Bảo vệ trẻ em khỏi các hình thức bóc lột lao động, làm việc nặng nhọc, nguy hiểm

 

Ngày 22-6, Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố phối hợp Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVI) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án "Phòng chống các hình thức lao động trẻ em trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, bao gồm bóc lột tình dục trẻ em trên môi trường mạng và vi phạm các điều kiện lao động tối thiểu". Theo Điều tra Lao động Trẻ em Quốc gia năm 2018 ước tính có hơn 1 triệu trẻ em từ 5-17 tuổi là lao động trẻ em. Dưới những tác động to lớn của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế, số lượng lao động trẻ em đang có xu hướng gia tăng.

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Lê Văn Mình cho biết, trong những năm qua, cùng với việc thực hiện các chính sách phát triển kinh tế, thành phố Đà Nẵng đã không ngừng chăm lo các vấn đề an sinh xã hội, triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Thành phố hiện đang tiếp tục hoàn thiện các hệ thống trợ giúp và bảo vệ trẻ em, góp phần đem lại một môi trường xã hội lành mạnh, bảo đảm cho sự phát triển toàn diện của trẻ em. "Tuy nhiên, trong thời đại hội nhập toàn cầu, cùng với những đổi thay nhanh chóng của thế giới công nghệ số, những hệ lụy của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh... đã tiềm ẩn, phát sinh và gia tăng những nguy cơ đối với sự an toàn của trẻ em; đòi hỏi các tổ chức, cơ quan, cộng đồng phải hành động tích cực để bảo vệ trẻ em."

Theo Điều tra quốc gia về lao động trẻ em năm 2018 do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp Tổng cục Thống kê thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), có hơn 1.031.000 trẻ em trong độ tuổi từ 5-17 là lao động trẻ em. Trong đó, 20,1% trẻ em làm việc hơn 40 giờ/ tuần và gần 50,6% trẻ em làm việc trong môi trường nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại.

Tình trạng lao động trẻ em đang tồn tại dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường. Một trong số đó là bóc lột tình dục trẻ em trên môi trường mạng. Thống kê từ Trung tâm Quốc gia về Trẻ em mất tích và bị bóc lột của Hoa Kỳ (NCMEC) cho thấy có hơn 700.000 vụ báo cáo liên quan đến Việt Nam trong năm 2018 về hình ảnh, video xâm hại tình dục trẻ em trên mạng.


Chung tay cải thiện hệ thống an sinh xã hội và bảo vệ trẻ em, giúp duy trì việc học của các em và đảm bảo sinh kế cho các hộ gia đình

Tại Đà Nẵng hiện có khoảng 10.600 trẻ em có nguy cơ tham gia lao động. Đa số các em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em mồ côi cả cha và mẹ, trẻ em không nơi nương tựa. Điều này đặt ra bài toán trong việc phát hiện, hỗ trợ, can thiệp kịp thời trẻ em có nguy cơ trở thành lao động trái quy định của pháp luật.

Ngày 15/4/2022, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định số 1012/QĐ-UBND về việc phê duyệt tiếp nhận dự án Phòng chống các hình thức lao động trẻ em trong môi trường làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, bao gồm bóc lột tình dục trẻ em trong môi trường mạng và vi phạm các điều kiện lao động tối thiểu tại Đà Nẵng do Tổ chức World Vision International tại Việt Nam tài trợ, với tổng kinh phí 19,3 tỷ đồng. 

Dự án nhằm góp phần xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em trong môi trường nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm, bao gồm bóc lột tình dục trẻ em trong môi trường mạng và vi phạm các điều kiện lao động tối thiểu trên địa bàn các quận Hải Châu, Sơn Trà và Liên Chiểu, bắt đầu từ tháng 4/2022 - 30/9/2024.

Theo đó, dự án sẽ bao gồm các hoạt động hỗ trợ cho nạn nhân của lao động trẻ em, bạo lực tình dục trong môi trường mạng. Tăng cường công tác báo cáo về lao động trẻ em trong môi trường nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm, bao gồm bóc lột tình dục trẻ em trong môi trường mạng và vi phạm các điều kiện lao động tối thiểu tại các địa bàn thuộc dự án. Tăng cường quan hệ đối tác để đẩy nhanh việc giải quyết vấn đề lao động trẻ em, bạo lực tình dục trong môi trường mạng và vi phạm các điều kiện lao động tối thiểu.

Bà Thân Thị Hà, Giám đốc vận hành Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam phát biểu

Trong hai thập kỷ vừa qua, tuy thế giới đã thành công trong việc phần nào giảm thiểu lao động trẻ em, nhưng tiến độ này đã chậm lại theo thời gian. Dưới những tác động to lớn của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế và tình trạng sinh kế, số lượng lao động trẻ em đang có xu hướng gia tăng, là kết quả của việc từ 4.6 đến 10.3 triệu người lao động trên khắp Việt Nam rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc thu nhập giảm sút đáng kể.

Bà Thân Thị Hà, Giám đốc vận hành Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam chia sẻ, Tổ chức mong muốn tiếp tục chung tay cùng các đối tác để nỗ lực cải thiện hệ thống an sinh xã hội và bảo vệ trẻ em, giúp duy trì việc học của các em và đảm bảo sinh kế cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương, hướng tới mục tiêu thoát nghèo.

"Tham khảo thực tiễn triển khai tại Phillippines, chúng tôi đã thiết kế khung hoạt động của Dự án dựa trên những cân nhắc kỹ lưỡng về bối cảnh cụ thể tại Việt Nam. Đây là cơ sở để đảm bảo tính hiệu quả thiết thực của Dự án," - ông Rafiq Mangi, Phó Giám đốc Dự án ACE, Tổ chức World Vision Việt Nam cho hay.

Kết quả dự án được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý các trường hợp lao động trẻ em trong môi trường nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm, bao gồm bóc lột tình dục trẻ em trong môi trường mạng và vi phạm các điều kiện lao động tối thiểu. Tăng cường việc thực thi các chính sách và khung pháp lý liên quan đến các hình thức lao động trẻ em trong môi trường nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm, bao gồm bóc lột tình dục trẻ em trong môi trường mạng và vi phạm các điều kiện lao động tối thiểu.

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 3 0 1 4 9 1
Hôm nay: 314
Hôm qua: 3.932
Tuần này: 314
Tháng này: 16.513
Tổng cộng: 9.301.491