Đấu tranh chặn lao động xuất cảnh trái phép: Lật tẩy chiêu trò “bánh vẽ” của tội phạm

 

Việc xuất cảnh trái phép sang nước ngoài lao động "chui" bằng đường tiểu ngạch, người lao động không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gặp nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến sức khoẻ, thiệt hại về kinh tế… Không có giấy tờ tuỳ thân, không biết ngoại ngữ, không được pháp luật nước sở tại bảo hộ, họ phải đối mặt với nhiều nguy cơ và rủi ro. Từ thực trạng trên, Công an tỉnh Lào Cai đã tham mưu với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Lào Cai có nhiều giải pháp căn cơ, ngăn chặn tình trạng trên.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Hoạt động lôi kéo, đưa người Việt sang Campuchia hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai có sự tham gia của cả người Việt Nam, Campuchia. Thủ đoạn của các đối tượng là đưa thông tin quảng cáo, các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm "việc nhẹ, lương cao", không mất chi phí đi lại... trên các trang mạng xã hội (đa số là Zalo, Facebook...).

Đấu tranh chặn lao động xuất cảnh trái phép: Lật tẩy chiêu trò

 Công an huyện Bát Xát bắt giữ 6 đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép.

Sau khi có người đồng ý muốn làm việc, các nhóm đối tượng sẽ liên hệ và tổ chức cho họ nhập cảnh Campuchia (kể cả hợp pháp và không hợp pháp). Khi sang đến Campuchia, những người này sẽ được nuôi ăn, ở, huấn luyện, đào tạo rồi làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động đánh bạc (kể cả trong sòng bạc và trên không gian mạng)..., họ bị giám sát chặt chẽ, có thể bị bóc lột sức lao động, ép làm việc với cường độ cao trong một ngày, nếu không sẽ bị đối xử tồi tệ.

Khi các nạn nhân biết công việc, đãi ngộ không như quảng cáo; biết mình bị lừa, xin nghỉ việc thì công ty yêu cầu phải trả cho công ty tiền gọi là "chi phí đưa sang công ty", "chi phí ăn, " và "bồi thường hợp đồng lao động", nếu không sẽ bị bán cho công ty khác.

Trước thực trạng trên, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tích cực vào cuộc. Trong đó, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, xử lý 6 vụ việc/17 trường hợp công dân Việt Nam bị lôi kéo, đưa dẫn xuất cảnh sang Campuchia, Myanmar lao động trái phép.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng rất tinh vi: Các đối tượng tạo lập trang Facebook nhóm Hội người Việt Nam làm việc tại Campuchia, đăng tải các bài viết lôi kéo công dân Việt Nam sang Campuchia lao động với mức lương cao từ 30 đến 50 triệu/tháng. Sau đó, tổ chức cho công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép hoặc hợp pháp qua biên giới. Khi sang đến Campuchia sẽ lừa bán lại cho các công ty tổ chức cá độ bóng đá và đánh bạc qua mạng của Trung Quốc tại tỉnh Shihanuck - Campuchia.

Một số đối tượng người nước ngoài còn móc nối với công dân Việt Nam hiện đang sinh sống tại các khu vực vùng sâu, vùng khó khăn để lôi kéo, tuyển dụng người Việt Nam (đa phần là người dân tộc thiểu số) vào làm việc cho các công ty nước ngoài tại Campuchia với mức lương cao, được làm thủ tục xuất, nhập cảnh miễn phí, sau đó được đưa đi làm việc trong công ty sử dụng phần mềm, ứng dụng của Trung Quốc nhưng thực tế là lao động trong các cơ sở của người Trung Quốc tại Campuchia, có cơ sở đang khống chế, cưỡng bức khoảng 200 người.

Các đối tượng tại nước ngoài trả tiền hoa hồng cao để số người Việt Nam đang lao động trái phép tại các Casino, công ty nước ngoài chuyên tổ chức đánh bạc, đầu tư tài chính, đa cấp qua mạng... rủ rê, lôi kéo người quen, bạn bè Việt Nam sang Campuchia, Myanmar, Philippines... lao động với mức lương cao từ 20 đến 40 triệu đồng/tháng sau đó khống chế, cưỡng ép lao động, dàn cảnh chích điện, ép nhảy lầu, bắt nộp tiền chuộc từ 100 đến 120 triệu đồng mới cho trở về Việt Nam.

Các đơn vị đã tập trung đấu tranh với nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm. Điển hình, vào ngày 20/8, Phòng An ninh điều tra (ANĐT), Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã điều tra, làm rõ đường dây "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép".

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 23/8, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép"; đồng thời ra quyết định khởi tố các bị can gồm Trần Văn Hợp (SN 1984, nơi thường trú tại xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng); Giàng Sử Dín (SN 1993, nơi ở xã Thanh Bình, huyện Mường Khương); Hoàng Văn Mạnh (SN 1986, nơi thường trú: phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) cùng đồng phạm về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép".

Mở rộng vụ án, ngày 7/9, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục khởi tố bị can đối với 2 bị can gồm Lù Thị Vượng (SN 1992) và Chang Lão Bu (SN 1991, nơi thường trú tại xã Xì Lở Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) cùng đồng phạm về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép".

Quá trình điều tra xác định hành vi vi phạm của Đặng Ồng Lai (SN 1993, ở tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) là đối tượng cùng thực hiện hành vi phạm tội. Căn cứ vào các thông tin thu thập được, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lào Cai đã chủ trì phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các địa phương trong và ngoài tỉnh tiến hành truy bắt đối tượng.

Quá trình truy bắt đối tượng gặp nhiều khó khăn do đối tượng đã có 2 tiền án về tội "Cướp tài sản và bắt giữ người trái phép" năm 2011 và tội "trộm cắp tài sản" năm 2016 nên có nhiều thủ đoạn đối phó với Cơ quan Công an. Trong quá trình lẩn trốn đối tượng dùng nhiều loại phương tiện để di chuyển, không ở cố định tại một vị trí nào, gây khó  khăn cho quá trình xác minh, truy tìm.

Đến ngày 13/9, sau một thời gian truy tìm, các trinh sát của Phòng ANĐT đã phát hiện đối tượng và tiến hành yêu cầu đối tượng đến Cơ quan điều tra làm việc. Tại Cơ quan điều tra, trước những bằng chứng không thể chối cãi, đối tượng đã thành khẩn khai nhận hành vi của mình.

Cùng với công tác đấu tranh là việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, đặc biệt là Luật Quốc tịch, Luật Hộ tịch, Luật Lý lịch Tư pháp, Luật Lao động, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, của Công dân Việt Nam...

Những rủi ro do xuất cảnh trái phép lao động làm thuê như rơi vào tổ chức tội phạm, bị lừa gạt chiếm đoạt tiền công, làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm, bị cưỡng bức, bóc lột, bị bắt giữ, phạt tiền, lao động công ích khi nhập cảnh, cư trú và lao động trái phép. Hướng dẫn thực hiện tốt các quy định về quy chế biên giới, quy định về thủ tục, giấy tờ xuất nhập cảnh qua lại biên giới.

Công an tỉnh Lào Cai đã tăng cường công tác nắm tình hình; định hướng trên không gian mạng cảnh giác với các mối quan hệ qua mạng xã hội, hứa hẹn công việc có thu nhập cao, cá nhân hoạt động tuyển dụng trên mạng không có địa chỉ hoặc tư cách pháp nhân ở Việt Nam, tổ chức nhập cảnh Campuchia qua đường tiểu ngạch.

Đồng thời, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, Ban, ngành tăng cường công tác bảo hộ quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam ra nước ngoài; thống nhất, phân công rõ nhiệm vụ trong công tác phối hợp, trao đổi thông tin, bảo hộ quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam ở nước ngoài.

Cùng với đó, chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ làm rõ các nội dung, vụ việc; tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ chức năng, đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và Công an Campuchia tiến hành xác minh, giải cứu và thực hiện công tác bảo hộ đối với công dân.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục