Tuyên án cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ chế phẩm Redoxy-3C

 

HĐXX đã đưa ra phán quyết đối với cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C.

Cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên toà.

Sau 2 ngày xét xử và nửa ngày nghị án, chiều 22/6, TAND Cấp cao đã đưa ra phán quyết đối với cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C.

Chiều 21/6, ở phần tranh luận, bị cáo Chung thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu UBND TP.Hà Nội. Bị cáo nói đã nhận thức rõ trách nhiệm của mình, cả về phương diện cá nhân cũng như tập thể trong việc mua chế phẩm Redoxy-3C.

Sau đó, HĐXX công bố bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) và người thân đã nộp thêm 15 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho bị cáo. Trước đó, chị gái bị cáo Chung là bà N.T.V đã nộp 10 tỷ khắc phục hậu quả cho bị cáo khi xét xử sơ thẩm vào cuối năm 2021. Như vậy, hiện nay bị cáo Chung và gia đình đã nộp đủ số tiền 25 tỷ đồng mà tòa sơ thẩm buộc bị cáo phải khắc phục.

Tại phần luận tội, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo Chung và bị cáo Giang. Tuy nhiên, sau khi HĐXX công bố gia đình bị cáo Chung đã khắc phục hậu quả xong, đại diện VKS cho rằng do xuất hiện thêm tình tiết mới nên cần xem xét lại một số vấn đề. Theo đó, bị cáo Chung đã nhận thức được trách nhiệm và gia đình đã nộp tiền thay để khắc phục xong hậu quả.

Bị cáo Giang được ghi nhận khắc phục xong hậu quả. Bị cáo Hùng không kháng cáo nhưng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và cũng nộp khắc phục hết hậu quả. Bởi vậy, VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Chung, Giang và Hùng. Thiệt hại trong vụ án là 36,1 tỷ đồng nhưng các bị cáo đã khắc phục xong nên VKS đề nghị huỷ bỏ toàn bộ quyết định kê biên tài sản như 3 nhà đất của bị cáo Chung, căn nhà của vợ chồng bị cáo Hùng...

Cuối giờ chiều 22/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận đề nghị của VKSND cùng cấp, tuyên giảm 3 năm tù cho cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy 3C. Tòa cũng chấp nhận đơn kháng cáo, tuyên giảm 1 năm 6 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty Arktic) và giảm 18 tháng tù cho bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội).

Theo đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung bị cấp phúc thẩm tuyên phạt 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội này, bị cáo Nguyễn Trường Giang lĩnh 3 năm tù. Còn ông Võ Tiến Hùng lĩnh án 30 tháng tù.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã bị tuyên phạt 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu mật Nhà nước, như vậy, tổng hình phạt của bị cáo là 10 năm tù.

Theo cáo trạng, tháng 8/2016, bị cáo Chung ban hành thông báo số 308 để chỉ đạo đàm phán mua độc quyền Redoxy-3C từ Công ty Watch Water (ở Đức). Sau đó, bị cáo Chung chỉ đạo miệng Võ Tiến Hùng không mua hóa chất của hãng với giá 8,5 Euro/kg mà yêu cầu mua qua Công ty Arktic với giá 295.000-326.000 đồng/kg.

Khi công ty Thoát nước Hà Nội chưa ký hợp đồng mua chế phẩm Redoxy-3C của Công ty Arktic, ông Chung yêu cầu Võ Tiến Hùng ứng trước tiền của gia đình chuyển cho bị can Nguyễn Trường Giang 4,6 tỉ đồng.

Thực hiện chỉ đạo, Võ Tiến Hùng nói với cấp dưới ký 15 hợp đồng mua Redoxy-3C với đối tác Arktic khi chưa được UBND thành phố phê duyệt.

Chiều 13/12/2021, TAND Hà Nội tuyên bị cáo Chung 8 năm tù. Trước đó, bị cáo Chung đang thụ án 5 năm tù về tội "Chiếm đoạt tài liệu mật Nhà nước", tổng hình phạt là 13 năm tù và bị buộc khắc phục hậu quả 25 tỷ đồng, ghi nhận bị cáo đã nộp 10 tỷ.

Nguyễn Trường Giang bị phạt 4 năm 6 tháng tù và phải bồi thường 7,1 tỷ đồng, xác nhận đã nộp 1 tỷ. Còn ông Võ Tiến Hùng (không kháng án) nhận 4 năm tù và phải nộp khắc phục 4 tỷ đồng.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 7 4 1 9 8 1
Hôm nay: 3.476
Hôm qua: 6.375
Tuần này: 3.476
Tháng này: 9.851
Tổng cộng: 9.741.981