Chuyện về những sứ giả hoà bình (bài 1)

 

Lần đầu tiên Bộ Công an có những CBCS tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc (GGHB - LHQ). Điều đó thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế, góp phần lan tỏa giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp "Thuỷ chung, trong sáng, chí nghĩa, chí tình" và phát huy phẩm chất của lực lượng CAND trong thời kỳ mới với bạn bè quốc tế.

Trong đợt xuất quân lần đầu tiên của Bộ Công an tham gia hoạt động GGHB LHQ năm 2022, có 1 sĩ quan được cử tham gia thực hiện các nhiệm vụ tại Phòng Cảnh sát, Cục Hoạt động Hoà Bình, trụ sở Liên hợp quốc tại New York và 3 sĩ quan tham gia thực hiện tại Phái bộ Nam Sudan (Phái bộ UNMISS). Nam Sudan là đất nước còn nhiều bất ổn, xung đột, điều đó đòi hỏi cán bộ đảm nhiệm nhiệm vụ cũng phải đương đầu với nhiều khó khăn và thử thách. Song, những sĩ quan Công an được cử lên đường làm nhiệm vụ luôn tự hào về trọng trách được giao.

Chuyện về những sứ giả hoà bình (bài 1) -0

Lần đầu tiên Bộ Công an có những chiến sĩ mũ nồi xanh tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc.

Chia sẻ của nữ Công an đầu tiên tham gia lực lượng GGHB LHQ

Hội trường Bộ Công an ngày ra mắt Văn phòng Thường trực Bộ Công an về GGHB LHQ, giữa sắc áo xanh truyền thống của lực lượng CAND là hình ảnh nổi bật của chiếc mũ nồi xanh, biểu tượng của hoà bình. Đây là trang phục của những sĩ quan Công an tham gia lực lượng GGHB LHQ. Trên gương mặt của họ toát lên niềm vinh dự, lòng tự hào khi được tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Trong số đó, tôi đặc biệt chú ý đến cô gái có gương mặt nhỏ nhắn, ưa nhìn là Trung tá Lương Thị Trà Vinh - nữ sĩ quan Công an đầu tiên chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ tại Nam Sudan. Chia sẻ với chúng tôi, chị cho biết: "Với các kỹ năng đã được trang bị, tôi tự tin cho chuyến đi sắp tới thực hiện nhiệm vụ ở một môi trường mới. Hằng ngày, tôi vẫn thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến tình hình an ninh chính trị, xã hội tại địa bàn Nam Sudan và một số hoạt động của Phái bộ GGHB tại đây để có sự chuẩn bị tốt nhất với tinh thần sẵn sàng làm việc ngay khi đến phái bộ".

Ngay từ khi còn là một cô bé, những câu chuyện được ông bà, bố mẹ, thầy, cô kể về các cán bộ Công an, Bộ đội đã in sâu vào tâm trí Trung tá Lương Thị Trà Vinh. Từ đó, Vinh đã ấp ủ ước mơ trở thành một cán bộ Công an. Ước mơ của Vinh cùng sự tin tưởng của bố mẹ đã thúc đẩy cô nỗ lực học tập, tự ý thức việc rèn luyện thể lực từ khi học cấp 1 và Học viện An ninh nhân dân là mục tiêu, là lựa chọn của Vinh sau khi tốt nghiệp cấp 3. "Lựa chọn của Vinh khi tham gia hoạt động GGHB LHQ là gì?", tôi hỏi Vinh.

Trước câu hỏi của tôi, Vinh chia sẻ: "Lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam cho chúng ta thấu hiểu sâu sắc giá trị thực sự của hòa bình, độc lập, tự do. Tại một số quốc gia, vùng lãnh thổ hiện nay, người dân đang phải chịu nhiều đau thương, mất mát do các cuộc chiến tranh và xung đột - nơi LHQ triển khai các phái bộ để hỗ trợ xây dựng, gìn giữ hòa bình. Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, cụ thể hóa đường lối hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện; thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp vào nền hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới, tôi mong muốn được góp một chút công sức của mình thực hiện chủ trương, trách nhiệm đó".

Tham gia hoạt động GGHB cũng là một cơ hội để Trung tá Lương Thị Trà Vinh được thử sức; giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong môi trường làm việc đa quốc gia; đóng góp vào thực hiện nhiệm vụ GGHB của LHQ phái bộ Nam Sudan - quốc gia còn nhiều bất ổn. Chị cũng muốn làm một tấm gương cho các con về việc đặt mục tiêu và kiên trì theo đuổi mục tiêu.

Hơn 1 năm tham gia các khoá học, sự đồng hành, chia sẻ của người chồng là một kỹ sư cùng gia đình, bố mẹ hai bên nội, ngoại đã giúp Vinh yên tâm học tập và rèn luyện. Vinh bật mí với chúng tôi: "Gia đình, bố mẹ hai bên và chồng luôn tin tưởng, đó là hậu phương vững chắc để tôi vững tâm trong mỗi hành trình công tác, học tập. Với chồng, sự tin tưởng và tôn trọng mà anh dành cho tôi cũng là sự ủng hộ. Các con cũng chính là nguồn động lực để tôi nỗ lực hàng ngày theo đuổi mục tiêu để các con cũng theo nguồn cảm hứng đó mà nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong học tập".

Môi trường địa bàn các phái bộ GGHB đều khó khăn và nhiều rủi ro khó lường, đòi hỏi mọi nhân viên phải trang bị những kỹ năng cần thiết để đảm bảo tuyệt đối an toàn và hoàn thành nhiệm vụ. Vấn đề an toàn cho nhân viên cũng là yêu cầu cao nhất của LHQ và các quốc gia cử quân. Vì thế, để tham gia vào lực lượng GGHB, đòi hỏi chuẩn bị nguồn cán bộ tham gia rất kỹ lưỡng. Để trang bị kiến thức, chị đã có quá trình tìm hiểu và tham gia các khóa đào tạo, tập huấn về hoạt động GGHB LHQ từ năm 2016 do LHQ, Cảnh sát một số quốc gia (Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ), Cục GGHB Việt Nam và Bộ Công an tổ chức.

Qua đó, người nữ cán bộ Công an đã có cơ hội trau dồi kiến thức, kỹ năng và học hỏi kinh nghiệm thực tế của các đồng nghiệp đã tham gia các phái bộ GGHB. Chị và các đồng nghiệp đã được tham gia khóa tập huấn Tiền triển khai gìn giữ hòa bình tại Cục GGHB Việt Nam. Tại đây, ngoài các kiến thức chung về hoạt động GGHB LHQ, các quy tắc tiêu chuẩn đối với cán bộ tham gia hoạt động GGHB, chị và đồng đội được trang bị rất nhiều kỹ năng cần thiết như: kỹ năng sinh tồn trong các tình huống; kỹ năng đàm phán, thương lượng; kỹ năng sử dụng bản đồ, sử dụng bộ đàm và các thiết bị liên lạc tại thực địa; kỹ năng sơ cứu y tế; kỹ thuật lái xe tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết. Ngoài trình độ ngoại ngữ,  việc rèn luyện thể chất và sức khỏe tinh thần cũng là một yếu tố quan trọng khi tham gia ở một môi trường công tác mới.

"Mọi thứ gần như đã sẵn sàng. Tôi nói "gần như" là vì điều tôi trăn trở, lo lắng nhất vẫn là con cái. Các cháu đang trong tuổi dậy thì có nhiều thay đổi tâm-sinh lý, lại chuẩn bị bước vào năm học chuyển cấp nên rõ ràng là cần sự quan tâm sát sao và động viên nhiều hơn từ bố mẹ. Tôi đi công tác xa trong 1 năm, có nghĩa là bố các cháu sẽ phải "kiêm" luôn phần việc của tôi dành cho các con, sẽ vất vả hơn rất nhiều. Tuy nhiên, rất tuyệt vời là chồng tôi luôn quan tâm đến việc học của các con và đã luôn đồng hành cùng con trong suốt những năm học vừa qua", Trung tá Vinh chia sẻ.

Những chia sẻ của người cán bộ tâm huyết

Cũng như đồng đội của mình, Trung tá Vũ Việt Hùng là một trong 3 sĩ quan thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan cũng có nhiều cảm xúc đan xen. Cùng với niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm khi được cử đi tham gia lực lượng GGHB LHQ, là chút lo lắng khi nhận nhiệm vụ trong môi trường công tác mới. Song anh cũng cảm thấy yên tâm vì có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an và Văn phòng Thường trực về GGHB; sự động viên của gia đình, đồng nghiệp, đồng đội và sự chuẩn bị kỹ lưỡng của bản thân. Trung tá Vũ Việt Hùng tin tưởng rằng anh và đồng đội sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an giao phó.

Những ngày này, Trung tá Vũ Việt Hùng vẫn tích cực ôn luyện các kiến thức, kỹ năng và ngoại ngữ để sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ tại phái bộ GGHB LHQ ở Nam Sudan. "Làm việc trong môi trường quốc tế, hoàn toàn khác so với môi trường làm việc trong nước; được học hỏi và làm việc với các đồng nghiệp đến từ các nền văn hóa khác nhau và rèn luyện nhiều kỹ năng làm việc để vượt qua các khó khăn, thử thách. Qua đó, sẽ có được những kinh nghiệm nghề nghiệp hết sức quý giá để phát triển bản thân, tiếp tục phấn đấu trong sự nghiệp sau này", Trung tá Vũ Việt Hùng nói.

Trung tá Hùng cho biết, GGHB LHQ là hoạt động mới đối với lực lượng CAND Việt Nam. Tham gia lực lượng GGHB LHQ tại phái bộ GGHB là làm việc tại môi trường hậu xung đột hết sức phức tạp, nhiều khó khăn và thử thách nhưng sẽ là một trải nghiệm rất có ý nghĩa. Một trong những mục tiêu của hoạt động GGHB LHQ là thúc đẩy, bảo vệ hòa bình tại các khu vực hậu xung đột, bảo vệ an ninh, an toàn cho người dân, bảo vệ các giá trị nhân phẩm của những người chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh, xung đột. Khi tham gia lực lượng GGHB LHQ, Hùng sẽ có cơ hội đóng góp công sức của mình vào việc thúc đẩy các giá trị tốt đẹp đó và đó sẽ là một dấu mốc đáng tự hào trong quá trình công tác.

Anh Hùng may mắn khi có người bạn đời cũng công tác trong lực lượng CAND. Thời gian đầu, mặc dù có chút băn khoăn, lo lắng khi anh báo tin đăng ký tham gia lực lượng GGHB LHQ, vợ anh hoàn toàn hiểu, tôn trọng và ủng hộ quyết định của anh. Vợ của Hùng cũng sẵn sàng khắc phục khó khăn khi anh đi công tác xa nhà, chăm sóc và nuôi dạy con cái để anh yên tâm công tác. Các con cũng có phần tự hào khi bố được làm việc cho LHQ. Người cán bộ ấy cảm nhận rằng, tham gia lực lượng GGHB LHQ ngoài trách nhiệm, tình cảm của người chiến sĩ CAND Việt Nam, qua đây cũng sẽ tạo động lực cho các con của mình trong học tập và cuộc sống.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục