Câu kết chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng từ Quỹ phát triển phụ nữ

 

Lợi dụng chức vụ Trưởng Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), Nguyễn Thị Mai (1985) đã câu kết với cấp dưới của mình lập khống 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã trên địa bàn huyện Hương Khê, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Hành vi "Tham ô tài sản" của Nguyễn Thị Mai và đồng bọn đã bị Phòng Cảnh sát Kinh tế- Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Hương Khê đấu tranh làm rõ.

Nguyễn Thị Mai tại cơ quan Công an.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, khoảng tháng 4- 2021, Nguyễn Thị Mai dưới danh nghĩa là Trưởng Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê đặt vấn đề với các cán bộ tín dụng của Văn phòng gồm: Lê Thị Tuyết (1981), Trần Thị Nguyệt (1975), Đinh Thị Phượng (1984), Nguyễn Thị Kiều Oanh (1986), Lê Thị Hồng Nhung (1987), Đặng Thị Anh (1971) về việc: đang cần một số vốn để kinh doanh, nên nhờ các cán bộ tín dụng lập khống cho một số bộ hồ sơ vay vốn của Quỹ phát triển phụ nữ. Mai cam kết với cấp dưới là sẽ chịu trách nhiệm trả đủ gốc và lãi hàng tháng và không để ảnh hưởng đến công việc của mọi người. Tin tưởng "sếp" mình, 6 cán cán bộ tín dụng nói trên đã đồng ý giúp Nguyễn Thị Mai lập khống các hợp đồng vay vốn của Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Để lập khống các bộ hồ sơ vay vốn, Nguyễn Thị Mai đã tự viết Đơn xin vay vốn (thông tin người vay vốn, người thừa kế trong hồ sơ vay vốn đều do Mai tự bịa ra). Tiếp đó, Mai chủ động gọi điện trao đổi với Chủ tịch Hội phụ nữ các xã và Tổ tín dụng tiết kiệm (Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ của thôn) trên địa bàn huyện Hương Khê để nhờ ký xác nhận vào đơn và các thủ tục xin vay vốn. Sau đó, Mai chỉ đạo cán bộ tín dụng phụ trách các xã mang Đơn xin vay vốn xuống các xã để ký xác nhận và lập khống Phiếu thẩm định theo các thông tin hội viên vay vốn trong đơn lập khống.

Hợp đồng vay vốn do Cán bộ tín dụng lập, sau đó chuyển đến Nguyễn Thị Mai để Mai ký tên vào bên cho vay. Đối với bên vay, Mai ký giả tên người vay cho phù hợp với chữ ký trên đơn xin vay vốn và Phiếu thẩm định. Theo quy định, từ tháng 7- 2022 trong hồ sơ vay vốn cần bản photo CMND/CCCD của người vay vốn và người thừa kế thì Mai thuê người làm giả các bản photo CMND/CCCD để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn theo đúng thủ tục quy định. Sau khi hoàn thiện các bộ hồ sơ để phát vốn và thu hồi vốn theo từng đợt giải ngân, Mai trực tiếp lấy tiền từ Kế toán của Quỹ, sau đó ký giả tên người nhận trong Danh sách phát vốn; đối với cán bộ tín dụng phụ trách hồ sơ thì Mai ký xác nhận vào các quyển sổ tay theo dõi của cán bộ tín dụng. Hàng tháng, Mai nộp tiền lãi, gốc theo quy định cho cán bộ tín dụng và ký vào Bảng kê thu tiền tiết kiệm và vốn vay.

6 người tiếp tay cho Nguyễn Thị Mai chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Với phương thức và thủ đoạn nêu trên, từ tháng 4- 2021 đến tháng 4- 2023, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thị Mai, 6 cán bộ tín dụng đã lập khống cho Mai 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã trên địa bàn huyện Hương Khê, với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Số tiền rút ra từ việc lập khống, Mai sử dụng để trả các khoản vay đến hạn, kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền ảo. Do kinh doanh thua lỗ nên không có khả năng trả lại cho Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Cơ quan CSĐT nhận định, hành vi của Nguyễn Thị Mai và 6 cán bộ tín dụng Lê Thị Tuyết, Nguyễn Thị Kiều Oanh, Lê Thị Hồng Nhung, Trần Thị Nguyệt, Đinh Thị Phượng, Đặng Thị Anh đủ yếu tố cấu thành tội "Tham ô tài sản". Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, chứng minh rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Mai và 6 đồng phạm, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố 7 bị can nói trên về tội "Tham ô tài sản".

Sau khi có các quyết định phê chuẩn của Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh, Cơ quan CSĐT đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Mai, Lê Thị Tuyết, Trần Thị Nguyệt và Đinh Thị Phượng; đồng thời, ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Thị Hồng Nhung, Đặng Thị Anh và Nguyễn Thị Kiều Oanh.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục