Tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

UBND thành phố vừa ban hành văn bản số 4620/UBND-BATGT về việc tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn thành phố.

Theo đó, nhằm tăng cường công tác đảm bảo TTATGT, chấn chỉnh tình trạng tai nạn giao thông liên tục xảy ra trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các Sở, ban, ngành, Mặt trận và các hội đoàn thể tổ chức triển khai thực hiện Công văn số 441/UBND-BATGT ngày 11/8/2022 của UBND thành phố về việc triển khai thực hiện Thông báo số 212/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TTATGT 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Công an thành phố huy động lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, nhất là trên các tuyến đường Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14B, đường tránh Nam hầm Hải Vân, đường Trường Chinh, Tôn Đức Thắng, Cách Mạng Tháng 8, Lê Đại Hành... các tuyến đường ĐT605, ĐT602...Đồng thời, phân tích, đánh giá làm rõ nguyên nhân các vụ TNGT xảy ra gần đây để kịp thời đề ra giải pháp xử lý.

Sở Giao thông vận tải nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, thường xuyên tổ chức kiểm tra, theo dõi, kịp thời xử lý các vị trí, khu vực tiềm ẩn về TNGT. Yêu cầu các đơn vị vận tải, nhất là vận tải hàng hóa trên địa bàn thành phố phải thường xuyên theo dõi hoạt động của lái xe thông qua thiết bị giám sát hành trình; xử lý nghiêm các Chủ đầu tư, các đơn vị thi công công trình giao thông không đảm bảo ATGT, các công trình xây dựng không đúng giấy phép theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng Kế hoạch và triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về ATGT; phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng không để tình trạng phương tiện dừng, đỗ trước cổng trường gây ách tắc giao thông, đặc biệt là các trường ở khu vực trung tâm thành phố.

UBND các quận, huyện tổ chức ra quân lập lại TTATGT, trật tự đô thị, xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông. Chỉ đạo Công an quận, huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý tình trạng thanh, thiếu niên điều khiển mô tô, xe máy, xe máy điện, xe đạp điện lạng lách, đánh võng, không chấp hành tín hiệu giao thông...

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị UBND huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về đảm bảo TTATGT, phân tích, đánh giá tình hình gia tăng TNGT trên địa bàn quản lý, đề xuất giải pháp kiềm chế TNGT trong thời gian đến, báo cáo về UBND thành phố và Ban ATGT thành phố trước ngày 25-8.

Các Ban Quản lý dự án về công trình giao thông có trách nhiệm yêu cầu các đơn vị thi công công trình giao thông tuân thủ các quy định của pháp luật về TTATGT, phải có rào chắn, đèn cảnh báo, người cảnh giới... tại các công trình đang thi công.

Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức kiểm tra và đôn đốc các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện các giải pháp, biện pháp về đảm bảo TTATGT, đồng thời theo dõi địa bàn có tình hình TTATGT phức tạp, kịp thời tham mưu, đề xuất UBND thành phố chỉ đạo.