Thủ đoạn hoạt động của tội phạm Trộm cắp tài sản

 

          Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố liên tục xảy ra các vụ trộm cắp máy móc, thiết bị tại các công trình đang thi công.

          Qua điều tra các vụ án có liên quan, Công an TP Đà Nẵng nhận thấy để xảy ra tình trạng trên xuất phát từ những nguyên nhân, điều kiện sau:

          Các chủ đầu tư thường ký kết hợp đồng bảo vệ công trình với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo vệ, việc quyết định nhân sự thực hiện nhiệm vụ đều do bên thứ 2 (CT bảo vệ) quyết định. Quá trình tuyển chọn nhân viên, công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ không rà soát kỹ lai lịch, mối quan hệ xã hội của các nhân viên dẫn đến tuyển chọn những người có quan hệ xã hội phức tạp như: vay mượn của nhiều người dẫn đến mất khả năng chi trả... nên nảy sinh ý định phạm tội trộm cắp tài sản của công trình nơi họ đang thực hiện nhiệm bảo vệ để có tiền trả nợ, tiêu xài.

          Nắm được thời gian hoạt động của công trình, lợi dụng việc bảo vệ tại công trình nên các đối tượng đã móc nối, thông đồng với các đối tượng hành nghề buôn bán phế liệu để vận chuyển thiết bị sắt thép dùng để thi công ra khỏi công trình hàng chục tấn sắt để chuyển đến các tỉnh phía Bắc tiêu thụ nhằm hưởng lợi. Các đổi tượng đến công trình mua với số lượng lớn mà không kiểm tra nguồn gốc tài sản sắt thép, thời gian mua bán vào buổi trưa hoặc buổi tối khi không còn công nhân làm việc tại công trình, đều ý thức được hành vi trộm cắp của nhân viên bảo vệ nhưng vì ham lợi nhuận đã tiếp tay cho hành vi trộm cắp của nhân viên bảo vệ. Hành vi của các đối tượng đã gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho chủ đầu tư, dẫn đến chậm trễ tiến độ tại các công trình trọng điểm của thành phố.

          Qua nội dung trên, Công an TP Đà Nẵng đề nghị các chủ đầu tư phải phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp cung câp dịch vụ bảo vệ để quản lý con người và tài sản bằng cách: giám sát chéo, yêu cầu bố trí mỗi chốt trục 02 người trở lên để tránh việc lợi dụng sơ hở và móc nối với người bên ngoài công trình, cập nhập thường xuyên tình hình và kiêm tra tài sản tại công trình...Báo ngay cho Cơ quan Công an noi công trình thi công khi phát hiện mất tài sản.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục