Hải Châu: Phường Hải Châu I Chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy

 

Chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (04/10/1961 – 04/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (04/10/2001 – 04/10/2021).

Ngày 04/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 53/LCT ban hành Pháp lệnh việc quy định Quản lý Nhà nước đối với công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC). Đây là văn bản quan trọng đầu tiên, là dấu mốc lịch sử quan trọng đối với công tác PCCC. Bản Pháp lệnh có nêu rõ: "PCCC là để bảo vệ tài sản của nhà nước, tính mạng tài sản của nhân dân; bảo vệ sản xuất với an ninh trật tự; đồng thời cũng khẳng định công tác PCCC là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn dân và của toàn xã hội".

Ngày 31/5/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) có Chỉ thị số 175/LCT về công tác PCCC trong đó quy định lấy ngày 04/10 hằng năm là "Ngày truyền thống toàn dân PCCC".

Ngày 04/6/1996, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 369/QĐ-TTg xác định hằng năm lấy Ngày 04/10 là "Ngày PCCC toàn dân". Quyết định nêu rõ: Việc tổ chức ngày này nhằm nâng cao ý thức PCCC cho toàn dân, huy động được đông đảo quần chúng tham gia vào các hoạt động thiết thực, bổ ích trong công tác này; biểu dương, khen thưởng đối với những tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào toàn dân PCCC.

Qua tổng kết 35 năm thi hành Pháp lệnh, ngày 12/7/2001, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ký Lệnh số 08/2001/L-CTN công bố ban hành Luật PCCC được Quốc hội Khóa X thông qua ngày 29/6/2001 tại kỳ họp thứ 9 và có hiệu lực thi hành từ ngày 04/10/2001. Luật PCCC quy định ngày 04/10 hằng năm là "Ngày toàn dân PCCC".

Công an phường Hải Châu 1 đã tham mưu Chủ tịch UBND phường chỉ đạo triển khai các hoạt động nhằm tuyên truyền sâu rộng đến người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) phù hợp trong tình hình dịch bệnh hiện nay, nhằm tạo không khí Chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và 20 năm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy như: Treo băng rôn, pano, áp phích trên các tuyến đường, trụ sở các cơ quan, đơn vị và khu dân cư trên địa bàn phường; thông qua hệ thống loa phát thanh tại trụ sở UBND phường để tuyên truyền các nội dung về PCCC; sử dụng xe quy tắc để tuyên truyền lưu động tại các điểm tập trung đông người...

Hỏa hoạn là mối "họa" lớn có từ lâu trong lịch sử nhân loại, gây nên rất nhiều thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và tính mạng của nhân dân toàn xã hội, chính vì thế mà cha ông ta đã có câu "Giặc phá không bằng nhà cháy" để nói lên tác hại ghê gớm của nạn cháy. Ngay từ xa xưa và cho đến ngày nay, phòng cháy, chữa cháy là một trong những công tác rất quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản Nhà nước và của nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy; mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân quyết tâm phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi.

Công an quận Hải Châu (Hải Châu 1)

Tin cùng chuyên mục