Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng

 

Hiện nay, lợi dụng nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các đối tượng tội phạm sử dụng không gian mạng để thực hiện lừa đảo bằng thủ đoạn đăng bài tuyển cộng tác viên bán hàng. Qua thực tế các vụ án, vụ việc có liên quan đến hình thức lừa đảo này, Công an TP Đà Nẵng đã "lật tẩy" được các chiêu thức mà các đối tượng tội phạm thường sử dụng để đưa các nạn nhân vào "tròng".

Một trong những hình thức lừa đảo được các đối tượng tội phạm sử dụng khá phổ biến hiện nay

Theo đó, các đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội "ảo" đăng bài và chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội với những nội dung như "tuyển Cộng tác viên mua bán hàng trên các sàn thương mại điện tử Shoppe, Lazada, Tiki"…, với mỗi lần mua hàng, người bị hại sẽ được hoàn trả lại tiền cộng thêm tiền "hoa hồng" từ 10% đến 20% giá trị đơn hàng.

          Sau khi kết nối, bị hại sẽ được hướng dẫn cộng việc. Cụ thể, đối tượng sẽ gửi cho bị hại một đường link sản phẩm thật trên các sàn thương mại điện tử như Sendo, Shoppe, Lazada… yêu cầu bị hại tạo đơn hàng và thanh toán. Sau đó "hệ thống" sẽ hoàn tiền và kèm theo hoa hồng. Đối với những đơn hàng giá trị nhỏ đầu tiên, bị hại sẽ được thanh toán kèm hoa hồng như đã hứa đầy đủ nhằm tạo lòng tin và đánh vào lòng tham bị hại vì kiếm tiền quá dễ dàng.

          Trong những lần tiếp theo với số lượng đơn hàng lớn hơn, các đối tượng đã đưa ra nhiều lý do như: cú pháp soạn tin bị sai, hệ thống bị lỗi…, bị hại nếu muốn nhận lại tiền thì chuyển khoản thêm tiền cho đơn hàng, nếu không sẽ bị mất toàn bộ tiền. Bị hại với tâm lý muốn nhận lại tiền, lại tin vào lời hứa số tiền chuyển vào sẽ được hoàn trả mà liên tục chuyển tiền cho các đối tượng cho đến khi không còn khả năng chi trả thì bị các đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt.

          Với hình thức này, nhiều bị hại đã mất từ vài triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng.

          Qua đây, Công an TP Đà Nẵng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương, các cơ qua truyền thông, báo chí tuyên truyền thủ đoạn để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không để các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an TP Đà Nẵng sẽ tập trung xác minh, đấu tranh với các loại tội phạm sử dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm ngăn chặn và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật!

          Ngoài hình thức lừa đảo nêu trên, Công an TP Đà Nẵng cũng cảnh báo các hình thức lừa đảo khác trên không gian mạng như chiếm quyền sử dụng tài khoản Faceboo để nhắn tin mượn tiền; gửi link giả để đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng; kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo… Điều đáng nói, đây là những hình thức lừa đảo tuy không mới, nhưng trong thực tế vẫn có nhiều nạn nhân "sập bẫy".

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục