PCCC tại cơ sở lưu trú trong mùa du lịch

 

Đà Nẵng đang bước vào mùa cao điểm du lịch, số lượng du khách đến TP lưu trú gia tăng đáng kể. Điều đó cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về công tác đảm bảo an ninh trật tự, trong đó có công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) tại các điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn.

Thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Mikazuki Japanese Resorts và Spa Đà Nẵng.

Được biết, trong năm 2022, TP Đà Nẵng tập trung khai thác thị trường khách nội địa, chú trọng khai thác thị trường khách nội địa, tổ chức các chương trình kích cầu du lịch. Theo kịch bản khả quan nhất, Đà Nẵng sẽ đón tổng lượng khách lưu trú dự kiến đạt 3,5 triệu lượt khách, tăng 3 lần so với ước thực hiện năm 2021. Theo báo cáo của Sở Du lịch TP Đà Nẵng, tính đến nay trên địa bàn có 1.272 cơ sở lưu trú du lịch với 44.810 phòng. Trong đó có 216 cơ sở lưu trú du lịch hạng 3-5 sao và tương đương (khách sạn, căn hộ, biệt thự du lịch), với 26.822 phòng, chiếm khoảng 60% tổng số phòng trên địa bàn thành phố. Dự đoán, số cơ sở này sẽ được lấp kín khách khi bước vào mùa hè.

Để đảm bảo công tác PCCC tại những cơ sở lưu trú, khách sạn, khu nghỉ dưỡng trong mùa cao điểm du lịch, Công an TP Đà Nẵng đã chủ động tăng cường công tác kiểm tra, tập huấn kỹ năng và hướng dẫn cơ sở thực tập phương án chữa cháy. Thực tế, trên địa bàn TP đã từng xảy ra một số vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch lưu trú. Dù chưa để lại hậu quả nghiêm trọng nhưng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của TP nói chung. Là một cơ sở từng có sự cố cháy vào năm 2017, đến nay khách sạn Fusion Suites (Q. Sơn Trà) luôn nhận thức được tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn PCCC. Cơ sở đã trang bị đầy đủ các trang thiết bị chữa cháy cần thiết, mặt nạ chống khói được bố trí tại tất cả các phòng ngủ của khách sạn. Ngoài ra, lực lượng chữa cháy tại cơ sở cũng thường xuyên được huấn luyện và có giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH.

Mới đây, khách sạn Fusion Suites đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức thực tập phương án chữa cháy. Với tình huống giả định sập đổ công trình tại khu vực tầng hầm khách sạn do nguyên nhân sụt lún nền móng địa chất. Theo đánh giá, tình huống được lựa chọn xây dựng kịch bản tại khu vực bố trí đậu đỗ xe của cán bộ, nhân viên và khách lưu trú của khách sạn nên nếu không triển khai các hoạt động thoát nạn, CNCH kịp thời thiệt hại về người và tài sản sẽ rất lớn.

Theo Đại úy Nguyễn Huy Linh- Đội trưởng Đội Hướng dẫn về chữa cháy và CNCH Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng, trước đây khách sạn đã thực hiện tình huống diễn tập về chữa cháy. Lần này, để cho cán bộ, công nhân viện tại cơ sở được tiếp cận với tình huống mới nghiêng nhiều hơn về phương pháp CNCH. "Khách sạn là nơi tập trung đông người nên phương án thoát nạn khi có sự cố cũng cần phải được lưu tâm. Việc đa dạng các tình huống diễn tập đã giúp cho nhân viên cơ sở được thực hành nhiều hơn và ứng phó tốt với nhiều tình huống", Đại úy Nguyễn Huy Linh cho biết.


Nhân viên khách sạn Fusion Suites thực hành phương pháp chữa cháy và CNCH.

Quận Sơn Trà là địa bàn trọng điểm du lịch của TP, có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn cao tầng nên công tác PCCC luôn được coi trọng, đặt lên hàng đầu. Thiếu tá Lê Văn Vĩnh- Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận Sơn Trà thông tin, trong quý I, trên địa bàn không có vụ việc liên quan đến cháy, nổ xảy ra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú. Một số sự cố cháy được nhân viên chủ động xử lý ngay từ ban đầu. Để làm được điều đó, đơn vị đã tổ chức 6 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC, tập trung hướng dẫn các cơ sở này củng cố, kiện toàn đội PCCC tại chỗ theo đúng quy định, đảm bảo về số lượng, chất lượng. Bên cạnh đó, Đội cũng xây dựng lịch và tổ chức kiểm tra 161 cơ sở phụ lục III và 32 cơ sở phụ lục II, hướng dẫn các cơ sở tự kiểm tra về PCCC. Sau đợt tập huấn, kiểm tra thì hầu hết các chủ cơ sở kinh doanh lưu trú tập trung rà soát, xử lý toàn bộ trang thiết bị PCCC cũ, hỏng, nâng cấp thiết bị điện dễ phát sinh cháy, nổ tại cơ sở của mình.

Từ sau Tết nguyên đán đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH và Công an các quận, huyện đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại hơn 50 cơ sở và phương án CNCH tại hơn 90 cơ sở, trong đó có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú. Theo Thượng tá Nguyễn Thành Nam- Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, đơn vị đã chủ động, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, yêu cầu các cơ sở xây dựng kế hoạch, phương án PCCC, trang bị phương tiện chữa cháy, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ". Phối hợp cơ quan chức năng tập huấn kỹ năng sử dụng phương tiện PCCC tại chỗ cho lực lượng cơ sở. Nhờ vậy, góp phần đảm bảo an toàn về PCCC tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, du lịch trên địa bàn TP với tinh thần không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với "giặc lửa".

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục