Xử lý hơn 2.620 trang web lừa đảo trực tuyến trong năm 2022

 

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, năm 2022, số liệu từ cổng Cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam (tại địa chỉ canhbao.khonggianmang.vn) ghi nhận hơn 12.935 trường hợp lừa đảo trực tuyến, với 2 loại hình lừa đảo chính: lừa đảo để đánh cắp thông tin cá nhân (chiếm 24,4%) và lừa đảo tài chính (chiếm 75,6%).

Các đối tượng chủ yếu dùng 16 thủ đoạn lừa đảo trên mạng, được chia thành 3 nhóm, gồm: giả mạo thương hiệu; chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp. Tổng số nạn nhân của vấn nạn lừa đảo trực tuyến đã lên đến hàng triệu người.

Trong năm 2022, lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý hơn 2.620 trang web lừa đảo trực tuyến, vi phạm pháp luật và bảo vệ hơn 4,7 triệu người dân (tương ứng 6,7% người dùng internet Việt Nam) trước các tấn công lừa đảo trực tuyến, vi phạm pháp luật trên không gian mạng; kiểm tra, gán nhãn tín nhiệm cho hơn 3.252 website chính thống.

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần tăng cường cảnh giác, thường xuyên cập nhật thông tin về các hình thức lừa đảo trực tuyến để bảo vệ bản thân.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục