Tuyển cộng tác viên bán mỹ phẩm qua Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 

Với thủ đoạn đăng tin tuyển cộng tác viên bán mỹ phẩm qua Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Trần Đình Tài (1996, trú H. Hương Sơn, Hà Tĩnh) và 7 đồng phạm, gồm: Nguyễn Hữu Thiện (2000), Nguyễn Hoài Nam (1998), Nguyễn Văn Vinh (2003), Nguyễn Hải Nam (2002), Phan Đức Ngọc (1996), Nguyễn Huy Thông (1996, cùng trú H. Hương Sơn) và Phan Công Hùng (1997, trú H. Đức Thọ) đã bị TAND tỉnh Hà Tĩnh xử phạt 142 tháng tù. 

Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 20-6.

Theo cáo trạng, tháng 10-2020, Trần Đình Tài rủ Nguyễn Hải Nam tham gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức lừa tuyển cộng tác viên (CTV) bán hàng qua mạng Internet. Để thực hiện hành vi, Tài thuê phòng trọ tại chung cư Eco Green (TP Hồ Chí Minh) để làm địa điểm rồi mua máy tính, điện thoại, túi mặt nạ làm phương tiện phạm tội.

Tài gửi túi mặt nạ cho chị N.T.G. (1991, nhân viên bưu cục Công ty chuyển phát nhanh J&T, tại P. Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An) lưu hàng tại kho. Đồng thời, thuê người (không rõ địa chỉ) lập page "Công ty mỹ phẩm cao cấp Hàn Quốc - Greentea" để đăng các thông tin như: Tuyển CTV bán mỹ phẩm chính hãng, cộng tác viên chia sẻ bài đăng của page lên Facebook cá nhân, mỗi ngày sẽ được trả 50.000 đồng. Nếu từ việc chia sẻ có khách mua hàng, page sẽ trả thêm 50.000 đồng. CTV chỉ cần thanh toán cho công ty 398.000 đồng/túi mặt nạ nhưng được bán cho khách 598.000 đồng/túi để hưởng chênh lệch 200.000 đồng/túi. Nếu khách hàng không nhận mặt nạ, CTV được trả lại, công ty sẽ hoàn tiền...

Sau khi lừa tuyển CTV, Tài trực tiếp dùng các tài khoản Facebook ảo mang tên "Hoàng Long", "Hoàng Nam" và sử dụng sim rác đóng giả khách hàng để đặt mua mặt nạ. Khi CTV đặt lấy mặt nạ, Tài lên vận đơn và thông báo với chị G. chuyển giao mặt nạ cho CTV. Khi giao hàng, nhân viên nhận tiền từ CTV và giao cho chị G. để chị này chuyển tiền cho Tài.

Khi CTV liên lạc với khách hàng do Tài đóng giả để giao hàng thì Tài chặn Facebook, chặn cuộc gọi. Nếu CTV liên lạc với page để trả lại hàng, Tài và Nguyễn Hải Nam sẽ viện các lý do khác nhau hoặc cung cấp địa chỉ giả để CTV không trả lại được hàng và Tài cũng không trả lại tiền cho CTV mà chiếm đoạt số tiền đó. Với thủ đoạn như trên, từ ngày 27-10-2020 đến 11-4-2021, Trần Đình Tài và Nguyễn Hải Nam đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số hơn 19,4 triệu đồng của 3 bị hại ở Hà Nội, Hải Dương, Long An.

Đến tháng 3-2021, Trần Đình Tài tiếp tục rủ Nguyễn Hữu Thiện, Nguyễn Hoài Nam, Phan Công Hùng, Phan Đức Ngọc, Nguyễn Văn Vinh cùng sống chung tại phòng trọ ở chung cư Eco Green (TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Huy Thông (sống tại nhà ở xã Sơn Châu, H. Hương Sơn) lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn như trên.

Tài mua các hộp mỹ phẩm Chanel không rõ nguồn gốc xuất xứ qua ứng dụng Shopee với giá mỗi hộp là 100.000 đồng rồi tiếp tục chuyển cho chị N.T.G. để lưu tại kho. Đồng thời, Tài thuê người lập page "Công nghệ hiện đại 4.0", "Công nghệ tiên phong 5.0"... tiếp tục đăng tải thông tin lừa tuyển CTV. Theo đó, CTV chỉ cần thanh toán cho page 3 triệu đồng/bộ nhưng được bán cho khách với giá 5 triệu đồng/bộ để hưởng chênh lệch 2 triệu đồng/bộ. Khi CTV đặt lấy mỹ phẩm, Tài đưa ra lý do "đơn hỏa tốc", yêu cầu CTV phải thanh toán tiền trước mới được xuất kho.

Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Trần Đình Tài phân công nhiệm vụ cho từng người. Theo đó, Thiện là người trực page, khi có người nhắn tin với page đăng ký làm CTV thì đưa ra các thông tin gian dối để CTV tin tưởng tham gia. Nguyễn Hoài Nam, Phan Đức Ngọc, Phan Công Hùng, Nguyễn Văn Vinh, Nguyễn Huy Thông và Tài sử dụng tài khoản Facebook ảo, sim rác để nhắn tin đóng giả khách mua hàng lừa đặt mỹ phẩm của CTV. Sau khi CTV báo với page lượng hàng cần lấy, Tài lên vận đơn và báo với chị G. chuyển giao hàng đến CTV rồi nhận tiền và chuyển cho Tài.

Bằng phương thức, thủ đoạn như trên, từ ngày 24-3-2021 đến 11-4-2021, Tài, Thiện, Hùng, Ngọc, Hoài Nam, Vinh, Thông đã 17 lần lừa đảo của 13 bị hại tại Lai Châu, Lào Cai, Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Nam, Bình Thuận, Thừa Thiên - Huế, Thái Bình, TP Hồ Chí Minh, Hà Giang, Hưng Yên, Lạng Sơn với tổng số tiền gần 163 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt được, Tài chia cho người đóng giả khách mua hàng 10%, còn lại sử dụng cá nhân và trả tiền công cho Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Hữu Thiện mỗi tháng 10 triệu đồng. Như vậy, trong thời gian từ 27-10-2020 đến 11-4-2021, tổng số tiền mà Trần Đình Tài và đồng bọn đã chiếm đoạt là gần 183 triệu đồng.

Trong vụ án này có N.T.G. là người nhận giữ sản phẩm mỹ phẩm tại kho. Tuy nhiên, chị G. không biết Tài và đồng phạm sử dụng sản phẩm để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác nên không có căn cứ xử lý hình sự với chị này.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật và hành vi phạm tội của các bị cáo, ngày 20-6, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt Trần Đình Tài 36 tháng tù; Nguyễn Hữu Thiện 30 tháng tù; Nguyễn Hải Nam và Nguyễn Hoài Nam mỗi bị cáo 20 tháng tù; Phan Công Hùng 9 tháng tù; Phan Đức Ngọc 15 tháng tù, Nguyễn Văn Vinh và Nguyễn Huy Thông mỗi bị cáo 6 tháng tù cho hưởng án treo về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 4 1 8 8 3
Hôm nay: 3.378
Hôm qua: 6.375
Tuần này: 3.378
Tháng này: 9.753
Tổng cộng: 9.741.883