Triệt phá đường dây buôn lậu ngà voi, tê tê trị giá 300 tỷ đồng

 

Ngày 22-6, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu- Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt, khám xét khẩn cấp đối tượng Nguyễn Đức Tài (1989, trú xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi: "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm quy định. Với thủ đoạn lập "công ty ma", Tài cùng nhiều đối tượng có liên quan đã nhập sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê, xương sư tử… với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam. 



Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra tang vật trong vụ án.

Theo đó, từ đầu năm 2021, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu- Công an TP Đà Nẵng phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện buôn lậu, nhập khẩu trái phép động vật hoang dã xuyên quốc gia. Các đối tượng này sử dụng CMND của nhiều người, kể cả của người đã chết để lập ra các công ty "ma" nhằm thực hiện các giao dịch phạm pháp. Điểm chung của những công ty này đều đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa, lấy trụ sở không có thật, không biển hiệu, không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng có hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ các nước Châu Phi về Việt Nam qua cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng).

Khi đã xác định rõ hành vi của các đối tượng, lãnh đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho xác lập Chuyên án 622TS để đấu tranh. Đến tháng 7-2021, qua nguồn thông tin trinh sát, kết hợp với trao đổi, hợp tác quốc tế, lực lượng trinh sát Ban chuyên án phối hợp với Cục Hải quan thành phố và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng cùng các đơn vị nghiệp vụ liên quan kiểm tra, phát hiện 52 khúc sừng tê giác với trọng lượng 138,784kg cùng 93 thùng xương sư tử với trọng lượng 3.108kg nhập khẩu từ Nam Phi, giấu trong container ván gỗ sàn, đơn vị nhận hàng là một doanh nghiệp "ma" đăng ký địa chỉ trên địa bàn P. Khuê Trung (Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Đến ngày 5-1-2022, Ban chuyên án tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra một container khai báo tên hàng hóa là hạt điều nhập từ Nigeria, phát hiện bên trong container chứa 456,9kg ngà voi và 6.232kg vảy tê tê.


Đối tượng Tài.

Dù thủ đoạn rất tinh vi, trong đó có việc các đối tượng sử dụng giấy tờ giả mạo để che giấu tung tích, nhưng với sự vào cuộc kiên trì và quyết liệt, Ban chuyên án đã bóc mẽ "kịch bản" các đối tượng. Đặc biệt, Ban chuyên án đã xác định đối tượng tổ chức nhập khẩu trái phép cả chục tấn sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm nói trên là Nguyễn Đức Tài.

"Việc bắt giữ Nguyễn Đức Tài sẽ giúp cho Cơ quan CSĐT sớm làm sáng tỏ các đối tượng khác có liên quan trong đường dây nhập lậu sản phẩm động vật hoang dã quý hiếm vào Việt Nam, xác định ban đầu lên đến 300 tỷ đồng. Đây là chiến công lớn của lực lượng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu- Công an TP Đà Nẵng, được lãnh đạo thành phố và nhân dân biểu dương", lãnh đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu nói.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 4 1 8 7 6
Hôm nay: 3.371
Hôm qua: 6.375
Tuần này: 3.371
Tháng này: 9.746
Tổng cộng: 9.741.876