Tăng cường kiểm soát người về từ vùng dịch

 

Sau 19 ngày tình hình dịch COVID-19 ổn định, ngày 20-10, Đà Nẵng đã ghi nhận chuỗi lây nhiễm mới có nguy cơ bùng phát dịch ra cộng đồng. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều cùng ngày, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát chặt người về từ vùng dịch.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch chiều 20-10. 

Nguy cơ cao từ chuỗi lây nhiễm mới

Ngày 20-10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cho biết, trong ngày Đà Nẵng ghi nhận 8 ca mắc COVID-19, gồm 5 F1 đã cách ly tại nhà, 2 trường hợp được cách ly tạm thời tại chốt kiểm soát cửa ngõ, 1 ca là người về từ TP Hồ Chí Minh chưa cách ly. Ca chưa cách ly là trường hợp bệnh nhân N.V.A (1973, trú 259 Lê Duẩn, P. Tân Chính, Q. Thanh Khê) trở về từ TP Hồ Chí Minh trên chuyến bay Viet Jet 632 ngày 14-10, số ghế D8, được phòng khám Thiện Nhân lấy mẫu tại nhà. 5 ca là F1 tiếp xúc với chuỗi bệnh nhân N.V.A về từ TP Hồ Chí Minh. 2 trường hợp phát hiện mắc COVID-19 tại chốt kiểm dịch trên tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và chốt kiểm dịch qua đường tránh nam Hải Vân là lái xe từ TP Hồ Chí Minh. Tính từ 10-7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.692 ca mắc COVID-19.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cho hay, đến nay, Đà Nẵng tiếp nhận 1.007.856 liều vaccine phòng COVID-19, đã tiêm 989.583 liều, trong đó 854.107 người tiêm mũi 1 và 135.476 người tiêm mũi 2. Đầu tuần tới, thành phố sẽ tiếp nhận thêm 117.000 liều vaccine Pfizer để tiêm trả mũi 2 cho người dân. Liên quan đến các ca bệnh mới phát hiện, ngành y tế thành phố đã tiến hành phong tỏa xung quanh khu vực sinh sống của các trường hợp dương tính, tiến hành xét nghiệm người dân trong vùng phong tỏa để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Trong ngày 20-10, ngành y tế cũng đã xét nghiệm cho 115 người có liên quan đến đám tang người nhà bệnh nhân N.V.A được tổ chức tại 259 Lê Duẩn, tất cả đều âm tính.

Ngành y tế thành phố tiến hành phong tỏa khu vực sinh sống của bệnh nhân mắc COVID-19.

Kiểm soát chặt, xử lý nghiêm

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chiều 20-10, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu các đơn vị, địa phương cần nâng cao vai trò, tinh thần trách nhiệm trong việc kiểm soát người về từ vùng dịch, đặc biệt từ cơ sở.

Đây là nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn hiện nay nhằm giúp cho thành phố tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh. "Bên cạnh đó, ngành y tế cần sớm có các giải pháp nâng cao năng lực y tế ở cơ sở. Hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có kế hoạch cho học sinh ở các địa phương có cấp độ dịch ở mức độ 1, 2 đi học bình thường. Đà Nẵng đang ở mức độ 2, từng bước phấn đấu lên mức độ 1. UBND TP và các địa phương cần rà soát các trường học, ban hành tiêu chí trường học an toàn, trường nào đạt là cho học sinh đi học ngay. Đến nay, một số địa phương cũng đã triển khai xây dựng các tiêu chí cho học sinh đi học lại bình thường", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhìn nhận, khi thành phố chuyển trạng thái chống dịch, mở cửa lại nhiều hoạt động, việc xuất hiện các ca bệnh mới là điều đã dự báo từ trước. Tuy nhiên, trên thực tế việc quản lý người về từ các vùng dịch của các phường, xã vẫn còn lỏng lẻo, nhiều nơi còn "khoán trắng" cho ý thức của người dân.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các ngành chức năng hằng ngày khi có số liệu người về thành phố từ các nơi phải cung cấp ngay về các địa phương. "Các địa phương phải thành lập các tổ theo dõi, quản lý, giám sát đối với những người về từ các vùng dịch thực hiện tự cách ly tại nhà, nếu vi phạm phải xử lý nghiêm. Các địa phương, Văn phòng Ủy ban cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra việc quét mã QRCode của người dân. Qua kiểm tra hiện hầu hết các cửa hàng, nhà hàng đều không quét mã QRCode", Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo.

Dự kiến, số lượng vaccine phòng COVID-19 sắp tới đây về Đà Nẵng tương đối lớn. Chủ tịch UBND TP đề nghị ngành y tế sớm lên kế hoạch để triển khai tiêm đạt hiệu quả cao nhất. Qua việc xuất hiện các ca bệnh mới cho thấy hiệu quả bước đầu của việc tiêm vaccine khi số ca bệnh không bùng mạnh như thời gian chưa phủ vaccine.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục