Sửa hóa đơn chuyển tiển để lừa đảo

 

Cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đang điều tra, làm rõ hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 đối tượng: Lê Đức Hiếu (24 tuổi, trú phường Lộc Sơn, TP Bảo Lộc,Lâm Đồng) và Lê Đình Long (26 tuổi, trú xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm) theo đơn tố giác tội phạm của người dân.

Hai đối tượng  Lê Đình Long và Lê Đức Hiếu bị bắt giữ.

Trước đó, ngày 4-8, Công an xã Lộc An (huyện Bảo Lâm)  tiếp nhận tin báo của anh Trần Tiến Anh (trú huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) và chị Châu Thị Trà Mi (trú phường 9, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) về việc bị các đối tượng giả vờ mua để lừa đảo chiếm đoạt 2 chiếc xe máy. Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Lộc An nhanh chóng báo cáo vụ việc với Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Bảo Lâm để xác minh, điều tra làm rõ theo thẩm quyền.

Vào cuộc xác minh, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Lâm nhanh chóng xác định Lê Đức Hiếu và Lê Đình Long là 2 đối tượng đã thực hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt 2 xe máy nói trên. Làm việc với cơ quan Công an, Lê Đức Hiếu và Lê Đình Long thừa nhận toàn bộ hành vi làm giả hóa đơn chuyển tiền để thực hiện việc lừa đảo mua xe máy chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân.

Theo đó, Hiếu và Long đã lên mạng xã hội facebook tìm kiếm những người có nhu cầu bán xe máy qua mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để khiến nạn nhân sập bẫy, 2 đối tượng đã sửa các thông tin chuyển tiền bằng ứng dụng internet Banking đã giao dịch trước đó rồi chụp màn hình gửi cho chủ bán xe máy để chứng minh đã chuyển tiền mua xe. Với thủ đoạn tinh vi này, Hiếu và Long đã lừa đảo được 2 xe máy của các nạn nhân.

 Cụ thế, ngày 31-7-2021, Lê Đức Hiếu vào mạng xã hội facebook tìm kiếm những người có nhu cầu bán xe máy qua mạng để thực hiện hành vi lừa đảo. Khi thấy tài khoản facebook của anh Trần Tiến Anh đăng bán chiếc xe máy với giá 41 triệu đồng, Hiếu đã thỏa thuận mua chiếc xe nói trên. Sau khi đã thoả thuận xong, Hiếu đã làm giả hóa đơn ngân hàng thể hiện đã chuyển tiền bằng internet Banking để mua xe. Sau đó, Hiếu chụp màn hình chuyển hình ảnh hoá đơn giả (với đầy đủ thông tin họ tên, số tài khoản ngân hàng) đã giao dịch cho anh Tiến Anh và yêu cầu gửi xe máy. Vì tin tưởng Hiếu đã chuyển tiền, nhưng vì ngày cuối tuần nên bị nghẽn mạng, nên anh Tiến Anh vẫn gửi xe máy từ Bình Thuận đến điểm hẹn nhận xe tại xã Lộc An (huyện Bảo Lâm) cho Hiếu như đã thỏa thuận. 

 Cũng trong ngày 31-7, với thủ đoạn tương tự, Lê Đức Hiếu đã hướng dẫn cho Lê Đình Long thực hiện vụ lừa đảo để chiếm đoạt chiếc xe máy của chị Châu Thị Trà Mi (trú phường 9, TP Đà Lạt) trị giá 42,5 triệu đồng. Sau khi lừa đảo được xe máy, Hiếu và Long đã khóa tài khoản facebook của mình và cắt đứt liên lạc điện thoại với các nạn nhân. Rồi cả Hiếu và Long mang 2 xe máy ra tiệm cầm đồ bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

 Hiện, Công an huyện Bảo Lâm đã thu hồi được 2 chiếc xe máy mà Hiếu và Long đã lừa đảo chiếm đoạt; đồng thời, đang tiếp tục phối hợp cùng cơ quan công an các địa phương để mở rộng điều tra xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật. 

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục