Giấu ma túy trong bỉm, ôm con đi giao “hàng”

 

Được người bác hứa "cưa đôi" khoản tiền công được trả nếu mang 1 bánh heroin đi giao cho khách, Hà Thị Mỹ Duyên nhận lời và giấu ma túy trong chiếc bỉm rồi bế con lên đường. Tuy nhiên, chuyến xe hôm đó chưa ra khỏi địa bàn huyện thì Duyên bị lực lượng Công an bắt giữ. 

Hai bị cáo Lang Thanh Luân (bên trái ) và Hà Thị Mỹ Duyên tại tòa.

Phiên tòa xét xử Hà Thị Mỹ Duyên (2002, trú xã Tiền Phong, H. Quế Phong, Nghệ An) và Lang Thanh Luân (1979, bác của Duyên, trú cùng huyện) về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy" diễn ra vào giữa tháng 6-2022.

Theo hồ sơ vụ án, giữa tháng 11-2021, Hà Thị Mỹ Duyên đến nhà bác là Lang Thanh Luân chơi. Trong cuộc trò chuyện ngắn ngủi, Luân biết cháu họ chuẩn bị ra Phú Thọ thăm mẹ nên nhờ mang 1 bánh heroin ra Hà Nội để giao cho khách. Theo lời Luân, đây là số ma túy của một người đàn ông thuê Luân vận chuyển với tiền công 5 triệu đồng. Nếu Duyên vận chuyển giúp thì sẽ được chia đôi số tiền công được trả. Sau vài phút ngập ngừng, Hà Thị Mỹ Duyên đồng ý và cất bánh heroin vào cốp xe máy chạy về nhà.

Khoảng 6 giờ ngày 11-11-2021, Duyên lấy 2 chiếc bỉm bọc bánh heroin vào rồi cất vào túi xách để quần áo, bế con gái bắt xe khách đi Hà Nội. Đến khoảng 7 giờ, khi ô-ô đến khu vực ngã ba Truông Bành (xã Tiền Phong, H. Quế Phong) thì bị tổ công tác Công an huyện Quế Phong cùng lực lượng chức năng bắt quả tang. Cùng ngày, Công an huyện Quế Phong thi hành lệnh bắt người khẩn cấp đối với Lang Thanh Luân.

Tại phiên tòa, Hà Thị Mỹ Duyên khai nhận hành vi phạm tội và cho biết, lúc bác đặt vấn đề nhờ cầm bọc đồ đưa cho một người ở Hà Nội, Duyên biết đó là ma túy. Tuy nhiên, trước câu hỏi của vị chủ tọa: "Bị cáo có biết ma túy bị cấm mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng; vi phạm sẽ bị phạt tù rất nặng không?", Duyên vẫn bình tĩnh trả lời có. Chủ tọa hỏi tiếp: "Bị cáo biết tại sao còn vận chuyển ma túy?" thì Duyên cúi đầu, im lặng, sau đó mới lí nhí trả lời: "Bị cáo nghĩ không mất công sức gì mấy mà được nhận 2,5 triệu đồng thì tham, nên mới vận chuyển cho bác".

Cùng lời của Duyên, sau khi bị bắt, do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại. Gần 2 tháng sau, trong những ngày cận Tết, khi hai vợ chồng không để ý, con của Duyên đi ra ngoài chơi rồi ngã xuống suối rồi mất. Nhắc đến chuyện buồn, nước mắt Duyên rơi lã chã và nấc lên thành tiếng.

Riêng bị cáo Lang Thanh Luân đã từng 2 lần bị tuyên phạt tù vì liên quan đến ma túy. Cụ thể, năm 2005, Luân bị TAND huyện Quế Phong xử phạt 2 năm tù về tội: "Mua bán trái phép chất ma túy". Sau khi mãn hạn tù được 1 năm, Luân tiếp tục bị bắt và bị TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 18 năm tù cùng về tội danh này. Lần này, Luân ra tù chưa lâu thì lại tiếp tục "nhúng chàm" khi thực hiện hành vi phạm tội cùng cháu họ.

Tại phiên tòa, cả hai bị cáo đều biện minh cho hành vi phạm tội của mình là do thiếu hiểu biết về pháp luật và hoàn cảnh gia đình khó khăn. Đồng thời, mong muốn Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm quay về với gia đình. Căn cứ vào tính chất, mức độ phạm tội, cũng như vai trò của từng người và nhân thân của từng bị cáo, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt Lang Thanh Luân 20 năm tù, Hà Thị Mỹ Duyên 19 năm tù về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Kết thúc phiên tòa, Lang Thanh Luân được dẫn giải về trại giam còn Hà Thị Mỹ Duyên lững thững theo chồng về nhà đợi quyết định thi hành án. Bản án 19 năm là quãng thời gian quá dài đối với người phụ nữ mới 20 tuổi như Duyên.

Theo "Báo Công an TP Đà Nẵng - CADN Online"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 9 1 4 3 2 9 3
Hôm nay: 1.431
Hôm qua: 4.275
Tuần này: 16.474
Tháng này: 164.194
Tổng cộng: 9.143.293