Tăng ca, thêm giờ để hoàn thành cấp, trả thẻ CCCD

 

Song hành với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) dịp cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần, những ngày qua, Công an TP Đà Nẵng vẫn tiếp tục thực hiện thu nhận hồ sơ đề nghị cấp Căn cước công dân (CCCD) và trả thẻ CCCD gắn chíp cho người dân. Phần việc này được lực lượng Công an cơ sở thực hiện xuyên suốt, kể cả ban đêm để phấn đấu về đích trước Tết.

Đại úy Trần Nguyễn Ngọc Minh trả thẻ CCCD cho người dân tận nhà.

Là một trong những nội dung trong mô hình "Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân" do Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc Công an TP Đà Nẵng phát động, Công an các phường, xã những ngày qua đã kết hợp thăm gặp lực lượng ban điều hành khu dân cư cùng với trả thẻ CCCD cho người dân. Việc làm này nhận được sự ủng hộ, khen ngợi rất lớn từ nhân dân. Thực hiện mô hình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động của mỗi Cảnh sát khu vực (CSKV). Như Đại úy Trần Nguyễn Ngọc Minh, cán bộ CAP Thuận Phước, nhân ngày Chủ nhật anh tranh thủ xuống khu dân cư, làm việc với Bí thư chi bộ Tân Phước 2, tổ trưởng tổ 42, tổ 48 để chủ động nắm tình hình ANTT và tuyên truyền công tác phòng chống dịch COVID-19. Anh cũng linh hoạt trả CCCD tại nhà cho hàng trăm người dân. Đại úy Minh cho biết, dịp cuối tuần hoặc ban đêm là thời điểm thích hợp để gặp gỡ người dân vì trong tuần họ đều đi làm, việc gặp gỡ rất hạn chế. Qua những buổi làm việc thân tình này, anh cũng biết được nhiều hoàn cảnh khó khăn nên vận động Mạnh Thường Quân hỗ trợ. Mới đây nhất, anh đã vận động các Mạnh Thường Quân tặng 2 chiếc xe máy trị giá gần 50 triệu đồng cho 2 trường hợp, kịp thời giải quyết vấn đề sinh kế để họ vươn lên trong cuộc sống.

Tính riêng trên địa bàn Q. Hải Châu, thời điểm hiện nay đã thu nhận làm thủ tục cấp CCCD cho 137.249/141.352, đạt 97 % có mặt tại nơi cư trú. CAQ Hải Châu đã tiếp nhận hơn 94.100 thẻ CCCD từ Công an TP và Bộ Công an. Theo CAQ Hải Châu, dù thời gian đầu gặp một số khó khăn chung trong quá trình trả CCCD cho người dân nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc và lãnh đạo CAQ, cán bộ chiến sĩ đã từng bước khắc phục, đến nay toàn CAQ đã trả được 100% số thẻ CCCD nhận được. Đợt thực hiện mô hình về tăng ca để phục vụ nhân dân, số thẻ CCCD nhận mới từ Công an TP tiếp tục được phân loại, kịp thời cấp phát đến tay nhân dân nhanh nhất.

Việc số hóa dữ liệu dân cư không chỉ giúp cơ quan chức năng trong công tác quản lý, mà còn giúp người dân thuận tiện trong các giao dịch giấy tờ. Có thể thấy, ứng dụng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC) vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt được nhiều hiệu quả. Dữ liệu từ hệ thống được ứng dụng để người dân thực hiện khai báo y tế và cán bộ tại các chốt kiểm soát quét thông tin khai báo. Tại Đà Nẵng, đến nay đã thực hiện tạo lập được hơn 14.000 điểm kiểm dịch, khai báo y tế tại trụ sở cơ quan, đơn vị; bao gồm các điểm quét được tạo từ ứng dụng PC-COVID đã liên thông.

 Tại hội nghị Tổng kết công tác quản lý hành chính năm 2021, Đại tá Quách Văn Dũng- Trưởng Phòng QLHC về TTXH Công an TP Đà Nẵng cho biết, thực hiện quyết liệt, không kể ngày đêm, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thì đến nay cơ bản hoàn thành nhiệm vụ được giao đối với 2 dự án có ý nghĩa chiến lược là CSDLQGVDC và Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Chỉ tính riêng việc tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện 2 dự án, Phòng QLHC về TTXH đã tham mưu ban hành hơn 150 văn bản về hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo công tác triển khai thực hiện. Đến nay đã thu thập 99% phiếu thông tin dân cư, số nhân khẩu thường trú chưa thu thập do không sinh sống tại nơi đăng ký thường trú, chưa xác định được nơi ở hiện tại. Công an TP cũng tiến hành làm sạch 99,6% dữ liệu, góp phần bảo đảm dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống".

Dù không còn thực hiện như chiến dịch rầm rộ trước đây nhưng việc thu nhận hồ sơ đề nghị cấp CCCD vẫn được thực hiện cho đối tượng đủ điều kiện. Hiện nay, Công an các phường, xã đang tổ chức tuyên truyền thông qua Zalo Official account, các nhóm Zalo của khu dân cư, tổ dân phố để vận động người chưa làm hồ sơ để thu thập thông tin. Đồng thời, Cảnh sát khu vực phối hợp với Bí thư chi bộ, tổ trưởng tranh thủ thời gian người dân trở về nhà đón Tết để rà soát và mời từng trường hợp đủ điều kiện nhưng chưa làm hồ sơ. Cùng với đó, các tổ lưu động sẽ đến tận nhà làm cho các trường hợp già yếu, bệnh tật, không thể di chuyển được. Công an TP Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành 100% dân cư đủ điều kiện được làm hồ sơ đề nghị cấp CCCD, cán đích trước Tết nguyên đán.

Theo Đại tá Phan Văn Dũng- Phó Giám đốc Công an TP, CSDLQGVDC và Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD là những đề án lớn của chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu về kinh tế, chính trị, xã hội do đó cần đảm bảo nguồn nhân lực đủ trình độ thực hiện công tác này. Việc thực hiện mô hình "Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân" sẽ góp phần đẩy nhanh hoàn thành các phần việc còn lại của 2 dự án. Thời gian tới, Công an TP sẽ tăng cường tập huấn, thực hiện hướng dẫn nghiệp vụ cho lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã chính quy ở cơ sở đảm bảo vận hành hiệu quả hệ thống, ứng dụng vào công tác để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

* Đến nay, Bộ Công an đã in và trả về cho Công an địa phương gần 60 triệu thẻ CCCD gắn chíp điện tử, đạt 100% trên hồ sơ đủ điều kiện cấp trong năm 2021. Người dân có thắc mắc liên quan đến CCCD gắn chíp cần liên hệ qua hệ thống tổng đài 19000368 của Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH (Bộ Công an) để được giải đáp.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục