Cảnh báo mua bán trái phép tài khoản ngân hàng

 

Công an thành phố Đà Nẵng đã có khuyến cáo người dân bảo vệ tài khoản cá nhân. Đây là một động thái cần thiết khi mà việc mua bán, cho thuê mướn tài khoản ngân hàng hiện đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật. Và đã có người vướng vào lao lý, nhưng nhiều người vẫn chưa nhận thức được. 

Tiếp tay kẻ xấu

Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Hào (24 tuổi, trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) về hành vi "Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác".

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2020, trong thời gian chạy Grab, Hào quen với một phụ nữ nhưng không biết rõ lai lịch. Sau đó, phụ nữ này liên lạc với Hào qua mạng xã hội nói đang cần có nhiều tài khoản ngân hàng để giao dịch tiền từ trò chơi điện tử, nhờ Hào giúp đăng ký mở tài khoản và mua các tài khoản khác. Dù biết việc này là vi phạm pháp luật nhưng muốn có tiền tiêu xài, Hào đồng ý và tìm thêm người đăng ký mở tài khoản, mua sim điện thoại để đăng ký dịch vụ Internet banking. Hào đã tự mở và mua 57 tài khoản ngân hàng của hàng chục người khác với giá 1 triệu đồng/tài khoản. Toàn bộ thẻ ngân hàng và sim điện thoại được Hào chuyển cho người phụ nữ trên để lấy tiền. Cho đến khi bị phát hiện, tổng số tiền Hào được nhận là hơn 166 triệu đồng và đối tượng khai đã tiêu xài hết.


Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Hào về hành vi mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng

Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao phối hợp với Phòng cảnh sát hình sự Công an Đà Nẵng điều tra ước tính ban đầu, tổng số tiền đối tượng lừa đảo giao dịch qua những tài khoản do Hào mua, mở là gần 700 triệu đồng. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng tiếp tục thụ lý điều tra, xử lý vụ việc theo quy định.

Trước đó, 2 người phụ nữ đã bị Công an Đà Nẵng khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú về hành vi mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng. Đó là Nguyễn Thị Anh (31 tuổi), Lê Thị Bình (30 tuổi) cùng trú Đắc Lắc.

Cần tỉnh táo

Ông Võ Minh - Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Đà Nẵng cho biết trong quá trình làm việc một số người dân không để ý và họ mở tài khoản ngân hàng cho người khác thuê nhưng không biết rằng những người đó có thể lợi dụng tài khoản để làm các hoạt động phi pháp.

"Về mặt quy định không cho phép thuê, mướn tài khoản, tài khoản của ai thì người đó sử dụng. Nếu có ủy quyền cho người thân cần phải có văn bản, giấy tờ hợp pháp gửi đến ngân hàng đang mở tài khoản theo quy định, người được ủy quyền cũng phải ký chữ ký trong đó", ông Minh cho biết.

Luật sư Lê Cao - Đoàn luật sư TP Đà Nẵng cho biết thêm thông tin tài khoản ngân hàng là một trong những thông tin khách hàng phải được giữ bí mật và chỉ được cung cấp theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng và các quy định liên quan.

Theo luật sư Cao, nếu hành vi vi thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt tiền từ 40-50 triệu đồng với số lượng từ 1 tài khoản thanh toán đến dưới 10 tài khoản thanh toán hoặc bị phạt tiền từ 50-100 triệu đồng với số lượng từ 10 tài khoản thanh toán trở lên theo quy định.


Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố Lê Thị Bình về hành vi mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng

Ngoài ra, hành vi thuê, cho thuê, mua, bán thẻ ngân hàng hoặc thông tin thẻ ngân hàng, mở hộ thẻ (trừ trường hợp thẻ trả trước vô danh) mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự với số lượng từ 1 thẻ đến dưới 10 thẻ có thể bị phạt tiền từ 30-50 triệu đồng, hoặc từ  50-100 triệu đồng với số lượng từ 10 thẻ trở lên.

Người vi phạm nêu trên còn phải nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp để khắc phục hậu quả.

Khi chưa được sự đồng ý của chủ tài khoản ngân hàng nhưng lại đem đi bán, cho thuê, cho mượn, phát tán mà gây thiệt hại cho chủ tài khoản có thể sẽ phải bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác theo Bộ luật Dân sự.

Nếu có các hành vi có dấu hiệu cấu thành tội thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng theo quy định tại Bộ luật Hình sự thì bị xử lý trách nhiệm hình sự. Đối với các cá nhân là chủ tài khoản mà cung cấp trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của mình cho người khác có thể biến bản thân trở thành bị hại, nhưng nguy hiểm hơn là còn có thể trở thành tội phạm với vai trò giúp sức nếu biết rõ người nhận được thông tin tài khoản ngân hàng sẽ sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội...

Tháng 3/2022, Công an TP Đà Nẵng đã có công văn khuyến nghị người dân không mở và mua, bán tài khoản cá nhân. Theo Công an Đà Nẵng, qua quá trình điều tra các vụ án liên quan đến hoạt động sử dụng không gian mạng, thiết bị công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an TP phát hiện các đối tượng hầu hết sử dụng tài khoản ngân hàng không chính chủ để làm địa chỉ nhận tiền lừa đảo; đa phần các tài khoản này là của người dân vì hoàn cảnh khó khăn hoặc bị dụ dỗ, không biết việc mình mở tài khoản để bán, cho thuê, cho mượn là vi phạm pháp luật…

Theo "Trang thông tin điện tử CATP Đà Nẵng"

Tin cùng chuyên mục

Liên kết web Liên kết web

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 8 8 8 9 2 2 2
Hôm nay: 4.327
Hôm qua: 1.993
Tuần này: 0
Tháng này: 58.451
Tổng cộng: 8.889.222