Lôi kéo bạn bè kinh doanh online để chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

 

Do kinh doanh thua lỗ kéo dài, Lê Thị Hồng Phương (1992, trú tỉnh Thừa Thiên - Huế)  tự tạo nhiều đơn hàng khống với lãi suất cao. Tưởng thật, nhiều bạn bè tham gia góp vốn cho Phương gần 1.400 đơn hàng với giá trị là hơn 15 tỷ đồng. Số tiền góp vốn này được Phương sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi. Ngày 3-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đã khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam đối tượng Lê Thị Hồng Phương để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đọc lệnh bắt tạm giam Lê Thị Hồng Phương.

Theo cơ quan Công an, Lê Thị Hồng Phương kinh doanh các mặt hàng trên mạng Internet như mỹ phẩm, túi xách, nước hoa, đồng hồ... của các thương hiệu thời trang nổi tiếng. Để huy động thêm tiền, Phương đã mời nhiều người quen biết cùng tham gia góp vốn đầu tư. Do kinh doanh thua lỗ kéo dài, để tiếp tục duy trì đầu tư, Phương tự tạo nhiều đơn hàng khống với lãi suất cao để tạo sự tin tưởng nhằm mục đích kêu gọi thêm vốn đầu tư. Thấy lợi nhuận thu về từ việc góp vốn kinh doanh cao nên có nhiều người là bạn bè của Phương ở tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tham gia góp vốn với Phương để hưởng lãi suất chênh lệch. Tuy nhiên Phương đã sử dụng số tiền góp vốn vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các đơn hàng trước, sau đó mất khả năng thanh toán.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, từ tháng 3-2021 đến ngày 11-4-2022, tổng số tiền mà nhiều người tham gia góp vốn cho Phương là gần 1.400 đơn, với giá trị hơn 15 tỷ đồng. Ví dụ như trường hợp vợ chồng anh T.L và chị T.T (cùng trú tỉnh Thừa Thiên - Huế), Phương đã mời vợ chồng anh L. và chị T. cùng góp vốn đầu tư với thỏa thuận mỗi lần chốt được đơn hàng, Phương sẽ gửi thông tin đơn hàng (ngày chốt đơn, ngày về đơn, tiền lãi từ 10 - 50%). Từ đó, anh L. và chị T. lựa chọn đơn để đầu tư và chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cho Phương. Khi hàng về, Phương chuyển tiền góp vốn cùng tiền lãi cho vợ chồng anh L. và chị T.

Tuy nhiên, do kinh doanh mua bán bị thua lỗ kéo dài, để tiếp tục duy trì dòng tiền đầu tư, Phương tự tạo nhiều đơn hàng khống với lãi suất cao (có đơn hàng lợi nhuận lên đến 100%), trung bình mỗi ngày từ 8 – 10 đơn hàng. Đồng thời gửi thêm nhiều hình ảnh liên quan đến các sản phẩm cần nhập về bán để tạo sự tin tưởng từ vợ chồng anh L. và chị T. mục đích tiếp tục kêu gọi huy động thêm tiền. Do thấy lợi nhuận thu về từ việc góp vốn kinh doanh cao, vợ chồng anh L. và chị T. đã mời thêm bạn bè và người quen tham gia góp vốn để hưởng lãi suất chênh lệch. Cụ thể, vợ chồng anh L. và chị T. sao chép các đơn hàng do Lê Thị Hồng Phương gửi và điều chỉnh tỷ lệ lợi nhuận lãi xuống thấp hơn (từ 5% đến 50%) so với lợi nhuận Phương đưa ra và chuyển để mọi người chốt đơn. Đến ngày 12-4-2022, Phương báo với vợ chồng anh L. và chị T. là đã mất khả năng thanh toán. Lúc đó, vợ chồng anh L. và chị T. tìm hiểu mới phát hiện Phương kêu gọi tiền đầu tư và dùng tiền này để trả lãi cho các đơn hàng trước.

Từ thông tin tố giác của người bị hại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã điều tra, xác định hành vi của Lê Thị Hồng Phương có dấu hiệu phạm tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" nên tiến hành khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam đối tượng Phương để điều tra theo quy định của pháp luật.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục