Ngày 15-9, Đà Nẵng sẽ áp dụng biện pháp phòng, chống dịch mới

 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay, sau thời gian dài người dân và cả hệ thống chính trị căng mình chống dịch, đến nay TP đã đạt được những kết quả tích cực. Để tạo thuận lợi hơn cho người dân, bắt đầu từ ngày 15-9, TP sẽ áp dụng những biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới.

Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu, khi nới lỏng các hoạt động phải đi đôi với việc kiểm tra, giám sát chặt để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch.

Dịch bệnh dần được kiểm soát

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết, ngày 13-9, TP ghi nhận 13 ca mắc COVID-19. Trong đó có 12 ca cách ly tập trung và 1 ca trong khu vực phong toả. 12 ca cách ly tập trung là những trường hợp F1 liên quan đến chuỗi lấy mẫu xét nghiệm hộ gia đình. 1 ca trong khu vực phong tỏa tại tổ 3, P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu cũng liên quan đến chuỗi lấy mẫu xét nghiệm hộ gia đình. Trong tổng số ca trong ngày, Q. Hải Châu ghi nhận 1 ca, Thanh Khê 10 ca, Liên Chiểu 2 ca. Riêng các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ và H. Hòa Vang trong ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Tính đến ngày 13-9, TP có 24/56 phường, xã đạt vùng xanh, không có ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp và hiện không có khu phong tỏa gồm: An Hải Bắc, An Hải Tây, Mân Thái, Phước Mỹ, Nại Hiên Đông, Thọ Quang (Q. Sơn Trà), Hòa Quý, Mỹ An, Hòa Hải (Q. Ngũ Hành Sơn), Nam Dương, Phước Ninh, Hải Châu 1, Hòa Cường Nam (Q. Hải Châu), Hòa Khê, Thanh Khê Đông, Thạc Gián (Q. Thanh Khê), Hòa Bắc, Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Phú, Hòa Liên, Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Phước (H. Hòa Vang).

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố nhìn nhận, qua rất nhiều sự cố gắng, nỗ lực, Đà Nẵng đang dần tiến tới việc kiểm soát hoàn toàn dịch, một số quận huyện đã đạt trạng thái bình thường mới. Trong ngày 13-9 có 68 bệnh nhân ra viện, 4 bệnh nhân chuyển viện và 2 bệnh nhân tử vong. Những ngày qua, số bệnh nhân ra viện cao hơn nhiều so với bệnh nhân mắc mới. Đặc biệt, có nhiều bệnh nhân cao tuổi, có bệnh nền đã chiến thắng COVID-19. Hiện, các bệnh viện trên địa bàn thành phố đang điều trị cho 1.298 bệnh nhân mắc COVID-19.

Bác sĩ Trần Thanh Thủy – Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay, trong ngày 14-9, ngành Y tế TP tiếp tục triển khai xét nghiệm đợt 7. Cụ thể, vùng đỏ lấy mẫu toàn dân; vùng vàng lấy mẫu 100% đại diện hộ gia đình và vùng xanh lấy mẫu 50% đại diện hộ gia đình.

Bên cạnh việc kéo giảm F0, nhiều bệnh nhân cao tuổi mắc COVID-19 cũng đã được ngành Y tế thành phố điều trị khỏi, cho xuất viện.

Nới lỏng đi đôi với kiểm soát chặt

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng chiều 13-9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay, căn cứ vào tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát TP mới có cơ sở nới lỏng các hoạt động. "Việc nới lỏng nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho hoạt động kinh doanh, sản xuất. Tuy nhiên, khi mở lại các hoạt động phải đi đôi với công tác phòng, chống dịch. Các đơn vị, địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Việc hướng dẫn thực hiện và tuyên truyền để người dân nắm các rõ quy định mới cần phải được đẩy mạnh", ông Quảng chỉ đạo.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục những hạn chế trong việc tiêm vaccine. Ở đâu xảy ra tình trạng tập trung đông người, lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm. "Hiện, vẫn còn tình trạng lộn xộn, tập trung đông người trong tổ chức tiêm vaccine tại doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp nào không đảm bảo an toàn thì dừng ngay việc tiêm chủng", ông Quảng nhấn mạnh đồng thời đề nghị ngành Y tế khẩn trương mở thêm các điểm tiêm sát dân hơn để người dân hạn chế đi lại, giãn người ở những khu vực tiêm cũ và sớm hướng đến phủ vaccine toàn dân.

Để công tác phòng, chống dịch tiếp tục phát huy hiệu quả, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt, Q. Ngũ Hành Sơn tăng cường kiểm soát, không để người từ các điểm nóng tại khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc (TX Điện Bàn, Quảng Nam) đến TP trong giai đoạn này làm lây dịch bệnh. CATP và Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, xử lý nghiêm việc lái xe không có kế hoạch vào TP nhưng lợi dụng di chuyển vào các cửa ngõ để được test nhanh COVID-19 và dùng kết quả này lưu thông qua các tỉnh thành khác.

Theo ông Chinh, trong ngày mai (15-9), UBND TP sẽ áp dụng biện pháp phòng, chống dịch mới, nới lỏng thêm các hoạt động để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục