà Mười và ông Tiến chung tiền mua 4 lô đất tái định cư. Hiện tại, đã có 1 lô được cấp có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ. Lô đất trên được giao cho bà Mười bán, thu hồi vốn. Riêng 3 bộ hồ sơ xin giải tỏa, xin cấp đất tái định cư của 3 hộ, gồm: Lê Văn Tải (phường Hòa Khánh Bắc), Châu Quang Trình (phường Hòa Minh), Nguyễn Lễ (phường Hòa Khánh Nam) được hai người mua lại với giá 4 tỷ đồng. Hiện tại, 3 bộ hồ sơ này chưa được cấp sổ và đang được nộp cho Ban Giải tỏa đền bù quận Liên Chiểu trình lãnh đạo cho ý kiến, cấp đất tái định cư.

Trên thực tế, vào tháng 7-2019, ông Tiến có mượn của bà Mười số tiền 2,1 tỷ đồng. Khi nhận tiền, người mượn không viết giấy nhận, hai bên không có thỏa thuận về mức lãi suất, thời gian trả. Thế nhưng,bà Mười tự kê khống mức lãi... và bảo ông Tiến nợ số tiền 7,680 tỷ đồng... Những giấy mượn tiền do ông Tiến viết là do bà Mười bảo viết hộ để chứng minh cho người khác về năng lực tài chính nhằm mục đích vay tiền của nhiều người...

Với những chứng cứ đã thu thập, cho thấy việc giao nhận tiền nhằm mục đích mua bán đất giữa hai người diễn ra là có thật và những nội dung được nêu trong đơn tố cáo của bà Đặng Thị Mười là đúng. Tuy nhiên, trong quá trình mua bán, ông Phạm Đình Tiến không thực hiện đúng những nghĩa vụ của bên bán như đã cam kết và có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản của người khác. Do đó, các cơ quan pháp luật cần sớm vào cuộc để làm rõ những tình tiết của vụ việc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bà Mười...

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục