Hải Châu: Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử cho công dân

 

Từ ngày 05/10/2022, Công an phường Bình Thuận đã tiến hành thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử, hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn phường. Tính đến nay, Công an phường đã thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử cho hơn 100 trường hợp.

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân/số căn cước công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi công dân), được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an phát triển.

Định danh điện tử bao gồm những công cụ thật sự thuận tiện, giúp công dân có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn. Tài khoản định danh điện tử tích hợp nhiều loại giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế các loại giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử. Cùng với đó là tạo tiện ích giúp công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR code hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy. Ngoài ra, định danh điện tử giúp xây dựng hệ sinh thái tiện ích cho người dân trên nhiều lĩnh vực như: dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

Trong thời gian đến, Công an phường Bình Thuận tiếp tục tăng cường tuyên truyền các tiện ích của tài khoản định danh điện tử, cũng như chủ trương của Đảng, Nhà nước về ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý Nhà nước về An ninh trật tự, vận động nhân dân trên địa bàn phường tham gia cấp tài khoản định danh điện tử, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025.

Công an quận Hải Châu (Bình Thuận)

Tin cùng chuyên mục