Sắp xét xử vụ án cưỡng đoạt tài sản lớn nhất Đà Nẵng

 

Sau nhiều lần tạm hoãn do tình hình dịch COVID-19, dự kiến hôm nay (22-9), TAND TP Đà Nẵng sẽ đưa vụ án Phạm Thanh (1967, tức "Thanh đeo", trú 414-Hùng Vương, Đà Nẵng) ra xét xử công khai về hành vi cưỡng đoạt số tiền 50 tỷ đồng của bà Đào Thị Như Lệ (1979, trú 92- Phạm Quang Ảnh, P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng). Vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" do đối tượng Phạm Thanh thực hiện được xem có mức độ lớn nhất từ trước đến nay tại TP Đà Nẵng

CQĐT Công an TP Đà Nẵng công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Thanh.

Theo hồ sơ vụ án, từ cuối năm 2019, công việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn nên bà Đào Thị Như Lệ phải vay mượn tiền của nhiều người để trả nợ ngân hàng, bù đắp những khoản thua lỗ do quá trình mua bán bất động sản gây ra. Ngày 26-3-2020, qua mối quan hệ quen biết, bà Trần Thị Tiết (1961, trú TP Hội An, Quảng Nam) đưa Lệ đến gặp Phạm Thanh để vay tiền. Tại đây, Thanh đồng ý cho Lệ vay 5 tỷ đồng. Đến ngày 27-3-2020, Thanh cho Lệ vay 25 tỷ đồng và ngày 31-3-2020 cho vay 10 tỷ đồng. 
Thủ tục vay mượn, Lệ tự viết giấy mượn tiền giao cho Thanh giữ và lãi suất do hai bên thỏa thuận là 5%/tháng, thời hạn cho vay là 30 ngày và tiền lãi được khấu trừ trước khi giao tiền. Sau khi cho vay số tiền 40 tỷ đồng, ngoài giấy mượn tiền Thanh yêu cầu Lệ viết thêm giấy bán khách sạn Luna Diamond (địa chỉ 242-244-Hồ Nghinh, Đà Nẵng) với giá 40 tỷ đồng nhằm đảm bảo nghĩa vụ thanh toán. 

Gần đến hạn thanh toán nhưng không thấy Lệ có "động tĩnh" gì nên ngày 24-4-2020, Thanh hỏi Lệ: Có tài sản gì khác để Thanh giới thiệu cho người khác mua, lấy tiền trả nợ. Nghe vậy, Lệ giới thiệu lô đất 2.655m2 tại đường Như Nguyệt (thuộc dự án ven sông Hàn, P. Thuận Phước, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) đang sở hữu chung với ông Nguyễn Toàn (trú đường Hùng Vương, Đà Nẵng), bán với giá 270 tỷ đồng. Với sự tính toán từ trước, Thanh bảo: Nếu bán 195 tỷ đồng sẽ có người mua và đặt cọc ngay 50 tỷ đồng. 

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Đà Nẵng.

Khi Lệ đang chờ hỏi ý kiến của ông Toàn thì Thanh nhắn tin đã nhận cọc 50 tỷ đồng từ người mua và yêu cầu Lệ đến nhà mình tại 414-Hùng Vương viết giấy nhận cọc. Dù giá quá thấp, nhưng do lo sợ Thanh đòi nợ, Lệ phải viết giấy nhận tiền cọc, có nội dung: Lệ đã nhận từ anh Phạm Thanh số tiền 50 tỷ đồng của anh Nguyễn Chí Thành để bán lô đất 2.655m2 trên đường Như Nguyệt với giá 160 tỷ đồng. Nhưng trên thực tế, Lệ không nhận đồng nào cả, trên thực tế nhằm mục đích chuyển số tiền đã cho mượn thành tiền đặt cọc bán đất. 

Lệ đã viết giấy nhận cọc 50 tỷ đồng để bán lô đất trên đường Như Nguyệt, nhưng giao dịch này không được thực hiện, ngày 8-5-2020, Thanh yêu cầu Lệ ký hợp đồng đặt cọc bán 3 lô đất nhà hàng Garden trên đường Võ Nguyên Giáp với giá 150 tỷ đồng. Khi hợp đồng được ký kết, Thanh đưa thêm 10 tỷ đồng để thể hiện Lệ đã nhận đủ 50 tỷ đồng tiền cọc. Cùng ngày, Lệ bảo với Thanh muốn bán biệt thự số 49-Hoàng Kế Viêm (đang thế chấp ngân hàng) với giá 30 tỷ đồng. Hai bên đồng ý mua bán, lập hợp đồng đặt cọc "mua bán quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất" và Thanh giao cho Lệ 13,4 tỷ đồng. Ngoài ra, trong thời gian từ ngày 8-6-2020 đến ngày 16-6-2020, Thanh tiếp tục cho Lệ vay số tiền 8,6 tỷ đồng. 

Sau khi vay tiền, do việc làm ăn gặp khó khăn nên không thể thanh toán đúng hạn như cam kết nên Thanh liên tục điện thoại, hăm dọa đòi tiền gốc, lãi vay và cho người đi tìm, gây sức ép buộc Lệ trả nợ. Ngày 5-8-2020, Thanh gọi Lệ đến Agribank chi nhánh Đà Nẵng để xác minh số dư nợ của bà Lệ tại ngân hàng. Khi thấy số dư nợ cùng nhiều tài sản của Lệ dùng thế chấp vay số tiền lớn, Thanh lớn tiếng la mắng bà Lệ và nhân viên cùng lãnh đạo ngân hàng. Do lo sợ ảnh hưởng đến uy tín của mình và người khác, Lệ về nhà Thanh viết giấy "Xác nhận tiền đặt cọc bán tài sản", có nội dung: Lệ nhận từ Thanh số tiền 120 tỷ đồng (gồm: 58,6 tỷ tiền vay, 13,4 tỷ tiền đặt cọc bán biệt thự 49-Hoàng Kế Viêm và 50 tỷ đồng tiền phạt cọc) để bán 3 lô đất nhà hàng Garden trên đường Võ Nguyên Giáp và biệt thự 49-Hoàng Kế Viêm (được ông Lê Thanh Quốc-Trưởng phòng kinh doanh Agribank chi nhánh Đà Nẵng ký tên với tư cách nhân chứng). 

Tiếp tục, ngày 8-8-2020, Thanh gọi Lệ đến nhà tại số 414-Hùng Vương và có hành vi hành hung bà Lệ trước sự chứng kiến của nhiều người, đồng thời Thanh còn hăm dọa buộc bà Lệ phải nghe lời nếu không sẽ bị giết. Sau đó, Thanh buộc bà Lệ viết giấy "Cam kết bán đất để trả nợ" với nội dung: Trong vòng 30 ngày, bà Lệ phải thanh toán số tiền 122 tỷ đồng hoặc bán 7 lô đất được bà Lệ mượn của Dương Thị Ngọc Anh (trú K25/3B-Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Ngoài ra, đề phòng việc bà Lệ và ông Nguyễn An Vinh (chồng cũ bà Lệ) bỏ trốn, Thanh đã thu giữ hộ chiếu, CMND của 2 người.

Với hành vi trên, Phạm Thanh đã bị VKSND TP Đà Nẵng truy tố về tội: "Cưỡng đoạt tài sản". Trao đổi cùng chúng tôi, Luật sư Trương Văn Bình- Giám đốc Công ty Luật Bình Minh, cho biết: Về cơ bản, hành vi phạm tội của Phạm Thanh đã được CQĐT làm rõ. Tuy nhiên, để đưa ra một phán quyết mang tính khách quan, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật HĐXX cần làm rõ một số tình tiết khác của vụ án, như: hành vi không thực hiện nghĩa vụ trả nợ, thông tin không đúng về tài sản của bà Đào Thị Như Lệ.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục