Nhận diện hành động “gây rối” của những người trà trộn đám đông trở về quê

 

Dịch bệnh đã lấy đi của chúng ta quá nhiều đau thương và những ngày qua nó cũng lấy đi biết bao giọt nước mắt của đồng bào cả nước khi chứng kiến cảnh người dân các tỉnh thành phía Nam khăn gói về quê sau một thời gian dài kiên trì chống dịch. Qua đó có thể thấy rõ sự nghiệt ngã của dịch bệnh, vì thật những thành phố với nhiều khu công nghiệp là nơi giang tay đón nhận tất cả người dân tứ xứ đến để lao động, sản xuất thì nay lại phải chứng kiến một buổi chia tay lớn khi dịch bệnh kéo dài khiến cho cuộc sống của họ phải lao đao.
 
Và những bậc làm cha làm mẹ sẽ càng thấy xót thương, đồng cảm và ước gì có thể giúp đỡ cho những cặp vợ chồng trẻ bồng bế con em của mình về quê. Người lớn đã thương nhiều mà chứng kiến cảnh những em bé chịu đựng cảnh rồng rắn chịu nắng mưa, sương gió và mệt nhọc ngoài đường thật sự không cầm nổi nước mắt. Càng thương bao nhiêu lại càng đau bấy nhiêu. Sau 5 tháng dịch bùng phát đã khiến mảnh đất hội tụ tứ xứ bỗng trở nên hiu quạnh. Khiến mảnh đất lành chim đậu trở nên mặn chát. Mặn bởi những giọt nước mắt và cả những giọt mồ hôi. Khiến những con người bỏ quê, bỏ ruộng vườn, tha phương cầu thực, nay phải đùm túm nghèo đói trở về.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và ngoài trời
Thế nhưng, xót thương cho những người dân lao động chân chất bao nhiêu thì lại càng tức giận với một số đối tượng do bị mua chuộc, kích động đã có những hành động thiếu văn hóa. Để rồi hành vi của họ đã trở thành nguồn cảm hứng để các thành phần chống phá, cơ hội chính trị sáng tác ra nhiều tác phẩm, bài viết "dị hợm", cố tình khoét sâu mâu thuẫn giữa nhân dân với Nhà nước, thậm chí là kích động gây trào lưu biểu tình, bạo loạn trong đám đông quá khích do chưa được giải quyết các thủ tục về quê.
Cũng vì thế mà chúng ta mới thấy những hình ảnh "lạ và độc" khi một số người mang sẵn những bó hương to để tế sống công an hay những người dám hung hãn, hò hét nhau lao vào ăn thua, ẩu đả với lực lượng kiểm soát chốt. Chắc chắn, đó không bao giờ là hành động của người dân lao động chân chất, thật thà. Cho dù họ đang bị cái nghèo, cái khổ bao vây, mệt mỏi và cũng có đôi lúc tuyệt vọng nhưng chưa bao giờ có những hành động bất chấp, côn đồ như những thành phần chống phá rêu rao, chia sẻ trên mạng xã hội. Hơn nữa, dù rằng họ là những người lao động chân chất, thật thà, nhưng chắc chắn họ cũng hiểu đạo lý và hai chữ "nghĩa tình" nên chẳng ai lại đi tấn công, tế sống người đã thay họ đứng vững tuyến đầu chống dịch hay chia cho mình từng chiếc bánh khi đói, gửi cho mình chai nước khi khát trong suốt 5 tháng vừa qua.
Do đó, rất nhiều khả năng đã có những nhóm người quá khích nào đó đã trà trộn vào dòng người nghèo khổ trở về, để xúi giục, để kích động. Chia nhau từng bó hương to để hun khói, tạo nên bức xúc của đám đông. Gào khóc dưới vỏ bọc người dân thiện lương nhưng lại sẵn sàng dùng gạch để tấn công những người yêu cầu mình giữ trật tự, biện pháp phòng chống dịch. Để rồi lặn mất tăm khi "có biến", để những người nghèo khổ vốn chỉ mong được bình an trở về bỗng phải gánh trên vai thêm cái tội danh "chống đối", "gây rối", "vi phạm nguyên tắc chống dịch".
Công an trực tiếp giúp người dân
Có thể là hình ảnh về 1 người và đang đứng
Vậy nên, chúng ta cần lên án các hành vi theo chủ nghĩa cơ hội như vậy vì không thể để ảnh hưởng đến danh dự của những người lao động chân chất với câu nói "đói cho sạch, rách cho thơm". Bằng chứng là trong hàng ngàn người về quê theo từng nhóm lớn, nhỏ, họ đều bao bọc, chia sẻ với nhau để vượt qua khó khăn và đặc biệt luôn sẵn sàng hợp tác với lực lượng cảnh sát giao thông, các lực lượng tuyến đầu chống dịch để thực hiện các quy định phòng, chống dịch cũng như đảm bảo an toàn giao thông trong suốt chặng đường dài.
Giờ đây, đã có rất nhiều người đã về với quê hương, họ sẽ còn phải cách ly theo dõi y tế trước khi về đoàn tụ với gia đình yêu dấu. Tương lai của họ sẽ còn những vất vả nhưng chúng ta tin rằng với nghị lực phi thường họ sẽ sớm ổn định cuộc sống.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và đường
Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"
Tin cùng chuyên mục